golden compass

golden compass

150 150 *PRADT

the golden compass (ชื่อไทยว่าอภินิหารเข็มทิศทองคำ.. ใครตั้งเนี่ย เอามาจากอภินิหารขนแกะทองคำหรือเปล่า) เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากหนังสือชุด his dark materials เล่มแรกของทริลโลจี้ ชื่อว่า northern lights ของ philip pullman นักเขียนชาวอังกฤษ (ฉบับอเมริกันเปลี่ยนชื่อเป็น the golden compass) โดยเป็นเรื่องเกี่ยวกับจักรวาลคู่ขนาน (parallel universe) ที่แต่ละคนมีัภูตประจำตัว (dæmon) ซึ่งเกิดมาพร้อมกัน และเมื่อคนนั้นตายเจ้าดีมอน ก็จะสลายไปด้วย

โลกแห่งนีุ้ ถูกปกครองโดยองค์กรชื่อว่า มาจิสเทอร์เรียม (magisterium) เป็นองค์กรที่คอยชี้นำประชากร แต่หลังจากที่มีการประดิษฐ์ อลิธิโอมิเทอร์ (alethiometer) ซึ่งมีส่วนประกอบของดัสท์ (dust) เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถบอกความจริงของทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถอ่านได้ เจ้า่สิ่งประดิษฐ์นี้ สั่นคลอนการควบคุมของมาจิสเทอร์เรียม จึงได้มีการยึดและทำลายอลิธิโอมิเทอร์ทั้งหมด และห้ามไม่ให้ผู้คนเอ่ยถึงดัสท์อีก

แต่อลิธิโอมิเทอร์ยังคงมีเหลืออยู่อีกหนึ่งอัน และสาวน้อยไลร่าเบลัคควอ (lyra belacqua) ก็ถือกำเนิดมา พร้อมกับความสามารถในการอ่านมัน สงครามระหว่าง แม่มด, ยิปซี, มาจิสเทอร์เรียม, และเผ่าพันธุ์หมีขาว กำลังจะเริ่มขึ้น

จากการดัดแปลงของหนังสือหนังสือ northern lights หนา 416 หน้า มาเป็นภาพยนตร์ความยาว 113 นาที โดยผู้กำกับ chris weitz (จาก about a boy) ทำให้อะไรหลายหลายอย่างหายไป กับเนื้อเรื่องที่รวบรัดใจความ จนอาจทำให้ผู้ชมที่ไม่เคยอ่านหนังสือมาก่อน เกิดความงุนงง เพราะมีเรื่องย่อยมากมายที่ไม่ได้เอ่ยถึงในภาพยนตร์ หลายสิ่งเกิดขึ้นและผ่านไป เหมือนกับไม่มีเหตุผลรองรับ (ถ้าหนังยาวสัก 180 นาที น่าจะทำให้คนที่ไม่เคยอ่านหนังสือ รู้เรื่องมากกว่านี้)

การถ่ายทำและกำกับภาพทำได้สวยงามประทับใจมาก การคอมพิวเตอร์กราฟฟิคเรนเดอร์ออกมา เข้ากับภาพจริงได้อย่างเนียนมาก แค่ในฉากแรกที่เด็กวิ่งไล่กันในทุ่ง แล้วมีพวกดีมอนส์วิ่งบ้างบินบ้าง ไปพร้อมกันเป็นหลายสิบตัวก็ทึ่งแล้ว เรียกว่าแค่ไปดูส่วนนี้ก็คุ้มค่าตั๋ว

บทเพลงประกอบก็ไพเราะเข้ากับตัวภาพยนตร์มาก ฝีมือนักประพันธ์เพลงชาวฝรั่งเศส alexandre michel desplat ที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์กันอย่าง เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง the luzhin defence, girl with a pearl earring, syriana, the queen, de battre mon cœur s’est arrêté และที่เพิ่งผ่านไปกับ 色,戒 (lust,caution) ของอั้งลี่

การแสดงของของนักแสดงทุกคนก็ทำได้เป็นอย่างดี nicole kidman ในบท mrs. coulter นี่สง่าสวยสุดยอด อย่างกับราชินี! บวกกับอารมณ์จิตสยองนิด แบบที่เธอถนัด / daniel craig โผล่มาหน่อย ก็เสมอตัวไป / ian mckellen ไม่ได้โผล่หน้ามา มาแต่เป็นเสียงของหมี / eva green หน้าหมองกับเรื่องนี้ พอถ่ายเธอที่ไรมันเป็นฉากมืดครึ้มตลอดเลย

และต้องชมผลงานของนักแสดงสาวน้อยหน้าใหม่ dakota blue richards ที่ฟันฝ่าเด็กสาวอื่นกว่าหมื่นคน เข้ามารับบทนำในเรื่องนี้ได้ ฝีมือการแสดงของเธอก็ไม่ใช่เล่น จากที่หลายคนว่าบุคลิกเธอไม่เข้ากับบทไลร่า แต่จากการแสดงที่เ็ห็นในภาพยนตร์ ก็แสดงให้เห็นว่าเธอเหมาะมาก กับบทสาวน้อยที่มีบุคลิกที่ซับซ้อน หลากอารมณ์ และมีการเติบโตไปเรื่อยผ่านเรื่องราว (ที่รวบรัด) ในหนัง ทำให้เชื่อได้ว่าเธอเป็นไลร่าจริงจริง

