13

13

150 150 *PRADT


เรื่องราวต่อจาก สิบสอง ซึ่งเกริ่นไปแล้วกับปริศนาที่ลึกลับ โดยใน 13 (สิบสาม) นี้ก็จะเปิดเผยออกมาเลย ว่ามันคือเกม… เกมที่มีเงินรางวัลถึง หนึ่งร้อยล้านบาท โดยหลักการของเกมนี้ก็ไม่มีอะไรวุ่นวาย เพียงคุณทำภารกิจ ที่ได้รับมอบหมาย ให้สำเร็จ คุณก็จะได้เงินรางวัล ทบไปเรื่อยๆ และเมื่อคุณทำครบทั้ง 13 ข้อ เงินรางวัลก้อนใหญ่ ก็จะเป็นของคุณ

“ชิต” ชายหนุ่มพนักงานขายเครื่องดนตรี ที่ถูกปลดให้ออกจากงาน เขาถูกแฟนทิ้ง มีหนี้บัตรเครดิต ต้องผ่อนรถ และยังมีปัญหาจากทางบ้านอีก ในภาวะที่สิ้นหวังนั้น เขาได้รับการติดต่อ จากรายการเกมโชว์ ที่เสนอให้เขาทำอะไรบางอย่าง เพื่อแลกกับเงินจำนวน หนึ่งหมื่นบาท ซึ่งก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร เมื่อเขาทำสำเร็จ ทางรายการก็ติดต่อมา เพื่อบอกภารกิจข้อต่อไป แถมด้วยเงินรางวัลที่ มากกว่าเดิมหลายเท่า

เขาเริ่มถลำลึกเข้ามาในเกม ที่ไม่สามารถถอยหลังได้ เพราะถ้าเขาหยุด ก็หมายความว่า ที่เขาทำมาตั้งแต่แรก ก็จะสูญเปล่าทันที เงินที่สะสมมาก็จะหายวับไป เขาจึงไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากลุยต่อไปข้างหน้า

ทั้งบทและเรื่องทำได้น่าสนใจมากครับ การหยิบเอาชีวิตมาทำเป็นเกม ซึ่งเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว ยิ่งปัจจุบัน คนที่ชอบดู reality show ก็ดูเหมือนจะเพิ่ิมมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น amazing race, next top model, big brothers, และอื่นๆอีกมากมาย ก็ช่วยทำให้ภาพยนตร์ดูสมจริง มากขึ้นไปอีก กับด้านมืดของมนุษย์

จะบอกว่าผมชอบตอนจบมากเลย เสียอย่างเดียวตอนเฉลย คนควบคุมเกม มันดูไ่ม่มีพลังพอ ที่จะทำให้ผมเชื่อว่าเขาเป็นคนสร้าง หรือว่าต้องรอบทสรุป กับเรื่อง 14 หว่า?

★★★☆☆ การแสดง (acting)
★★★½☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★½☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★½☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★½☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: 13 | director: มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล | release: 2006

10 comments
 • โทรศัพท์ในการ์ตูนมันเป็น 3310 ฮิ [tongue]

 • ลองหาฉบับการ์ตูนมาอ่านก็เข้าท่าดีครับ ช่วงนี้เห็นเอามาขายรับกระแสหนัง ชื่อเรื่อง “My Mania”

 • อยากดูๆๆ

  แต่มันชนกะ Car[diskette]

 • เห็นด้วยกับตรงนี้เป็นที่สุดครับ

  เสียอย่างเดียวตอนเฉลย คนควบคุมเกม มันดูไ่ม่มีพลังพอ

  ผมชอบ 70-80% ของหนังมากๆ เลยนะ เนื้อเรื่องก็ชอบว่าดูเป็นสากลมาก

 • ระทึกใจดีมาก ไม่เห็นหนังไทยแนวนี้นานแล้ว อาทิตย์หน้าก็จะมีแนวใกล้ๆ กันเข้าตามมาอีก (อำมหิต พิศวาส) ไง

  ฉากภัตตาคารจีน ดูแล้วอึ้งไปเลย

 • ภารกิจ 14 ลากนักร้องมือกีตาร์ ไปยำหลังเวที…

 • อยากดู แต่มีอคติกับน้อยวงพรู
  หน้าตาไม่ถูกชะตา
  (ก่อนจะมีเรื่องกับเสกอีกขอรับ)

 • ต้อนฉบับ “13 Quiz Show” เจ๋งมาก
  อ่านตอนแรกอึ้งไปเลย
  (มีฉบับพิมพ์ครั้งแรก ตอนนี้เหลืองไปแล้ว ตามสูตร VBK)

 • หนังเลวมาก
  ไม่ได้หมายถึง ความแหวะ ความแหยะอะไรนะ
  แต่หนังที่มองมนุษย์ืได้เลวร้ายขนาดนี้ สมควรได้รับการประนาม

 • ริสา 2007.09.19 at 11:16

  จะบอกว่าผมชอบตอนจบมากเลย เสียอย่างเดียวตอนเฉลย คนควบคุมเกม มันดูไ่ม่มีพลังพอ ที่จะทำให้ผมเชื่อว่าเขาเป็นคนสร้าง หรือว่าต้องรอบทสรุป กับเรื่อง 14 หว่า? จะว่าไปถ้าดูภาค 11-12 มาก่อนจะรู้ว่าเด็กคนนี้ (กี้) คือไร โดนอะไรมาบ้าง ทำไมถึงคิดที่จะสร้างเกมส์นี้ขึ้นมา มันคือการล้างแค้นสังคมดีๆๆ ที่เอง ชอบที่ให้ คนควบคุมเกมคือเด็กคนนี้ (เด็ก) เพราะเด็กชอบเล่นเกมส์ ติดเกมส์ และมีความคิดสร้างสรรค์ สุดยอดผู้เขียนและผู้กำกับ ชอบมาก รอ 14 อยู่ อยากดูมากๆๆ มีเมื่อไหร่ บอกด้วยละกันค่ะ ที่ไม่ชอบคือ ตัวเอก “น้อย” (ชีวิตจริงบุคลิกเหมือนเป็นคนบ้า เพี้ยน นอกโลก) แต่ก็เหมาะที่สุดที่เล่นบทนี้ เพราะเล่นได้บ้าเหมือนตัวจริง — ผู้กำกับเลือกได้ถูกคนจริงๆๆๆ ชื่นชมจากใจ 5555

Comments are closed.