นอกกระแส

นอกกระแส

150 150 *pradt

ว่าจะพูดเรื่องดนตรีนอกกระแสสักหน่อย ว่าจริงๆแล้วมันคืออะไรกันแน่? เห็นคนกล่าวถึงกัีนบ่อยๆในบอร์ดหลายอันทีเดียว

ก่อนที่จะรู้จัก “นอกกระแส” เราก็ควรจะรู้ถึงความหมายของ “ในกระแส” หรือ “กระแสหลัก” (mainstream) กันซะก่อน
mainstream หรือ “กระแสหลัก” หลายถึง สิ่งที่อยู่ในความคิด และ เป็นที่ยอมรับของคนส่วนใหญ่ในสังคม ในปัจจุบัน สิ่งที่เห็น หรือได้ยินกันบ่อย จนเป็นเรื่องปกติธรรมดา ในทางดนตรีก็จะหมายถึง พวกเพลงแนว pop, rock, rap, hip-hop, หรือพวก nu-metal ที่มีออกมาดาษดื่น ตามที่เห็นกันทาง mtv ch.v หรือนิยม เปิดตามสถานีวิทยุ อะไรเทือกนั้น

ดังนั้นพวกแนวดนตรี (genre) ที่ไม่ได้อยู่ใน mainstream ก็น่าจะเรียกว่าเป็นนอกกระแส ทั้งหมด?
แนวดนตรีอย่าง classical, gospel, jazz, latin, blues, country, electronic, melodic, ska, reggae, contemporary, experimental ก็น่าจะเป็นนอกกระแสด้วย?

แล้วเราอิงกระแสหลักจากอะไร? world chart? billboard chart? ถ้าตามนั้น พวกเพลง local ของประเทศต่างๆ เช่น เพลงไทย เพลงจีน เพลงญี่ปุ่น เพลงฝรั่งเศส เพลงอิตาเลียน… ก็ควรจะอยู่ในแนว “นอกกระแส (โลก)” ด้วย แ่ต่อาจจะไปอยู่ใน “กระแสหลัก” ของประเทศนั้นๆ

เพลงหรือศิลปินที่คนไม่ค่อยรู้จักใน บริเวณหรือสังคมที่เราอยู่ จะเรียกว่า “นอกกระแส” ด้วยไหม?

5 comments
 • ผมว่ามันอิงจากความรู้สึกนะ แล้วความนอกกระแสก็ไม่ได้เป็นอย่างนั้นทุกๆที่ในโลก … มันเหมือนคำว่า indy ที่นิยมกันอยู่ช่วงนึง ความหมายคลุมเครือ แต่มันก็ทำให้คนพูดนั้นดูดี

 • ตอนนี้แยกแยะเพลงว่าเป็น “ใน” หรือ “นอก” ค่อนข้างยาก แนวดนตรีมากกว่า 1 หรือ 2 แนวถูกจับมาใส่ในเพลงเดียวกัน RAP, HIP-hop, r&b ถูกจับมาใส่ในเพลง pop, rock, classical, electronica ถ้าให้เดาความหมายของเพลง “นอกกระแส” คือ “แนว” ดนตรีที่ไม่ค่อยมีมนุษย์ทำอัลบั้มออกมาเช่น ENYA แนวเพลงของเธอบางคนเรียกว่า “WORLD” ฟังแล้วล่องๆลอยๆ ไร้คู่แข่ง :) ส่วนเพลงที่คนส่วนใหญ่ไม่เลือกที่จะฟังเช่น classic หรือ gospel จัดเป็น “ใน”กระแส เพราะคนผลิตเพลงเยอะมากเพียงแต่ลูกค้าเป็น niche market เท่านั้นเอง [razz]

 • ตอนนี้ผมรู้สึกว่า
  Indy คือการทำเพลงออกมาดีแค่เพลงเดียวนอกนั้นห่วย
  ทำ Package สวยๆ Art ๆ แต่ไม่ปกป้องแผ่น CD
  การเกาะกระแสตะโกนว่า “ku Indy นะโว๊ยยยย” แต่ทำเพลงสุกเอาเผากิน

  เลิกฟัง Fat ตั้งแต่ฟังๆ ไป DJ พอแต่คำว่า …. Indy……Indy…… Indy อ่ะ

  เอ เกี่ยวกับหัวข้อรึเปล่า[lol]

