tristan + isolde

tristan + isolde

150 150 *PRADT

i don’t know if life is greater than death. love was more than either.

ทริสทันกับอิโสล์ด เป็นเรื่องราวของโศกนาฎกรรมของความรัก ที่มีการเขียนเล่ากันมาหลายต่อหลายครั้ง มาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 12 ซึ่งแต่ละครั้งเนื้อเรื่องก็มีการดัดแปลงเนื้อหา ตามยุคสมัยไปเรื่อย แต่ใจความหลักยังคงเดิม ชื่อของ tristan ก็มีทั้ง drustanus, drystan, tristran, tristram ส่วนชื่อของ isolde ก็มี yseult, isode, isoude, isotta

ฉบับหนังล่าสุดที่ เควินเรโนลส์ (kevin reynolds) กำกับก็นำฉบับ tristan und isolde อุปรากรของ richard wagner มาดัดแปลงใหม่ โดยเริ่มเรื่องที่ยุคกลาง ช่วงหลังที่อาณาจักรโรมันล่มสลาย หมู่ชนชาวอังกฤษก็แตกกระจายเป็นหมู่เหล่า ตกอยู่ใต้อำนาจของไอร์แลนด์ โดยมีผู้นำอย่างลอร์ดมาร์ค (lord marke) ที่ต้องการรวบรวมกลุ่มทั้งหลายเข้าด้วยกัน เพื่อคานอำนาจของไอร์แลนด์ แต่เรื่องไปเข้าหูของไอร์แลนด์ซะก่อน เลยส่งทหารมาถล่มราบ ผลจากการปะทะทำให้ทริสทันเลยกลายเด็กกำพร้า ย้ายไปอยู่ในความปกครองของลอร์ดมาร์ค

เวลาผ่านไปสิบกว่าปีไวเหมือนโกหก ทริสตันได้สังหารมอร์โฮล์ท (morholt) ผู้นำกองทหารของไอร์แลนด์ แต่พลาดท่าโดนยาพิษ คนอื่นนึกว่าตาย เลยเอาไปลอยทะเลตามธรรมเนียม มียิงธนูไฟเผาเรือด้วย แต่ปาฏิหาริย์มีจริง ทริสตันไม่โดนเผา เรือยังลอยไปถึงฝั่งไอร์แลนด์ บังเอิญเป็นเวลาเดียวกับที่เจ้าหญิงอิโสล์ด เดินอยู่ที่ชายทะเลพอดี! เลยได้เหลือรักษาทริสทันแบบซ่อนซ่อน จนหายดี และทั้งคู่ก็รักกัน …จบ

เอ่อ ยังไม่จบสิ มีคนไปเจอซากเรือที่ทริสตันลอยมา (นานแค่ไหนเนี่ย เรือกลายเป็นซาก) และในเรือก็มีดาบของมาโฮล์ทอยู่ กษัตริย์ของไอร์แลนด์เลยสั่งให้คนออกตามหา เจ้าหญิงรู้ตัวก่อนเลยวิ่งไปบอกทริสตันให้ขึ้นเรือหนีไป โดยที่ทริสทันไม่รู้เลยว่าตัวเธอเป็นเจ้าหญิง

กษัตริย์ไอร์แลนด์วางแผน ให้พวกอังกฤษสู้กันเอง เลยเสนอยกลูกสาวให้เป็นรางวัลในทัวร์นาเมนต์ ใครชนะจะยกลูกสาวให้ และยกให้เป็นผู้นำ ทริสทันก็เข้าสมัครหวังว่าจะได้เจอสาวปริศนาอีกครั้ง สู้ไปเรื่อยจนชนะและรู้ความจริงว่า เธอเป็นเจ้าหญิง และหลังต้องเข้าพิธีกับลอร์ดมาร์ค (เนื่องจากทริสทันมาสู้ในนามของลอร์ดมาร์ค) หัวใจพลันแตกสลาย เจ้าหญิงอิโสล์ดเป็นคนที่อาภัพมากมาก

การถ่ายทำและการกำกับภาพก็สวยงามดี เพลงประกอบของ anne dudley ก็ไพเราะฟังดูเข้ากัน
ดูแล้วก็ไม่ง่วงไม่หลับ มีลุ้นเป็นบางช่วง

★★★☆☆ การแสดง (acting)
★★★☆☆ นักแสดง (actors/casting)
★★☆☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: tristan + isolde | director: kevin reynolds | release: 2006

1 comment
  • โหลดดีวีดี 9 โซน 3 จากบิทมา ดันกลายเป็น Fullscreen 4:3 เลยไม่ดูอะ

Comments are closed.