The Place Beyond The Pines

The Place Beyond The Pines

1920 1080 *PRADT

★★★★☆
2012 | Derek Cianfrance

ภาพยนตร์เรื่องใหม่ของผู้กำกับ Blue Valentine คราวนี้มาเป็นแนว crime drama กับตัวอย่างภาพยนตร์ที่ออกมาหลอกผู้ชมเช่นเดียวกับเรื่อง Blue Valentine ที่หนนี้ทำให้คนนึกไปว่าเป็นหนัง Ryan Gosling ที่น่าจะเท่แบบเดียวกับ Drive ซึ่งความจริงแล้ว Ryan Gosling เป็นส่วนหนึ่งของหนังครึ่งแรกเท่านั้น!

ตัวเรื่องเริ่มต้นที่ Luke Glanton นักบิดมอเตอร์ไซค์ผาดโผนแบบที่ขี่อยู่ในลูกเหล็กกลมๆ ตามงานแฟร์ ที่ต้องเดินทางเปลี่ยนเมืองไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเขาได้กลับมาพบกับ Romina แฟนเก่าที่เคยคบกันอยู่พักหนึ่งสมัยที่เขาเคยมาทำงานที่เมืองนี้ โดยที่เขายังไม่รู้ความจริงว่า Romina มีลูกหลังจากที่เขาจากไป และตอนนี้เธอก็มีครอบครัวใหม่แล้ว ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน Ryan ก็รู้ความจริง

Luke รู้สึกผิดกับเรื่องที่เกิดขึ้นและพยายามหาหนทางเพื่อช่วยเลี้ยงดูลูกแม้ว่าเขายังไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไร จนกระทั่งเขาได้พบกับเจ้าของอู่ซ่อมรถชื่อ Robin ซึ่งเคยปล้นธนาคารมาก่อน ทั้งสองร่วมมือกันปล้นธนาคารจนสำเร็จหลายแห่ง แต่ Luke ยังรู้สึกว่ายังไม่พอ เขาต้องการหาเงินให้ได้เร็วและมากกว่านี้

Robin ไม่เห็นด้วย ทำให้ทั้งสองคนไม่ลงรอยกัน ดังนั้น Luke จึงตัดสินใจบุกปล้นธนาคารคนเดียว และเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อเขาถูกตำรวจหน้าใหม่ไฟแรง Avery Cross ต้อนจนมุม… เรื่องราวยิ่งเข้มข้นขึ้นเมื่อการตัดสินใจของ Cross กลายมาเป็นปมในจิตใจของเขาไม่สามารถบอกใครได้ และ Cross ก็ยังไปพัวพันกับการ corruption ในกลุ่มตำรวจที่เกี่ยวพันไปถึงระดับหัวหน้าของเขา ทุกอย่างเชื่อมโยงต่อไปกันไปเป็นลูกโซ่จนถึงรุ่นลูก!

นับเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องของผู้กำกับ Derek Cianfrance ที่ทำให้ผู้ชมที่ดูหนังจบแล้วแต่รู้สึกเหมือนว่ามันยังไม่จบ มันติดค้างอยู่ในจิตใจในหลายจุดว่าในกรณีนี้ การกระทำที่เราคิดว่าถูกต้อง แต่กลับส่งผลสะท้อนที่ไม่คาดคิดนั้น เป็นการกระทำที่ควรต้องทำหรือไม่ กับสิ่งที่ได้กระทำลงไปแล้ว แน่นอนว่าไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขได้ คงทำได้แต่เพียงยอมรับผลที่ตามมาของมันเท่านั้น