saw iv

saw iv

150 150 *PRADT

the games have just begun….
i pray this would be the end, apparently it might not.

saw iv เป็นภาคต่อของภาพยนตร์ thriller ชื่อเดียวกัน จะเรียกว่าภาคต่อก็ไม่ค่อยถูกนัก เพราะมันมีฉากย้อนอดีต ค่อนข้างเยอะเหมือนกัน เรื่องเปิดมาด้วยฉากต่อจากภาค 3 นั่นคือคือ jigsaw หรือ john kramer ตายไปแล้ว และก็มีการค้นพบวัตถุในกระเพาะของเขา มันคือก้อนขี้ผึ้ง ที่ภายในบรรจุตลับเทปขนาดเล็ก ที่ jigsaw ชอบใช้เพื่อเล่นเกมกับเหยื่อของเขานั่นเอง จากนั่นภาพก็ตัดไปที่ห้อง ซึ่งมีคนสองคนถูกล่ามโซ่ไว้ในห้องปิด คนหนึ่งถูกเย็บปาก ทำให้พูดไม่ได้ อีกคนหนึ่งถูกเย็บเปลือกตา ทำให้มองไม่เห็น ทั้งสองคนต่างไม่สามารถสื่อสารกันได้ แต่คนที่โดยเย็บปาก เห็นว่าห่วงเหล็กที่คล้องคอเขาอยู่ ต้องใช้กุญแจไข และกุญแจติดอยู่ที่ ห่วงคล้องคอ ของชายที่ถูกเย็บเปลือกตา

ในตอนแรกนี้หนังยังไม่บอกว่าสองคนนี้เป็นใคร แต่จะเปิดเผยในตอนหลัง จากนั้นฉากก็ตัดไปที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจพบศพของ kerry ที่โดนแหวกร่างไปเมื่อภาคก่อน ซึ่งก็ทำให้ rigg เสียใจมาก เนื่องจากคนรอบตัวเขาโดน jigsaw เก็บไปหลาย (จำไม่ได้เลย ว่าภาคก่อนมีมันด้วย) หลังจากที่ rigg กลับมาที่กอง ก็ถูกสั่งให้กลับบ้านไป และที่บ้านของเขาเอง เขาก็ถูกจับตัวโดย บุคคลปริศนา และการเล่นเกมครั้งใหม่ของ jigsaw ก็เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง

ภาคนี้เดินเรื่องได้วุ่นวายมาก มีการตัดสลับไปฉากในอดีตกลับไปกลับมา จนงงว่าเหตุการณ์อันไหนเกิดก่อนหรือหลัง มีการกลับไปสร้างเรื่องว่า ทำไม john kramer ถึงกลายเป็น jigsaw (เหตุผลก็ …เอ่อ… แบบนี้ไม่ต้องมีก็ได้นะ เปลืองฟิล์ม และเปลืองเวลา) ฉากโหดดูมีการใช้อุปกรณ์มากขึ้นเรื่อยเรื่อย จนเหมือนการละเล่นมากกว่าการทดสอบไปแล้ว

สิ่งที่ชอบในเรื่องก็ไม่ใช่ว่าจะหาไม่เจอ ภาค 4 นี้ สิ่งที่ชอบที่สุดคือ การตัดสลับฉากทำได้เนียนเหลือเกิน ชอบมาก มีแบบเปิดประตู แล้วกลายเป็นอีกฉาก หรือสบัดผ้าแล้วเปลี่ยนฉาก ทำได้ต่อเนื่องดูเป็นเนื้อเดียวกัน ต้องขอชมคนทำเอฟเฟ็คตัดต่อฉาก ทำได้เยี่ยมมากครับ

★★★☆☆ การแสดง (acting)
★★★☆☆ นักแสดง (actors/casting)
★☆☆☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★½☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: saw iv | director: darren lynn bousman

5 comments
 • I just like this kind of movie.

 • แล้วตกลงชอบภาคไหนที่สุดล่ะคะ
  เราก็ว่าภาคสี่นี่แย่ ๆ โดยรวมก็อย่างที่คุณพูดไว้
  หนังพวกภาคต่อสมควรจะจบลงที่ภาคสามจริง ๆ เหรอ?
  (เหมือนอย่างสไปเดอร์แมน ที่อย่าทำต่อดีกว่านะ)
  ได้ข่าวว่าภาคต่อก็ประกาศการสร้างแล้ว หรืออะไรสักอย่างเนี่ยแหละ ไม่รู้จะยาวไปถึงไหน จิ๊กซอว์ตายแล้วไม่ค่อยมันส์เหมือนเดิม

 • @bu
  ภาคที่ชอบที่สุดของผม คงเป็นภาคหนึ่งครับ แต่สองกับสามก็สนุกใช้ได้นะ พอถึงภาคสี่ จากความตื่นเต้นซ่อนเงื่อน มันกลายเป็นหนังแหวะไป เน้นแต่ฉากเลือดกระฉูด

 • เอ้ย สะกดพลาดไปหนึ่งคำ “จะเรียกว่าภาคต่อก็ไม่ต่อยถูกนัก” น่าจะเป็น “ค่อย” นะไม่ใช่ “ต่อย”

  เรื่องนี้ขอผ่านละกัน เลือดสาดมาก [sick]

 • ภาคแรกก็จะอ้วกแล้วอะ เหมือนหนังเลียนแบบ Se7en สุดที่เลิฟยังไงไม่รู้

  แต่ก็ยังดูภาคสองอีก ซึ่งห่วยกว่าภาคแรกหลายขุม

Comments are closed.