stay alive

stay alive

150 150 *pradt

เริ่มต้นด้วยการตายอย่างปริศนา ของนักเล่นเกมชื่อลูมิส (lumis) ซึ่งได้รับเกม stay alive เพื่อมาทดสอบ แตเมื่อเขาแพ้ (game over) ก็ปรากฏว่า หลังจากนั้น เขาก็เสียชีวิตเหมือน ตัวละครในเกมที่เขาเล่น… ข้าวของที่เป็นของเขา รวมถึงเกมแผ่นนั้น ก็ถูกส่งต่อให้กับเพื่อนสนิทของเขา ชื่อ ฮัทช์ (hutch) ซึ่งได้เรียกเพื่อนมาสานต่อ การทดสอบเกมดังเกล่า เป็นผลทำให้คนอีกสองคน ต้องตาย และพวกเขาก็ได้รู้ความจริงว่า เกมดังกล่าว เป็นเรื่องราวของ เคาเทส เอลิซาเบธ บาธอรี (countess elizabeth bathory) และวิธีเดียวที่จะหยุดการฆ่านี้ได้ ก็ึืคือต้องไปตามหาร่างที่แท้จริง และกำจัดซะ

พล็อตเรื่องตอนแรกดูน่าสนใจพอใช้ แต่ดูไปชักไ่ม่สนุก นางปิศาจผีบ้าโผล่วูบไปวูบมา ฆ่าทุกคน เริ่มตั้งแต่คุณ lumis (แสดงโดย milo ventimiglia) ที่โผล่มาไม่กี่นาที ก็ตายซะแล้ว (ฮา) กับเพื่อนอีกสองคนที่อยู่ห้องนอน ซึ่งไม่ได้เล่นเกม แต่ติดร่างแหตายไปด้วย ส่วนคนอื่นที่เปิดเกมขึ้นมาเล่น ก็ต้องพูดบทสวดก่อน ไม่งั้นจะเข้าเกมไม่ได้ แล้วเมื่อเข้าไปเล่นแล้ว ถึงจะหยุดเกมไว้ แต่เวลายังเดินไปเรื่อย ไร้กฏเกณฑ์ใดใด และสามารถโดนฆ่าเมื่อไรก็ได้

elizabeth bathory คนนี้มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ แต่เธออยู่ในฮังการี พอวิญญาณมาโผล่ในเกมของอเมริกา เธอก็หอบคฤหาสน์ และหอคอย รวมถึงสุสาน มาปลูกใหม่ในอเมริกาได้ทันที

ตัวเกมตอนแรกตัวเอกถือตะเกียง คล้ายเกม alone in the dark แต่พอทุกคนมาเล่นพร้อมกัน สามารถเล่นเป็นแบบ multi-player มีอาวุธครบมือ และยังเล่นออนไลน์ได้ด้วย! อีกทั้งคนสร้างเกมก็ไม่ปรากฎ คาดว่าวิญญาณของเํธอ คงลอยออกมาจากยมโลก แล้วลุกขึ้นมานั่งโค้ดเกมเอง

★★½☆☆ การแสดง (acting)
★★☆☆☆ นักแสดง (actors/casting)
½☆☆☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★☆☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★☆☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★☆☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: stay alive | director: william brent bell | release: 2006


เกร็ดเล็กน้อย:

báthory erzsébet เป็นบุคคลอันตราย มีชื่อในแถบ ฮังการีและสโลวัก ด้านการสังหารคนอย่างโหดร้าย เธอและพรรคพวก ถูกกล่าวหา ว่าทำการทรมานและสังหาร ผู้หญิงจำนวนมาก จนในปี 1610 เธอถูกจับขังในปราสาท čachtice และเสียชีวิตอย่างเดียวดายในอีกสี่ปีต่อมา

จำนวนผู้หญิงที่ถูกทรมานและสังหาร ระหว่างปี 1585 – 1610 ว่ากันว่่ามีมากเป็นร้อยคน หลังจากที่ได้มีการสำรวจ และขนย้ายศพ ออกจากปราสาทดังกล่าวในเวลาต่อมา เรื่องราวของเธอได้มีการกล่าวถึง กันอย่างกว้างขวาง อันที่เป็นที่รู้จักกันดี น่าจะเป็น การที่เธออาบเลือดของหญิงสาว เพื่อคงความงามไว้ชั่วนิรันดร์

unrated version จากที่อ่านในรีวิวของ unrated director’s cut จะมีฉากเพิ่มมาอีก 15 นาที ซึ่งมีเรื่องย่อยที่จะมาช่วย เสริมให้ตัวภาพยนตร์ ดูน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น รวมถึงฉากเลือดสาดและอื่นอื่น ที่ไม่สามารถฉายในโรงภาพยนตร์ได้ และเป็นที่น่าเสียดาย ที่แผ่นดีวีดีที่ขายในไทย เป็นฉบับธรรมดา…

alien notebook ตัวละครในเรื่องนี้รู้สึกจะใช้โน๊ตบุ๊ค ของ alienware กันทุกคน นอกจากจะเล่นเกมได้ลื่น แล้วยังใช้สู้กับวิญญาณร้ายได้ด้วย! ทุกท่านควรหาซื้อมาไว้ในครอบครองโดยด่วน

1 comment
  • เป็นอีกเรื่องที่ได้ดูฟรี

    แต่รู้สึกเสียดายเวลา

Comments are closed.