อะไรฟะเนี่ย?

อะไรฟะเนี่ย?

150 150 *PRADT

กลับมาถึงบ้าน ทำนู่นทำนี่เสร็จมาเปิดคอม สักพัก อ้าวคอมตรูจอดับ restart เฉยเลย ไม่ได้สั่งสักหน่อย รอพักหนึ่งขึ้นมามีให้เลือกว่าจะเข้า safe mode, load last known good configuration หรือ start normally ลองกด normal มันก็ restart อีก ลองกด last known มันก็หยุดไปเฉยๆ // เข้า safe mode ก็ไม่ได้ โว้ย mainboard เจ๊งป่าวเนี่ย [evil] ลอง reset ดิ๊ เปิดมาอีกที kernel error เวงกัม พระเจ้าช่วยกล้วยทอดอะไรกันเนี่ย [cry] กดปิดเครื่อง เปิดใหม่ อ้าว hdd หายไปลูกหนึ่ง ว้ากก อย่าบอกนะว่า hdd ที่เพิ่งไป claim มาเจ๊งอีกแหล๋ว // รีบถอดออกมาต่อ external แล้วเปิดดู อ่อ ยังไม่เสีย เฮ้อออ

ปิดๆเปิดๆจนเข้า safe mode restore ได้สำเร็จก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ เลยลองหาโปรแกรมวัด voltage ที่จุ้ยแนะนำมาลงดู หาในเนตสักพักก็เจอโปรแกรมชื่อ mainboard monitor เลยโหลดมาใช้ ปรากฏว่าดูไม่เป็นครับ :( // ค้นเนตไปมาว่าคอมเราเป็นไร สักพักเห็น alert เด้งขึ้นมา บอก tempertaure cpu ของท่านสูงเกิน 70c แล้วนะ ก็ทำไม่รู้เรื่อง มันก็เด้งๆขึ้นมาจนถึง 81c ปุ๊บ เครื่องดับปั๊บ [cry] // ตรัสรู้ได้ในทันทีว่าเป็นที่ cpu นี่เอง นี่มันเป็นไรของมันหว่า ปกติไม่เคยเป็น เอาผ้ามาเช็ดไปเช็ดมาแล้วเปิดใหม่ อ้าว ได้ละ temperature คงที่อยู่ที่ 63c เฮ้อ :)

จากนี้คงไม่ปิดเครื่องละ จนกว่าจะ backup up ทั้งหมดก่อน ปิดทีไรเป็นเรื่องทุกที [cry]

8 comments
  • คอมที่ทำงานแม่มีอาการแบบนี้เด๊ะเลยอะ สรุปเป็นเพราะไรล่ะนั่น แก้ไงอะ

  • อันนี้มันเป็นเพราะ cpu temperature มันสูงเกินไป เช็ดฝุ่นตรงพัดลมที่ cpu, heatsink กะ พัดลมหลัง case ก็ใช้ได้ละ // power supply ที่จ่ายไฟผิดพลาดก็เป็นสาเหตุหนึ่ง ลองโหลด mainboard monitor 5.3.7.0 ไปตรวจดูก่อนว่าเป็นที่ temperature หรือ voltage…

  • ใช้ไปได้งัยนั่น ตั้ง 63 องศา ร้อนเกินไปแล้วนะท่าน คาดว่าเป็นช่วง idle ด้วย ถ้า cpu ทำงานหนักๆ temp มันจะควายขึ้นอีกนะ ให้ถอด Heat Sink มาทำความสะอาดเป่าผุ่นออกให้หมด ทาซิลิโคนแล้วติดกลับไปใหม่ น่าจะดีขึ้นแต่ก็คงไม่เยอะหรอก ของผม 53 องศา ก็ถือว่าร้อนแล้ว

  • ถอดไงล่ะนั่น ว้อย เมื่อวานแงะแล้วมันไม่ออกอะ กลัวพัง มาถอดให้หน่อยเร้วๆๆๆ !(>_<)!

  • ร้อนมาก ๆ เลยนะ ถ้าปล่อยไว้เดี๋ยวก็ต้มน้ำจนเดือนบน CPU ได้แน่ ๆ

  • เปิดเครื่องค้างคืนบ่อยไปป่าว จนร้อนได้ขนาดนั้นจนตัวอะไรข้างในมันเสื่อม ถ้าจะเปิดนานๆติดพัดลมสัก 3 ตัวในเคสเหมือนของเราคงพอ เปลี่ย power supply ที่ดีๆหน่อยก็ดี จะได้ไม่จ่ายไฟมั่วซั่ว

  • ติดหลายๆตัวก็ เปลืองเงิน เปลืองไฟ เสียงดังน่ะสิ [evil]

  • Normally I clean my PC about 2-3 times a year. use cottonbud to clean all fan, but some fan need to be replaced every time I clean it. – –

Comments are closed.