★★★★½ การแสดง (acting)
★★★★½ นักแสดง (actors/casting)
★★★½☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★½ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: the golden compass | director: chris weitz | release: 2007

ป.ล. ถ้าใครไม่เคยอ่านหนังสือแล้วไปดูเรื่องนี้แล้วงง หรือไม่รู้เรื่องก็ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะปกติก็น่าจะงงแหละ เรื่องย่อยมันเยอะ เรื่องนี้สร้างสำหรับแฟนหนังสือเป็นแน่แท้ ตอนนี้ได้แต่ภาวนาว่าขอให้รายได้ดีดี จะได้มีเงินไปทำตอนสอง the subtle knife กับตอนสาม the amber spyglass

25 comments
 • น่าผิดหวัง หนังรวบรัดมาก เสียดายฝีมือ เนื้อหา นักแสดง และงานสร้าง

 • เมื่อวานติดงานเช้าถึงกลางคืน เลยอดดู [sick]
  บางคนที่ไปดูมาแล้วบอกว่า “หลับ” “น่าเบื่อ”
  แต่มี nicole kidman กับ พี่ craig ก็ทำให้หนังน่าดูอยู่ดี
  อยากดูหมีขาวพูดได้ด้วย [shy]

 • แย่ [isad] ยกให้เป็นหนังที่แย่ที่สุดของปีนี้เลย หนังคงสร้างมาให้คนที่เคยอ่านหนังสือดูเท่านั้น แต่อย่าง LOTR, Narnia, Da Vinci, Harry ฯลฯ แม้ผมไม่เคยอ่านหนังสือก่อนเข้าไปดูซักเรื่อง แต่ก็รู้สึกหนุกกว่าเรื่องนี้อยู่ดี

 • ว่าจะไปดู อย่างงี้รออ่านหนังสือก่อนดีกว่า

 • jui
  ไปดูอ่านเบื่อจนหลับได้นะเนี่ยเรื่องนี้ มันเร็วมากจนแทบตามไม่ทัน

 • รอดู Prince Caspian น่าจะบันเทิงกว่า สินะ

 • นั่นแหละ เราก็ว่านาร์เนียดูบันเทิงกว่านะ

 • อภินิหารแกะทองคำ ไม่น่าจะมีนะ มีแต่ อภินิหารขนแกะทองคำ

 • EscRiBiTioNiSt® 2007.12.07 at 21:56

  อ่า.. ไม่ผิดหวังที่เข้ามา.. มีให้อ่านจริงๆ ด้วย.. ว่าจะไปดูเรื่องนี้เหมือนกัน.. :)

  [razz]

 • มันก็ไม่เลวร้ายขนาดนั้น อย่างที่บอกอาจจะรวบรัด แต่ก็ดูรู้เรื่องอยู่นะ ชอบหมีอะ อย่างเท่ห์ ฉากต่อสู้ทำให้เข้าใจแล้วว่า เวลาเค้าพูดว่าเดี๋ยวตบให้กระเด็นเลย มันเป็นยังไง

 • confusionists 2007.12.07 at 23:23

  น่าจะมีพวกฉบับย่อให้อ่านนะ
  เหมือนก่อนสอบหนังสือนอกเวลา
  มีสรุปเหตุการณ์ในหนังสือ

  หนังแบบนี้ ไม่ไปดู ก็น่าเสียดายอยู่

 • yuttipung:
  แว้ก! จริงด้วย

 • เอ๊ะ คุณวัตโตะขอถามหน่อยว่าไอเข็มทิศนี่มันทำได้แค่ทำนายเหรอฮะ ก็ไม่ต่างกะแม่มดยิบซีที่ทำนายได้เหมือนกันนี่นา ไม่เห็นต้องแย่งกันเลย [evil]
  ผมว่าแย่งไอ้แมลงปอเหล็กดีกว่าดูดีงามอยากได้
  ปล.ไม่เคยอ่านมาก่อน แต่หนังก็พอรู้เรื่องนะ

 • hnum:
  อลิธีโอมิเตอร์หรือเข็มทิศเป็นอุปกรณ์ที่บอกความจริง ที่เกิดขึ้นในอดีตหรือปัจจุบันเท่านั้นฮะ ไม่สามารถทำนายอนาคตได้ ที่แย่งกันนี่เพราะ่มาจิสเทอร์เรียมต้องการเก็บให้หมด เพื่อไม่ให้คนรู้ถึงแผนการณ์ชั่วร้ายที่มันปกปิดไว้

