pathfinder

pathfinder

150 150 *PRADT

เืรือของชาวไวกิ้งถูกมรสุมกระหน่ำจนล่มแตกสลาย ลอยมาติดชายฝั่ง ในเรือมีเด็กน้อยรอดชีวิตอยู่หนึ่งคน จนกระทั่งหญิงชาวเผ่าอินเดียน ผ่านไปพบซากเรือ จึงได้พาตัวเด็กคนนั้นกลับไปยังหมู่บ้าน แม้จะมีคำทำนายว่า เด็กคนนี้อาจจะนำภัยมาสู่หมู่บ้าน แต่หลังจากที่ผู้เฒ่า ของหมู่บ้าน ลงความเห็นกันแล้ว ก็สรุปว่าอนุญาต ให้เด็กคนนี้อาศัยอยู่ได้ และตั้งชื่อให้ว่าโก๊ส (ghost)

ทุกคนอยู่กันอย่างมีความสุข รื่นเริงบันเทิงใจ จนกระทั่งวันหนึ่ง กลุ่มนักรบชาวไวกิ้งกลุ่มใหม่มาเยือน พวกนี้เป็นพวกป่าเถื่อน มาเพื่อทำลายเท่านั้น แน่นอนว่าหมู่บ้านที่โก๊สอยู่ ถูกทำลายจนสิ้น ทุกคนโดนสังหารอย่างไร้ความปรานี

สิ่งเดียวที่ดีของเรื่องนี้คือการถ่ายภาพ และการเลือกหาพื้นที่ภูมิประเทศสวยสวยมาให้ชม ระดับน้องน้องลอร์ดออฟเดอะริงส์ เลยทีเดียว แต่เนื้อเรื่องเน่าสนิท ไม่มีความน่าเชื่อถือเลยแม้แต่น้อย

เด็กไวกิ้งคนนี้คาดว่าจะเป็นเทพจำแลงมา เพราะพอมันโตขึ้น มันก็สามารถเหวี่ยงดาบสู้กับพวกไวกิ้ง ได้อย่างสูสีเลยทีเดียว นอกจากนี้ ตัวเอกที่พูดภาษาอังกฤษอยู่ดีดี ก็สามารถเข้าใจและพ่นภาษา icelandic ได้อย่างรวดเร็วเป็นที่อัศจรรย์ใจยิ่งนัก ฉากต่อสู้ทำได้รุนแรง และสมจริง แต่เนื่องจากเนื่อเรื่องมันอ่อน จึงทำให้มันไม่เกิด แรงกระทบใดใดต่อจิตใจ เหมือนดูภาพคนฟาดฟันกัน อย่างไร้สติ ไม่มีจุดหมาย นั่งดูไปก็กด fast forward ไปเรื่อย รู้สึกว่ามันนานเหลือเกิน ทำไมไม่จบสักที บทพูดก็… เฮ้อ ไม่ต้องพูดอาจจะดีกว่า

★★☆☆☆ การแสดง (acting)
★★★☆☆ นักแสดง (actors/casting)
เนื้อเรื่อง (story)
★★☆☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
☆☆☆☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: pathfinder | director: marcus nispel | release: 2007


เกร็ดเล็กน้อย:

christopher columbus ในตอนเปิดเรื่อง ในภาพยนตร์นะบุว่าเป็นช่วงเวลา 600 ปีก่อนที่โคลัมบัสจะค้นพบอเมริกา คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เป็นนักเดินเรือและ นักล่าอาณานิคม เขาคือคนแรกแรกในยุโรปที่ค้นพบอเมริกา ในปี 1942 ตามที่หลายหลายคนรู้กัน แต่ความจริงกว่าที่เขาจะเข้าถึงส่วนกลางของทวีป ก็เป็นปี 1498 แล้ว

เชื่อว่า คริสโตเฟอร์โคลัมบัส เป็นชาว repubblica di genova (republic of genoa) ซึ่งมีอยู่จนถึงปี 1979 ก่อนจะโดนกองทัพฝรั่งเศส ภายใต้การนำของนโปเลียน (napoleon) และถูกรวมเข้ากับ repubblica ligure (ligurian republic) หลังจากนั้นก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของ อาณาจักร sardinia …ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอิตาลี

viking ชาวไวกิ้ง หมายถึง นักเดินเรือชาวสแกนดิเนเวียน (scandinavian) ผู้เป็นทั้ง พ่อค้า นักรบ รวมไปถึงโจรสลัด ทำการปล้นและ ล่าอาณานิคมไปทั่วพื้นยุโรป ตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 ถึง 11 พวกเขาเดินเรือไปถึงตะวันออกของ russia ข้ามไปถึง κωνσταντινούπολις (konstantinoúpolis) เมืองหลวงของจักรวรรดิ์โรมัน

leifr eiríksson ตามตำนานของไอซ์แลนด์ (íslendingasögur) เป็นผู้สืบเชื้อสายมาจากไวกิ้งชาวนอร์เวย์ และเชื่อว่า น่าเป็นชาวยุโรปคนแรกที่ค้นพบ อเมริกา ในช่วงป ค.ศ. 1000

íslenska ภาษา icelandic ที่ชาวไวกิ้งในเรื่องใช้ ปัจจุบันเป็นภาษาที่ใช้กัันในไอซ์แลนด์ เป็นภาษาที่ใกล้เคียงกับ føroyskt (faroese) และ sognamål ซึ่งเป็นที่เชื่อว่าใกล้เคียงกับภาษาดั้งเดิมของชาวไวกิ้ง ที่เรียกว่า dönsk tunga (danish tongue)

pathfinder (พาธไฟเดอร์) หมายถึง บุคคลที่ค้นหาเส้นทางใหม่ บุคคลที่ทำการสำรวจ พื้นที่ที่ยังไม่มีใครเคยเข้าุถึง เพื่อเปิดเส้นทางเดินใหม่

5 comments
 • ตอนเห็นตัวอย่างช่วงที่เข้ามาฉายก็ไม่คิดจะดูแล้ว พี่เช่ามาดูกันวานซืน เลยนั่งดูซะหน่อย แย่สุดจะบรรยายจริงๆ ดีอย่างเดียวที่วิวสวย คงจะพยายามทำให้เป็นหนัง Cult ซาดิสก์มั้ง แต่มันไม่ใช่อะไรซักอย่าง สรุปว่าแฟนหนังแนวไหนก็ไม่ควรดูทั้งนั้น เสียเวลาเปล่าๆครับ

 • Rerng®IT™ 2007.09.28 at 9:04

  ตอนเห็นงานสร้างอยากดู
  พอเห็นเทรลเลอร์ อยากลืม
  เสียดายพี่คาร์ล [badmood]

 • เห็นตัวอย่างก็ไม่อยากดูแล้วง่ะ

 • confusionists 2007.09.29 at 8:49

  ได้ตีนด้วย

  ในนี้มีรีวิวเรื่อง hot fuzz ยังหว่า

  6+8 นี่ทำเอาคิดอยู่นานเลย

 • confusionists:
  hot fuzz ยังไม่ได้ดูเลย เอาไว้เดี๋ยวจะหยิบมาดูโดยพลัน
  คราวหน้าเปลี่ยนเป็น 6 x 8 แทน อิอิ

Comments are closed.