 • [nolisten] อืม in my opinion นะ นอกกระแส ก็ไม่ใช่กระแสหลักนิ ก็ถูกแล้วอ่ะ indy ก็มาจาก indypendent จะทำอะไรก็ทำ ไม่ใช่เอาตามสิ่งที่อยู่ในกระแส ที่กำลังขายได้ กำลังดัง มาทำ และดนตรีมันก็มี genre ของมัน เราว่าเมื่อก่อนมันมี genre น้อยกว่านี้อีกนะ หลังหลังมานี่ คนมันคิด genre ให้มันมากมาย ขนาด Jay Chou ที่บอกว่าเป็น R and B บางทีเขาก็ยังบอกว่าเป็น hip hop เรย เราว่าคนรู้จริงๆก็มีน้อยว่าแต่ละ genre มันต่างกันอย่างไร (เรายังแยกไม่ค่อยออกเรย) แล้วยัง house กะ tranch อีก -_- เราว่าดนตรีนอกกระแส คือพวกที่ไม่รู้จะจัดตัวเองเข้าไปอยู่ใน genre ไหนมากก่ามั้งนะ ลูนะ ว่าแต่จะไปสนทำไม ว่าใครฟังอะไร นอกกระแส หรือในกระแส สนใจมากๆ ก็จะเหมือนกะแบ่งชนชั้นอย่างไรไม่รู้ ไอ้คนที่ฟังนอกกระแส เป็นพระเจ้าตรงไหนหรือ ถึงต้องคิดว่าตัวเองแน่ที่ฟังนอกกระแสอ่ะ จริงๆแล้ว คนเรามีดนตรีเอาไว้เพื่ออะไร แล้วมันตอบสนองอะไรมากก่านะ ที่มันเป็นสาระสำคัญ [shy] อันนี้ว่ากันเป็น core ดิบๆ เรยดีก่า บางทีมนุษย์เราก็ปรุงแต่ง คำ ความคิด และสิ่งต่างๆให้มันมากเกินความจำเป็น [nolisten] เธอว่ามะ แกว่ามะ ??? ไปดีก่า คืนนี้อย่าลืมดูบอล กะ เทนนิส ด้วยนะ [oops]

 • นอกกระแสหรือไม่ เราว่ามันคนละส่วนกับ genre เลยน่ะ มันเป็นเรื่องของ ตลาด มากกว่าอ่ะ (category ของตัวโปรดัก กับ ตัวตลาด มันคนละส่วนกัน)

  เช่น Pop นอกกระแสก็มีเยอะ หรือ Electronic แบบตามกระแสก็เยอะสุดๆ

  อีกอย่างกระแสมันเป็น relative word ในระดับนึงน่ะ มันอยู่ที่ว่าพูดที่ไหนด้วย

  เช่นที่โรงเรียนผมมีวันนึง DJ เปิดเพลง Tata Young (เพลงสากล)เฉยเลย คนเขาก็งงกันน่ะ ว่าเพลงอะไรของมันว่ะ คนเปิดก็ทำหน้าภูมิใจเต็มที่ ว่าข้าไม่ได้ตามกระแส[ismile]

  ส่วน Indy เราว่าเป็นการจำกัดความในมุมของ Production ทั้งทางการสร้างโปรดักเอง และ ทางการตลาดเลย แต่ก็ไม่ได้เกี่ยวกับ genre อยู่ดี

  แต่โดยส่วนตัวเลย เราไม่ค่อยชอบคนที่พยายามจะฟังเพลง หรือ present อะไรสักอย่างในตัวออกมา แค่เพราะไม่อยากเหมือนคนอื่นในสังคมนั้นน่ะ เช่นพอคนอื่นเริ่มชอบเพลงนั้นบ้าง ตัวเองก็จะรีบเปลี่ยนไปชอบอย่างอื่นแล้ว เพราะกลัวคนอื่นจะมองว่าเป็นพวกตามกระแส (คนแบบนั้นเราว่า หมกหมุ่นอ่ะ แถมไม่ค่อย secure ด้วย เราเชื่อว่าคนฟังเพลง หรือ เล่นดนตรีจริงๆ ไม่เอาคำว่ากระแส เข้ามาเป็นปัจจัยในการเลือกชอบเพลงไหนเมื่อไหร่ หรอก คิดว่าน่ะ)

  คือเท่าที่เห็นมา พวกที่ทำเพลงที่ชาวบ้านมองว่าพวกเขานอกกระแสอ่ะ อยากอยู่ในกระแสทั้งนั้นแหล่ะ แต่มันทำไงได้ กระแสมันไม่มาหาเอง ก็ต้องรอกันไป

  เช่นมีเพื่อนของอาจารย์เราคนนึง (แกเป็นศิลปินที่ค่อนข้าง mainstream มากใน genre ประเภทนึงที่คนฟังแคบมากมาก) พอดีได้ไปเล่นคอนเสริต แกเลยแต่งเพลงใหม่ โดยการ เอาแอมป์ วางไว้รอบเวที แล้ว แกก็ควงไมค์ รอบเวที ให้เกิด feedback เป็นจังหวะและความถี่เสียงที่ต่างกันในแต่ละครั้งที่ไมค์เปลี่ยนองศากระทำกันแอมป์ แล้วก็หมุนให้ความเร็วเปลี่ยนไป องศาเปลี่ยนไป จนเกิดเป็น beat ขึ้นมา เล่นแบบนั้น 45 นาที [sick] แกก็เชื่อน่ะ ว่าสักวันคนจะเปิดใจรับดนตรีแนวแกมากขึ้น แล้วก็ไม่ได้คิดจะหนีไปทำอย่างอื่นเพราะกลัวคนหาว่าตามกระแสด้วย แกอยากให้คนมาสนใจแนวนี้กันเยอะๆด้วยซ้ำ จะได้คุยกันสนุกๆ[razz]

Comments are closed.