spiderwick chronicles

spiderwick chronicles

150 150 *pradt

dear reader, you will soon see that there are fantastical creatures living among us.

เคยเขียนไปว่าอยากดู และอาทิตย์ที่ผ่านมาก็ได้ไปดูสมใจอยาก
สไปเดอร์วิคโครนิเคิลส์ เป็นภาพยนตร์ดัดแปลงมาจากนิยายสำหรับเด็กชื่อเดียวกัน ผลงานการเขียนของ holly black และ tony diterlizzi โดยมีภาพประกอบวาดโดย tony diterlizzi

spiderwick ออกมาเป็นซีรีส์ต่อเนื่อง ทั้งหมด 5 เล่ม ระหว่างปี 2003 – 2004 คือ the field guide, the seeing stone, lucinda’s secret, the iron tree, และ the wrath of mulgarath โดยทั้งหมดอยู่ในชุด the spiderwick chronicles

ตัวภาพยนตร์จะเป็นเรื่องราวการผจญภัยของ สามพี่น้องตระกูลเกรซ (grace) คือ สาวน้อยมัลลอรี่ (mallory) และน้องชายฝาแฝด จาเรด (jared) กับ (simon) ที่วันหนึ่งก็ต้องย้ายบ้าน มาอยู่ที่คฤหาสถ์เก่าแก่ อันเป็นสมบัติของตระกูลสไปเดอร์วิก

หลังจากที่ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านไม่นาน จาเรดก็ได้ค้นพบช่องทางลับ ไปยังห้องที่ซ่อนอยู่ และเขาก็ได้พบกับฟิลด์ไกด์ (field guide) ซึ่งบันทึกเกี่ยวกับ สิ่งมีชีวิตอันแสนมหัศจจรย์ ที่อาศัยอยู่รอบตัวเรา หลังจากนั้นพวกเขาก็ต้องเผชิญกับเหล่าตัวร้าย ที่ต้องการข้อมูลในหนังสือเล่มดังกล่าว เพื่อทำลายเผ่าพันธุ์อื่นทั้งหมด

the spiderwick chronicles นับว่าเป็นภาพยนตร์สำหรับเด็ก ที่เต็มไปด้วยจินตนาการ การผจญภัยและการต่อสู้ ที่ถูกใส่เข้ามาอย่างลงตัว รวมไปถึงบทพูด คอมพิวเตอร์กราฟฟิค เพลงประกอบ และการแสดงของนักแสดงนำทุกคน

จุดที่ดูด้อยกว่าภาพยนตร์แนวเดียวกันก็คือ พล็อตเรื่องที่ดูไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่นัก จากการที่เริ่มต้น โดยมนุษย์ที่อยู่นอกเผ่าพันธุ์แฟรี่ (faeries) เป็นคนเขียนคู่มือ (field guide) ขึ้นมา แล้วยังสามารถปิดผนึกด้วยเวทมนตร์ โดยที่ฝ่ายมัลกาแร็ท (mulgarath) ไม่สามารถช่วงชิงมาได้ตลอดระยะเวลา 80 ปี แต่พอหนังสือเปิด สามารถส่งสัญญาณไปบอกได้ฮะ ว่ามีคนเปิดแล้ว (ฉากนี้นึกถึงตอนที่เหรียญทองaztec หล่นลงในทะเล ในเรื่อง pirates of the caribbean : curse of the black pearl มีการส่งสัญญาณแบบเดียวกันเลย)

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★½ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: the spiderwick chronicles | director: mark waters | release: 2008

ป.ล. อีกเรื่องที่อยากดู คือ artemis fowl the movie ของ eoin colfer เพราะเท่าที่อ่านหนังสือมา คิดว่าพล็อตน่าสนใจมาก ตอน the lost colony ก็สนุกจริง เมื่อไหร่จะเริ่มสร้างเนี่ย หรือว่ามันแอบสร้างอย่างเงียบเงียบ เหมือนแผนการณ์แยบยลอันชั่วร้ายของ artemis fowl

2 comments
  • คิดเหมือนกันว่า plot มันไม่แข็ง

    แต่ถ้ามองเรื่องนี้ว่าเป็นหนังเด็กจริงๆ
    (ไม่ใช่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี แต่เป็นผู้ใหญ่ดูได้เด็กดูดี) ก็พอเก็บไว้เป็นเรื่องที่ดูซ้ำๆได้เหมือนกัน

    ดูเพลินๆ เป็นนิทานก่อนนอน : )

  • รูปสวยดี ตอนแรกนึกว่าเป็นสไตล์ pixar ซะอีก
    เห็นพวกอานิเมชั่นมีทั้งมด ปลา ไก่ นึกว่าจะเพิ่มแมงมุมเข้าไปในคอลเล็คชั่นมั่ง [itongue]

Comments are closed.