Octopath Traveler

Octopath Traveler

1787 2574 *PRADT

Octopath Traveler

Octopath Traveler ★★★★
100% Completion!

การเดินทางของตัวละคร 8 ตัวทื่ดูเหมือนจะไม่เกี่ยวข้องกันเลย กับความสนุกที่ใกล้เคียง Final Fantasy VI แสดงให้เห็นว่าถ้าเกมทำเนื้อเรื่องได้ดี น่าติดตามแล้ว ตัวภาพแบบเกม super famicon มันก็ทำออกมาให้เล่นสนุกได้ ปกติก็ชอบระบบการเล่นแบบ Turn-Based RPG อยู่แล้ว และนี่ก็น่าจะเป็นเป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดของ Square หลังจาก Final Fantasy VI (1994)

Octopath Traveler

ระบบอาชีพก็ทำออกมาได้ดี โดยทุกคนจะมีอาชีพหลักของตัวเองทั้งหมด 8 อาชีพ Cleric, Scholar, Merchant, Warrior, Dancer, Apothecary, Thief, และ Hunter ซึ่งแต่ละ job ก็จะมื skill set เฉพาะที่เปลี่ยนออกไม่ได้ แต่สามารถใส่ secondary job และเรียน skill เพิ่มได้ด้วยการเก็บ job point จนครบจำนวนเพื่อแลกมา และมีอาชีพลับอีก 4 อาชีพ คือ Starseer, Runelord, Warmaster, Sorcerer

Octopath Traveler

โดยส่วนตัวรู้สึกว่ายังด้อยกว่าระบบของ FFVI ซึ่งมีการใช้ Magicite มันมีความสนุกของการเก็บเลเวล มากกว่าแค่ตีศัตรูเก็บ Exp ไปเรื่อยๆ มันต้องมีการคำนวณการใช้สลับเปลี่ยนไปมาด้วย เพราะแต่ละอันจะมีโบนัสพิเศษในการเพิ่ม Base Stats เช่น Strength +2, Magic +2, Speed +1 โดยมีคอนดิชั่นคือต้องใส่หินก้อนนั้นอยู่ตอนที่เลเวลอัพเท่านั้น ผู้เล่นมีอิสระทื่จะเลือกเพิ่ม Base Stats ของตัวละคร ได้ จะเล่นให้ Mage สามารถโจมตีด้วยอาวุธแรงระดับ Warrior ก็ได้

เนื้อเรื่องของ Octopath Traveler ก็ทำออกมาได้ดี ทุกคนมี backstory ดีงาม เสียแค่ตรงที่แต่ละคนก็มีศัตรูของตัวเอง ไม่ได้มี common enemy ระดับ Kefka

Octopath Traveler

…แต่มี Final Boss ที่เก่งบ้าบอ HP รวมกันน่าจะเกิน 1,000,000 แต่ดันเป็นแค่ optional boss คือไม่ต้องสู้ก็ได้ ก็แค่เก็บ side quest ไม่ครบ 100%

Octopath Traveler

ส่วนที่ชอบมากที่สุดก็คงเป็นรายละเอียดที่อัดแน่นมาก อย่างไม่เคยเห็นมาก่อนในเกมอื่น เราสามารถ interact กับ NPC (ที่มีก้อน bubble ลอยอยู่บนหัว) ได้เยอะมาก สามารถทำได้ทั้ง ขโมยของ, ชักจูง, ยั่วยวน, ซักถาม, ตรวจสอบ, ขอซื้อของ, ท้าตี, หรือยั่วโมโห ขึ้นอยู่กับ skill ของตัวละครในกลุ่มที่เราใช้อยู่ตอนนั้น

Octopath Traveler

NPC ก็มีภูมิหลังด้วยนะ ว่าเป็นใครมาจากไหน ไม่ได้เป็นแค่หุ่นง่อยๆ มายืนประกอบฉากเฉยๆ (เมื่อใช้ skill ซักถามหรือตรวจสอบ) ช่วงแรกก็ตั้งใจอ่านอยู่หรอก แบบมันน่าสนใจ ดูมีความตั้งใจทำ แต่พอเล่นไปเกิน 40 ชั่วโมง ก็เลิกอ่านละ เยอะเกิ๊น XD

Octopath Traveler

Octopath Traveler เป็นเกม exclusive ของเครื่อง Nintendo Switch ทำยอดขายได้มากกว่าหนึ่งล้านก๊อปปี้ภายในเดือนแรกที่วางจำหน่าย (กรกฎาคม 2018) ซึ่งมันก็ทำออกมาได้ดีจริงๆ สะดวกกับการเอาออกไปเล่นที่ไหนก็ได้ ถ้ามีธุระตอนกำลังติดพันสู้กับบอส ไม่มีที่เซฟ ก็แค่กดปุ่ม sleep ไว้ แล้วค่อยมาเล่นต่อในภายหลัง