We Need to Talk About Kevin

We Need to Talk About Kevin

1920 1280 *PRADT

★★★★½
2011 | Lynne Ramsay

ภาพยนตร์ดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกัน ผลงานของ Lionel Shriver ตีพิมพ์ในปี 2003 และชนะเลิศรางวัล Orange Prize (Orange Prize for Fiction) ซึ่งเป็นหนึ่งในรางวัลวรรณกรรมที่ทรงเกียรติที่สุดของอังกฤษ โดยรางวัลนี้จะจัดขึ้นทุกปีเพื่อมอบรางวัลให้กับนักเขียนหญิง จากสัญชาติใดก็ได้ ที่เขียนวรรณกรรมในภาษาอังกฤษ ซึ่ง Lionel Shriver ได้รับรางวัลนี้ในปี 2005

ตัวเรื่องจากเล่าเรื่องจากความทรงจำของ Eva อดีตนักเขียนหนังสือมีชื่อเกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยว กลายมาเป็นหญิงสาวที่อยู่อย่างโดดเดี่ยวลำพัง ในบ้านหลังเล็กในเมืองแห่งหนึ่ง และทำงานในบริษัทท่องเที่ยวเล็กๆ เรื่องราวจะตัดสลับไปมาระหว่างปัจจุบันและอดีตที่เธอเพียบพร้อมทุกสิ่ง ทั้งสามี ครอบครัวสุขสันต์ในบ้านหลังใหญ่ และลูกชายคนแรกของเธอก็เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้

Kevin ไม่เหมือนเด็กธรรมดาทั่วไป เขาไม่มีความรู้สึกสัมพันธ์ใดๆ กับแม่ของเขา หรือใครก็ตาม ไม่มีใครรู้ว่าเขาคิดอะไรอยู่ ในช่วงเด็กเขามีท่าทีเหมือนเด็กออทิสติคที่ไม่ตอบสนองต่อสิ่งรอบข้าง Eva เริ่มสังเกตว่า Kevin กำลังมีปัญหาทางจิต ขณะที่คนอื่นมองว่าเป็นการเล่นซนของเด็กเท่านั้น แต่ทว่าความรุนแรงของ Kevin มีมากขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุที่มากขึ้น และเมื่อ Eva ให้กำเนิดลูกสาวอีกคน ก็มีเหตุการณ์หลายอย่างเกิดชึ้น ที่ Eva มั่นใจว่าเป็นฝีมือของ Kevin สำหรับเขาดูเหมือนว่ามันคือสงครามที่ต้องการเอาชนะอีกฝ่ายเท่านั้น

เป็นที่แน่นอนเสมอมาว่า เมื่อไม่มีหลักฐาน ทุกอย่างก็ดูเหมือนจะเป็นเพียงอุบัติเหตุเท่านั้น และ Kevin ก็จะหลุดลอดไปได้ทุกครั้ง จนกระทั่งแผนการสุดท้ายของ Kevin ที่ทำให้ทุกคนจดจำอย่างไม่มีวันลืม

Tilda Swinton เป็นหนึ่งในดาราคนโปรดตลอดมา และในครั้งนี้เธอก็สวมบทบาทได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งองค์ประกอบอื่นๆ รวมถึงนักแสดงสมทบทั้งหลายก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน สิ่งที่ชอบมากคือการตัดต่อ และการเล่นกับเสียงเอฟเฟคประกอบ ที่เชื่อมโยงระหว่างฉากด้วยการใช้เสียงเดียว ข้ามจากฉากหนึ่งไปอีกฉากได้อย่างน่าทึ่งมาก

แต่ที่สุดของเรื่องก็คือฉากจบ กับคำถามที่ค้างคาใจทุกคนมาตลอดทั้งเรื่อง เมื่อ Eva พูดกับ Kevin ว่า “I want you to tell me why.”