The Fall

The Fall

150 150 *PRADT

This film is … majestic.

The Fall | Tarsem Singh (2006) ★★★★½
The Fall ดัดแปลงมาจากบทภาพยนตร์จากประเทศบัลแกเรียปี 1981 ชื่อ Йо Хо Хо (yo ho ho) ซึ่งเป็นเรื่องราวของนักแสดงหนุ่ม ที่กลายมาเป็นอัมพาตเนื่องจากอุบัติเหตุระหว่างการแสดง …ขณะที่เขานอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอย่างหมดหวัง เขาก็ได้พบกับเด็กแขนหักคนหนึ่ง ทั้งสองคนกลายเพื่อนกันหลังจากที่เขาเริ่มเล่าเรื่องราว การเดินทางของเหล่าผู้กล้า ที่ต้องการโด่นล้มอำนาจของผู้ปกครองที่ชั่วร้าย แต่แท้จริงแล้วสิ่งที่นักแสดงหนุ่มต้องการคือ หลอกล่อให้เด็กคนนั้นนำสิ่งที่เขาต้องการมาให้เท่านั้น

การเล่าเรื่องทำได้ดี แม้ว่าต้นเหตุมันจะดูแปร่งไปนิด แต่ก็พอกล้อมแกล้มผ่านไปได้ หลายฉากดูไม่ปะติดปะต่อ อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกตงิดเล็กน้อย แต่ถ้าเข้าใจเนื้อเรื่องโดยรวมก็จะทราบว่า มันเป็นเรื่องที่พระเอกแต่งขึ้นสด เพื่อหลอกล่อเด็กให้ไปเอาสิ่งที่เขาต้องการมาให้ ขณะที่เขาเล่าเรื่องไปเรื่อย เด็กคนนั้นก็ค่อยค่อยกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องเล่า ซึ่งมีผลกับตอนจบทั้งในนิทานและชีวิตจริง!

ส่วนที่น่าทึ่งคือฉากและองค์ประกอบภาพ ที่เป็นเรื่องเล่า ที่สวยงามอลังการเหลือเกิน หลายฉากสวยอย่างไม่น่าเชื่อ (แบบถ้าไปดูของจริงก็คงไม่สวยเท่าในหนัง) เพลงประกอบก็ลงตัว ทั้งที่หยิบมาใช้และแต่งขึ้นใหม่ เข้ากันอย่างยอดเยี่ยม

การแสดงของหนูน้อย Alexandria (Catinca Untaru) ก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยมกับบทที่ได้รับ (ของเก่าจะเป็นเด็กผู้ชาย แต่ฉบับนี้เปลี่ยนเป็นเด็กผู้หญิง) ส่วนนักแสดงหนุ่มรับบทโดย Lee Pace (จาก Pushing Daisies) ก็แสดงได้อย่างดีทีเดียว …จากที่อ่านมา หนังเรื่องนี้สร้างมาตั้งแต่ปี 2006 แต่ด้วยสาเหตุบางอย่างทำให้ถูกดองไว้ กว่าจะได้ฉายก็ปี 2008… หรือว่าเพราะตอนนี้ Lee Pace ดังแล้ว เพราะเพิ่งถูกเสนอชื่อใน Emmy Awards?! …ตอนปี 2006 คงยังไม่มีใครรู้จักผู้ชายคนนี้

ภาพยนตร์เรื่อง The Fall เป็นผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องที่สองของ Tarsem Singh ที่มีผลงานกำกับ The Cell ในปี 2000 สำหรับภาพยนตร์เรื่อง The Fall นี้ มีการยกทีมกันไปถ่ายกันรอบโลกเลยทีเดียว เพื่อเก็บฉากอลังการทั้งหลาย ตั้งแต่ India, Andaman Islands, Argentina, Bali, Brazil, Cambodia, Cape Town, Prague, Chile, China, Egypt, Fiji, Himalayas, Italy, Maldives, Namibia, Paris, Romania, South Africa, Turkey… คงต้องบอกว่าแค่เข้าไปดูฉาก กับเพลงประกอบก็คุ้มค่าตั๋วแล้ว และยิ่งถ้าเป็นคนชอบอะไรแนวนิิทาน ก็ยื่งไม่ควรพลาดชมหนังเรื่องนี้ ขณะนี้มีฉายที่ Scala และ House

ตอนจบของหนังก็เยี่ยม เป็นตอนจบแบบค่อนข้างเปิด โดยคนเล่าเรื่องช่วงจบจะเป็นเด็กผู้หญิง ว่าเรื่องราวต่อมาเกิดอะไรขึ้นกับนักแสดงหนุ่มคนนั้น ซึ่งความจริงแล้วไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่า สิ่งที่เธอเล่านั้นเป็นความจริง หรือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในจินตนาการ ที่เธอคิดว่ามันควรจะเป็น… หนังเรื่องนี้เพลงประกอบเพราะมาก แต่ไม่มีทำออกมาขาย ทำไม ทำไม?

10 comments
 • น่าสนใจดีฮะ จาก screen shot ภาพสวยมาก เอาไว้นัดเพื่อนคอเดียวกันไปดูดีกว่า หนังแนวๆ ไม่ค่อยมีเพื่อนสนใจเท่าไหร่ [ismile]

 • จาก screenshot ก็น่าดูกว่า Eagle Eye ไปหลายขุม

 • น่าดูนะ ภาพสวยดี กลัวอย่างเดียว “หลับ” [tongue]

 • ดูไม่ยากเลยครับ สำหรับคนรักหนัง หนังเรื่องนี้สร้างมาเพื่อคนดูหนังเลย

 • Charles Darwin มาทำอะไรอ่ะ [stunned]

  ชอบเนื้อเรื่องแปลกดี ได้ข่าวว่าเด็กหญิงคนนี้เล่นได้ดีมาก

 • เพิ่งไปดูมาสดๆร้อนๆวันนี้เลย ชอบมาก
  ฉากสวยจริงๆ ทะเลทรายสีส้มๆฉากแรกๆนี่มันซีจีหรือของจริงหว่า?คือมันสวยยยมากกก

  พระเอกหน้าคุ้นๆ พอพี่บอกว่ามาจากเรื่อง Pushing Dasies เลยถึงบางอ้อ

  ดูอีติ๋มยังพี่ ?

 • @siamesekid
  อีติ๋ม [sick] คงไม่ได้ไปดูครับ
  เห็นหน้าโน้สก็ติดลบสองไปก่อนเลย [mad]

  @wiennat
  หนังมันคนละแนวกันนา

  @boydchan
  หนังมันก็ไม่ได้แนวมากนะครับ แต่ก็ไม่ใช่หนังตลาด [shy] ประมาณ pan’s labyrinth ภาคภาพสดใส

 • สวยงามมากจริงๆ ..
  ประทับใจอีกอย่าง ว่าเค้าหาlocationสวยๆเหล่านั้น
  ได้ยังไง ช่างสรรหา [ismile]

  ชอบไฝตรงข้างบนแก้มไต้ตาพระเอก

 • เด๋ว ซื้อๆ

  ชอบ เดอะเซลล

 • สนุกมาก ดูมาสิบรอบแล้ว 2009.06.05 at 12:03

  แนน [ismile]

Comments are closed.