Pride & Prejudice

Pride & Prejudice

150 150 *PRADT

I wonder who first discovered the power of poetry in driving away love?
I thought that poetry was the fruit of love.
Of a fine stout love, it may.
But if it is only a vague inclination I’m convinced one poor sonnet will kill it stone dead

So what do you recommend to encourage affection?
Dancing. Even if one’s partner is barely tolerable.

Pride & Prejudice เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากนิยายของ Jane Austen ตีพิมพ์ในปี 1813 ดังมากมาก มีการนำมาาดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์หลายครั้ง ฉบับที่จะเขียนถึงนี่คือ ฉบับภาพยนต์ปี 2005 ฝีมือกำกับโดย Joe Wright ที่เข้ามานั่งแป้น ผู้กำกับหนังยาวเรื่องแรกของเขา (ก่อนหน้าก็ทำพวกงานโทรทัศน์มาก่อน)

เรื่องราวก็เกิดในอดีตกาลในประอังกฤษ ช่วงต้นศตวรรษที่สิบเก้า มีห้าพี่น้องสาวตระกูลเบนเน็ต (Bennet) ฐานะก็อยู่สภาวะขัดสน และก็บังเอิญว่า มิสเตอร์บิงลี่ (Bingley) หนุ่มโสดร่ำรวย ย้ายเข้ามาอยู่ใกล้ใกล้ แม่ของห้าสาวก็วางแผน ที่จะนำเสนอลูกสาว ให้มิสเตอร์บิงลี่ ในงานเลี้ยงฉลองของชุมชน ขณะเดียวกัน มิสเตอร์บิงลี่ก็มากับพี่สาว และเพื่อนหน้าไร้อารมณ์ มิสเตอร์ ดาร์ซี่ (Darcy) ซึ่งทำให้ เอลิซาเบท รู้สีกไม่ถูกชะตา หลังจากที่แอบได้ยินคำสนทนา เกี่ยวกับตัวเธอ

ความจริงแล้ว มิสเตอร์ดาร์ซี่ ก็แอบชอบเอลิซาเบทฮะ แต่ด้วยฐานะที่ต่างกัน และประสบการณ์ที่ผ่านมาของเขา ทำให้เขาได้กระทำสิ่งที่ผิดพลาด ขณะที่เอลิซาเบ็ทก็ตัดสินมิสเตอร์ดาซี่ จากกิริยา ท่าทาง และน้ำลายของคนอื่น ทำให้เข้าใจผิดไปกันใหญ่ …จะว่าไปมันก็น้ำเน่านะ เน่าแบบคลาสสิค

การถ่ายทำ ฉาก สวยมาก เพลงประกอบโคตรเพราะ เข้ากับบรรยากาศ และธีมเรื่องสุดสุด บทพูดก็อังกฤษโบร๊าณโบราณ ฟังแล้วเพลินเลย ยิ่งฉากทะเลาะกันตอนฝนตก โห…ชอบ! ทะเลาะกันแบบผู้ดีมากมาก แต่ละประโยคที่หลุดออกมาจากปาก มีแต่คำศัพท์ที่สละสลวย

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★

นักแสดง (actors/casting)
★★★★☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★★ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: Pride & Prejudice | director: Joe Wright | release: 2005

8 comments
 • ชอบเวอชั่นของ BBC มากกว่าฮะ มีทั้งหมด 6 ตอน ฉากอาจจะไม่อลังเท่าหนัง แต่บรรยากาศ บท ตัวละคร เอลิซาเบท มิสเตอร์ดาร์ซี่ รู้สึกว่าดีกว่า (จิงๆชอบเคียร่า ไนท์ลี่ แต่เรื่องนี้รู้สึกชีเป็นเอลิซาเบทที่น่าหมั่นไส้มากกว่า) แต่ถ้าดูหนังไปก่อนแล้วนี่ไม่แน่ใจว่าจะเห็นซีรี่ดีกว่ารึป่าว

  แนะนำเรื่อง Becoming Jane ด้วยฮะ เป็นชีวิต เจน ออสติน เล่นโดย แอน แฮททาเวย์ กะ พระเอก atonement ดูแล้วกรี๊ดมากๆ เพราะรู้สึกว่า เจน ถอดชีวิตตัวเองลงไปใน pride and prejudice (แต่คนในโรงที่ไปดูส่่วนใหญ่เป็นผู้หญิง อิอิ)

 • กำลังลังเลว่าจะซื้อ dvd ดีหรือเปล่าเนี่ย

 • ไม่รู้วีคาดหวังกับเรื่องนี้มากไปรึเปล่า เพราะเห็นว่ามันทำจากนิยายสุดคลาสสิก แล้ววีชอบเนื้อเรื่องอะไรทำนองนี้ด้วยอยู่ เลยคาดหวังว่าหนังจะออกมาดี
  ปรากฎว่าวีไม่ค่อยชอบหนังที่ออกมาเท่าไหร่ เหตุผลอาจจะอันเดียวกับคุณพี่ข้างบน ที่ว่าอลิซาเบธดูน่าหมันไส้ไปนิดนึง ไปๆมาๆกลายเป็นว่าหมันไส้ทั้งพระเอกนางเอก เลยดูไม่สนุกเลย [itongue]

  อ่านคอมเ้มนท์พี่ข้างบนแล้วอยากจะลองไปหาแบบซีรี่ส์มาดู เผื่อเปลี่ยนใจมาชอบได้บ้าง เพราะหลังจากที่วีดู pride & prejudice ทำให้วีไม่กล้าดูหนังหรืออ่านหนังสือแนว old-fashioned romance อีกเลย ทั้งหนังสือของ jane austen เล่มอื่นๆ (วีอยากลองอ่าน sense and sensibility มากๆเลยละ) พาลไปถึงหนังสือ/หนังของ nicholas sparks ด้วย [nolisten]

 • ชอบโทนสีในแต่ละฉากมากๆ

 • ขอตอบน้อง vee
  ปกติชอบหนังแนวๆนี้ อย่าง sense and sensibility เคยดูหนังที่อั้งลี่กำกับมาตั้งนานละ คุ้นๆว่าก็น่ารักดี แต่แอบน่าเบื่อ emma ที่กวินเนธเล่นก็โอ (ปกติหมั่นไส้กวินเนธ แต่เรื่องนี้ชอบ) ส่วน pride and prejudice ของบีีบีซี เมื่อเพื่อนที่ชอบหนังแนวๆนี้เหมือนกันมาแนะนำ บอกว่าเวอร์ชันหนังไม่ดีเท่าไหร่ ให้ดูแบบบีบีซีดีกว่า ตอนแรกเห็นนักแสดงอย่างเดียวแล้วไม่ค่อยผ่าน ไม่รู้จักด้วย ก็เลยไม่่ค่อยคาดหวัง แต่พอดูไปซักพักรู้สึกว่า ทำดีมากๆแบบให้ตรงตามบทประพันธ์ แต่ของบีบีซีนี่ คาดว่าหายากในเมืองไทย

 • BBC ver. น่าจะโหลดบิตได้

 • หนึ่งในหนังเรื่องโปรดเลยนะเนี่ย น้ำเน่าแต่ก็ยังชอบนะ ออกจะสนุก

 • classic!

Comments are closed.