numb3rs

numb3rs

150 150 *pradt

csi meets a beautiful mind.

เพิ่งจะได้ดูซีรีส์เรื่อง numb3rs… ความจริงเคยโหลด season 1 มาดูตั้งแต่ที่ปีก่อนนู่น แต่ตอนนั้นดูไม่รู้เรื่องเท่าไหร่ เพราะมันคุยกันด้วยศัพท์คณิตศาสตร์ แล้วก็มีหยิบโยงไปถึงทฤษฏีที่บางอันไม่คุ้นหู ก็เลยดูไปได้แค่เสี้ยวเดียว

หนนี้ไปยืมดีวีดีของเพื่อนมาดูอีกรอบ พร้อมมีซับประกอบ ทำให้ดูเข้าใจมากขึ้น และทำให้รู้ว่าสนุกมากมาก เป็นซีรีส์เรื่องแรก ที่นั่งดูเบื้องหลังการถ่ายทำ และ special features อื่นจนครบหมดทุกอัน

numb3rs เป็นเรื่องการสืบสวนของ fbi ที่ตามล่าหาคนร้าย คล้ายกับ csi ประมาณนั้น โดยไม่ได้เน้นแต่ที่ฆาตกรรมเท่านั้น เนื้อเรื่องของ numb3rs ก็จะแยกย่อยเป็นแค่ละคดีไป โดยตัวละครสำคัญคือ don eppes เจ้าหน้าที่ fbi และ น้องชายอัจฉริยะ charlie eppes ศาสตราจารย์มีชื่อ ผู้ซึ่งคอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับรูปคดี โดยใช้ทฤษฏีคณิตศาสตร์เข้ามาใช้

we all use math every day; to predict weather, to tell time, to handle money. math is more than formulas or equations; it’s logic, it’s rationality, it’s using your mind to solve the biggest mysteries we know.

โดยรวมก็สนุกมากมากเลย ทั้งในส่วนของการดำเนินเรื่อง บทพูด ไปจนถึงการผูกเรื่อง และการถ่ายถอดภาพความคิด พร้อมกับคำอธิบาย ในช่วงที่กล่าวถึงทฤษฏีต่างต่าง อาทิ cryptanalysis, probability theory, game theory, partial differential equations, decision theory, graph theory, data mining, astrophysics ได้อย่างไม่เยิ่นเย้อ ได้ใจความดีแท้

math is the real world, it’s everywhere. a flower, the number of petals in each row is the sum of the preceding two rows, the fibonacci sequence. it’s found in the structure of crystals and the spiral of galaxies and a nautilus shell. what’s more, the ratio between each number in the sequence to the one before it is approximately 1.61803, what the greeks call the golden ratio. it shows up in the pyramids of giza and the parthenon at athens, the dimensions of this card. and it’s based on a number we can find in a flower. math is nature’s language… its method of communicating directly with us. everything is numbers.

ในการสร้างซีรีส์เรื่องนี้ ก็มีการจ้างนักคณิตศาสตร์มาช่วยในเรื่อง สูตรคำนวณต่างต่าง ซึ่ง equations ทั้งหลายที่เห็นตัวเอกเขียนบนกระดาน เป็นสูตรที่ใช้ได้จริง และสามารถพิสูจน์ได้ (แม้มันจะฉายให้เห็น แค่เสี้ยวนาทีในแต่ละตอน) ในส่วนของ special features จะมีบทสัมภาษณ์ dr. gary lorden หนึ่งในนักคณิตศาสตร์ ที่ให้คำปรึกษากับเรื่องนี้ ซึ่งเป็นศาสตราจารย์อยู่ที่ caltech (california institute of technology)

ชอบกว่า csi มากมาย
มีนักแสดงที่ชอบหลายคนมาโผล่ในเรื่องด้วย
ซีซัน 4 กำลังจะฉายปลายเดือนนี้

6 comments
 • วีได้ดูแค่ซีซั่นหนึ่งซับไทย กับซีซั่นสองบางตอนค่ะ ชอบมากๆเหมือนกัน แล้ววีก็โหลดซีซั่น 3 มาดูเป็นซับอังกฤษ ดูไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ วีมีความรู้สึกว่ามันสนุกสู้สองซีซั่นแรกไม่ได้ ตอนนี้ซีซั่น 3 ยังค้างอยู่ในเครื่องดูไม่จบเลยค่ะ ไปติดใจเรื่อง Criminal Minds ที่ใช้จิตวิทยาในการแก้คดีแทน

  วีชอบ numb3rs มากกว่า csi เหมือนกันค่ะ ชอบชาร์ลีมาก [ouch]
  วีว่าข้อด้อยของเรื่องนี้มีนิดนึงตรงที่ ตอนที่ชาร์ลีพูดถึงหลักคณิตศาสตร์ปุ๊บ วีจะเหมือนเป็นใบ้ อ่านซับงง = =

 • EscRiBiTioNiSt® 2007.09.13 at 19:05

  โอ้.. ทำให้อยากดูขึ้นมาทันที.. [shock]

 • ดูจบ season แล้วเหรอ เอื้อกๆ
  ชอบตอนที่ พี่แกซื้อบ้าน จริงๆเลย

 • เห็นชื่อมานานแล้ว แต่ว่าไม่ได้รู้ว่าเป็นแนวไหน
  อ่านแล้ว น่าสนใจเลย เพราะว่าชอบเลขอะ
  แล้วยังชอบการสืบสวนฆาตกรรม ซีรีส์อะไรเนี่ยจะเหมาะกับเราขนาดนี้
  แต่จะไปหาดูไงล่ะเนี่ย ;)

 • ชอบ CSI เรื่องนี้ก็อยากดูนะ แต่พระเอกไม่หล่อ [shy]
  นางเอกมีหรือเปล่าก็ไม่รู้

 • ดูซีรีย์ฝรั่งมาเยอะมาก แต่เรื่องนี้ขอบอกว่าไม่ชอบเพราะพล๊อตเรื่องทำมาไม่เนียนและอีกอย่างจบแต่ละตอนไม่เคลียร์เลย

Comments are closed.