สะบายดี หลวงพะบาง

สะบายดี หลวงพะบาง

150 150 *PRADT

ท่ามกลางกระแส ปิดเทอมใหญ่ หัวใหญ่ว้าวุ่น (ที่ดูเหมือน 蒼井そら ~sora aoi จะทำเป็นที่ฮือฮามากกว่า) ที่ได้ดูตัวอย่างแล้วก็ยังเฉยเฉย ไม่ได้สร้างความรู้สึกต้องเฝ้ารอดูแต่อย่างใด

ตอนนี้อยากดู โร้ดมูวี่ที่ชื่อ สะบายดี หลวงพะบาง ภาพยนตร์จากประเทศลาว ผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวในรอบยี่สิบปี กำกับโดย 2 ผู้กำกับ อนุสรณ์ ศิริศักดา (ลาว) และ ศักดิ์ชาย ดีนาน (ไทย)

นับตั้งแต่ปี 1975 มา มีหนังเรื่องยาวเพียงสอง (หรือสาม?) เรื่องที่สร้างโดยประเทศนี้ คือ สารคดีเรื่อง เสียงปืนจากทุ่งไห (1983) ซึ่งเป็นการร่วมทุนกับเวียดนาม และ ภาพยนตร์โรแมนติคเรื่อง บัวแแดง (red lotus) ในปี 1988 หลังจากนั้น ก็ไม่มีการสร้างภาพยนตร์เรื่องยาวอีกเลย เนื่องจากระบบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ การสร้างหนังทุกเรื่อง ถูกควบคุมโดยกฏที่ออกโดยรัฐบาล แต่ก็ยังคงมีการสร้างหนังเรื่อยมา เพียงแต่เป็นการสร้างเพื่อฉายทางโทรทัศน์ เท่านั้น

บทความใน bangkok post บอกว่าเรื่อง สะบายดี หลวงพะบาง เป็นภาพยนตร์จริงในรอบ 33 ปี เพราะเรื่องก่อนหน้านี้ ถูกคุมโดยรัฐบาล เนื้อเรื่องก็จะเกี่ยวข้องกับ ระบบคอมมิวนิสต์ บลาบลาบลา …่ไม่เคยดูสักเรื่องเลยบอกไม่ได้

ภาพยนตร์เรื่อง สะบายดี หลวงพะบาง นำแสดงโดย อนันดา เอเวอริ่งแฮม ในบท ช่างภาพ และ คำลี้ พิลาวง กับบทไกด์สาว บอกเล่าเรื่องราว การเดินทางที่งดงงามในลาว

ยังไม่เห็นตัวอย่างหรือเว็บโปรโมตของภาพยนตร์แต่อย่างใด แต่ข่าวว่าจะฉายเมษายนนี้ ในทั้งสองประเทศ
น่าดูจริงจริง

ป.ล. อาทิตย์ที่แล้ว บอร์ดป๊อบคอร์นแม็กกาซีน โดนทำลาย ด้วยฝีมือคนไทยนี่เอง น่าเบื่อมาก พวกนี้ไม่มีอะไรชีวิต ให้สร้างสรรค์แล้วหรือไงกันนะ มันเข้ามาลบ table เขียนอะไรทับจนพังไปหมด ปกติก็ไม่ได้เข้าประจำ เลยรู้ช้าไปหน่อย ปรากฏว่าโฮสที่ใช้อยู่ (site5) ดีมากฮะ มันใช้ระบบอัตโนมัติ แบ็คอัพเดต้าเบสทุกวัน โดยการเขียนทับลงไปบน เดต้าเบสอันเดิม (ถ้าไม่โดนระเบิด ก็ไม่รู้เลยว่ามันใช้วิธีนี้) ช่วงเวลาที้รู้ตัวก็เกิน 24 ชั่วโมงไปแล้ว เฮ… ได้โรลแบ็คข้อมูลกลับไปเมื่อ หกเดือนก่อน ครั้งสุดท้ายที่ได้แบ็คอัพไว้ก่อนตอนย้ายโฮส …สามวันที่ผ่านมาเลยได้นั่งแก้สคริปต์บอร์ดใหม่เป็นที่มึนงง รื่นเริงบันเทิงใจ แทนที่จะได้นอนหลับพักผ่อน

8 comments
 • อ่ะ … อยากดูเช่นกันนะ ภาพคงงามไ่ม่ใช่น้อย
  ส่วนเรื่องเว็บบอร์ดต้องขอบใจมากนะที่เสียสละมาช่วยเหลืออ่ะ [ismile]

 • ได้อ่าน Realtime ฉบับวันศุกร์ที่ผ่านมาเหมือนกัน อยากดูมากมาย อ่านแล้วรู้สึกชอบอนันดาขึ้นเป็นกอง

 • แบ็คอัพเดต้าเบสทุกวัน โดยการเขียนทับลงไปบน เดต้าเบสอันเดิม [sick]

  ไม่รู้เรื่องเลยนะเนี่ยว่าบอร์ดเจ๊ง

 • ^
  ^
  ^
  ไม่รู้เรื่องเลย ก็เพราะไม่เคยเข้าน่ะสิคู้น

 • ยุ่งแล้ว ๆ
  วางแผนจะไปเที่ยวลาวเดือน พ.ค. ถ้าหนังเรื่องนี้ดังตูมขึ้นมา ได้ไปทัวร์เบียดมหาชนแน่ -*-
  ปล. ตอนแรกกดมาเพราะนึกว่าคุณ wat จะเขียนรีวิวไปเที่ยวลาว เชยจริง ๆ เรา – -.

 • หนังเข้า 5 มิ.ย. เด้อ

  ไปดูคลิปเบื้องหลังกันก่อน

  http://www.sabaideemovie.com/load.html

  ป.ล. บอร์ดไปอีกแล้ว เดือนหน้าบางเว็บคงลาตามไป (อิอิ)

 • บอร์ดไปไหน? พี่ dn

 • จะลองไปดูหนัง จะได้สังเกตุที่เที่ยวในลาวไว้ เผื่อไปเที่ยว เพราะเห็นภาพสวยๆทั้งน้านนนนนน

Comments are closed.