  ผู้กำกับคนนี้มันเขียนบทเองด้วย เล่าเรื่องค่อนข้างแย่ น่าจะให้ทีมที่เขียนบทลอร์ดออฟเดอะริงส์มาเขียน เสียดายฉากดีดี นักแสดงฝีมือเยี่ยม เพลงประกอบก็เพราะ…ได้ข่าวว่ารายได้ก็ย่ำแย่ สงสัยจะไม่มีภาคต่อ

 • ดูล่ะ CG สวยมาก แต่อย่างอื่นเฉยๆ กลับบ้านมาอ่าน ไอ้หัวบาก ภาค 7 สนุกกว่า

 • อย่างน้อย “คนหมีบิน” ก็ยังดีกว่า “ลิงคอง” ละว่ะ 555+

 • ฟังเรื่องเล่าเช้านี้ เห็นบอกว่านักวิจารณ์ต่างประเทศบอกว่าหนังเรื่องนี้แฝงนัยว่า ให้คนต่อต้านศาสนา
  วัตดูแล้วมีเจอบ้างมั้ยอะ

 • NuT:
  มาจิสเทอร์เรียม = ศาสนจักร
  แฝงพอไหมฮะ
  มันก็เป็นมาตั้งแต่หนังสือแล้วนะ ถ้าหนังสือแฝงแต่หนังไม่มี นี่แสดงว่าสร้างจากหนังสือคนละเล่มกันแล้วล่ะ

 • มีแนวคิดต่อต้านศาสนจักรแน่นอนครับ แต่จะต่อต้านพระเจ้าด้วยหรือเปล่าผมไม่แน่ใจ เพราะผมคิดว่าทั้งสองอย่างมีประเด็นที่ต้องแยกกันพิจารณา
  ฟิลลิป พูลแมน ผู้เขียนให้ความเห็นชัดมากๆ ว่าตัวเองเกลียดวรรณกรรมคริสเตียนเรื่องคลาสสิคอย่าง chronicles of narnia เพราะเห็นว่ามีแนวคิดคลั่งศาสนาจนละเลยคุณธรรมและความเสมอภาคของมนุษย์

 • อ๋ออออออออออออ ขอบคุณ wät กับคุณ pe นะครับที่ช่วยชี้แจง

 • “ภูต” ไม่มีสระอินะ (จากเว็บราชบัณฑิตฯ)

  ภูต, ภูต– [พูด, พูตะ–] น. ผี, มักใช้เข้าคู่กันเป็น ภูตผี. ว. ซึ่งเกิดแล้ว, ซึ่งเป็นแล้ว.
  (ป., ส.).

  “ภูติ” จะเป็นอีกความหมาย

  ภูติ, ภูตี [พูติ, พูตี] น. ความรุ่งเรือง, ความมั่งคั่ง. (ป., ส. ภูติ).

  เรื่องนี้เหมือนจะสนุก
  แต่ค้างคาใจเกินไป
  จงใจสร้างภาคต่อมากๆ
  ไม่อิ่มเอมเหมือนลอร์ดภาคแรก
  ที่แม้จะจบแบบค้างๆ คาๆ
  แต่ยังได้อรรถรสเต็มๆ

 • Oakyman:
  ขอบคุณฮะ แก้เรียบร้อย

 • เต็ม 5 ให้ 2 ครับ…

  ถึงจะภาพสวย เทคนิคดี ตัวละครดูดีน่าสนใจ
  …แต่ดูไม่รู้เรื่องตัดต่อฉับไวเกินไปจนคนดูงง…ไร้ซึ่งเหตุผลรองรับใดๆ(ในหนัง)ทั้งสิ้น… ความสนุกไม่มีเลยในช่วง 45 นาทีแรก… ดูพาลง่วง อยากจะให้มันเดินเรื่องเร็วๆๆๆๆๆ(ไหนๆก็เร็วมากๆแล้ว)เร็วไปเลยจะได้จบๆซะที…เพราะยิ่งดูยิ่งอึดอัด ไม่มีความตื่นเต้น ไม่มีความสนุกใดๆ… ไม่ผิดอะไรกับฟอร์มยักษ์ของไทย โอปปาติกะที่ยกให้เป็นหนังห่วยสุดในรอบปีที่มีดีแต่ฟันเงินทุนผู้สร้าง… ผิดหวังอย่างแรง…

 • ในฉากขั้วโลกทำไมไม่มีไอออกจาก
  ปากนักแสดงเลย หมีก็ไม่มี
  เซ็งอุตส่าห์อยู่ในขั้วโลกตั้งนาน ดูแล้วไม่ได้รู้สึกว่าตัวละครมันหนาวเลย หมดอารมณ์ เทคนิคดีแต่ไม่ละเอียด

 • ไม่สนุกเลย หลับคาจอคอม
  มันดูขาดๆ เกินๆ พิกล
  ชอบอย่างเดียว ฉากหมีสู้กัน มันส์ดี

  ถ้าเทียบกับ Spiderwick แล้ว เรื่องหลังสนุกกว่าเยอะ

Comments are closed.