tropic thunder

tropic thunder

150 150 *PRADT

tropic thunder เป็นภาพยนตร์ action/comedy ว่าด้วยเรื่องราวของสามนักแสดงดัง ที่ถูกจับมารวมตัวกันเผื่อถ่ายทอดเรื่องราว อันเป็นตำนานของนายทหาร john “four leaf” tayback ที่รอดจากสงคราม แล้วมาเขียนหนังสือประวัติเรื่องราวในสนามรบ จนกระทั่งถูกหยิบมาทำเป็นหนังใหญ่ในที่สุด แต่การถ่ายทำกลับล่าช้าและสิ้นเปลืองงบประมาณอย่างมากมาย เนื่องจากผู้กำกับที่ไม่มีประสบการณ์์เพียงพอ กับสามดาราใหญ่ที่ไม่มีใครยอมใคร ตัวผู้กำกับจึงถูกกดดันจากโปรดิวเซอร์ใหญ่ หาทางออกไม่ได้ จน four leaf ผู้เขียนหนังสือแนะนำว่า พวกดาราพวกนี้ต้องเจอของจริง จากนัั้นเหล่าดารานำของเรื่องจึงถูกเอาไปปล่อยกลางป่า เพื่อให้หาทางออกมาเอง แต่แผนการเกิดผิดพลาดเล็กน้อย ตรงที่ป่าส่วนนั้น เป็นพื้นที่ของเหล่าผู้ผลิตยาเสพติด…

บทภาพยนตร์เขียนออกมาจิกกัด วงการภาพยนคร์ฮอลลีวู้ดได้อย่างฮา ตั้งแต่ฉากเปิดตัวของเหล่าดาราใหญ่ทั้งหลาย ที่มีตัวอย่างหนังออกมาให้ดูกันตั้งแต่ต้นเรื่อง ผู้ชมต้องมีความรู้หรือชมภาพยนตร์มากพอสมควร ไม่เช่นนั้นอาจเก็บมุข ที่หนังพยายามหยอดมาเรื่อยไม่หมดก็เป็นได้ การแสดงของนักแสดงนำแต่ละคนก็เรียกว่าขำกันกลิ้ง ตั้งแต่ jack black คนนี้ไม่ต้องมีคำบรรยายอะไรมาก เห็นหน้าก็ฮาก่อนแล้ว ส่วน ben stiller คนนี้ปกติไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่เรื่องนี้พี่แกก็แสดงได้โอเค ไม่ได้เลวร้ายอะไร ส่วนคนที่ฮาสุดคือ robert downey, jr. แสดงได้แบบกินขาดคนอื่นจริงครับ นอกจากสามคนนี้แล้วก็ยังมีดาราอีกหลายคน ที่เข้ามาเสนอหน้าในหนัง สร้างสีสันได้อย่างยอดเยี่ยม เรียกว่ามากันแบบ surprise มากทีเดียว เพราะในตัวอย่างหนัง แอบเก็บซ่อนไว้อย่างดี เอาไว้ให้เป็น surprise สำหรับผู้ชมอย่างเดียวเลย ดาราที่มาร่วมเล่นในเรื่องนี้ก็มี matthew mcconaughey, tom cruise, tyra banks, lance bass (‘n sync), jennifer love hewitt, martin lawrence, tobey maguire, sean penn, alicia silverstone, jon voight

ประโยคที่ชอบมากในเรื่องนี้ “i don’t read the script. the script reads me!” อย่างฮา
สำหรับเรื่องนี้ก็เป็นหนังนอกสายตาอีกเรื่อง (หนังของ ben stiller ทุกเรื่องเป็นหนังนอกสายตาสำหรับผม) ที่ได้ใจไปอย่างไม่คาดคิด ไม่คิดว่ามันจะตลกได้ขนาดนี้ แต่ถ้าเทียบกับ hot fuzz มันก็ยังห่างชั้นกันอีกหลายขุมอยู่ ความตลกแบบที่ไม่ต้องเอาความหยาบเป็นที่ตั้ง นี่มันต้องขั้นเทพจริง ถึงจะเขียนบทและสร้างออกมาได้

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★½ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: tropic thunder | director: ben stiller | release: 2008

5 comments
  • I know who I am. I’m the dude playin’ the dude, disguised as another dude! : Kirk Lazarus

  • เรื่องนี้มีแต่คนแนะนำให้ไปดู​ เลยตั้งความหวังไว้สูงไปหน่่อย
    เราว่ามันเจ๋งตรงบทของrobert downey, jr. นี่แหล่ะ

  • Alicia โผล่มาตอนไหนจำไม่ได้เลย รู้แต่ว่า ดาวนี่ย์ จูเนียร์ กับ ทอม ครูซ ฮามาก!

  • Satan’s Alley! :D

  • I only saw Love Hewitt, where are the others!?

Comments are closed.