Disturbia (Geoff Zanelli) | Stardust (Ilan Eshkeri) | Breach (Mychael Danna)

Disturbia (Geoff Zanelli) | Stardust (Ilan Eshkeri) | Breach (Mychael Danna)

150 150 *PRADT


[audio:stalkingakiller.mp3][audio:shootingstar.mp3][audio:dangerousworld.mp3]

disturbia | geoff zanelli (2007) ★★★★★
เพลงประกอบจากภาพยนตร์ disturbia ผลงานของ geoff zanelli ซึ่งเคยมีผลงานร่วมกับ john powell (face/off), klaus badelt (equilibrium) hans zimmer (hannibal, pearl harbor, pirates of the caribbean) ต่อมาเขาจึงได้ มีโอกาสทำงานเดี่ยว กับเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง secret window (2004), house of d (2004) และได้รางวัล emmy จากการทำเพลงประกอบ ละครโทรทัศน์เรื่อง in the west (2005) ในปี 2007 เขาก็มีงานทำเพลง ประกอบภาพยนตร์ ถึงสามเรื่องคือ disturbia, delgo และภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากเกมคอมพิวเตอร์ ชื่อดังอย่าง hitman

เพลงประกอบในเรื่อง disturbia เป็นการประพันธ์เพลงที่ลงตัว และเข้ากับตัวเหตุการณ์ในเรื่องอย่างมาก ช่วยสร้างความรู้สึกลุ้นระทึก ในช่วงตื่นเต้น อารมณ์โดยรวมก็ออกไปในทางมืดหม่น แต่ก็ยังมีช่วงที่ฟังดูสนุกสนาน อันเนื่องจากเป็นภาพยนตร์แนวทริลเลอร์วัยรุ่นนั่นเอง …ส่วนเพลงประกอบหนัง ที่มีซีดีออกมาอีกแผ่น เป็นการรวมเพลงร้องที่ใช้ในตัวหนัง ไม่ขอพูดถึง เพราะมันธรรมดาเกิน

stardust | ilan eshkeri (2007) ★★★★★
อัลบัมนี้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ stardust ที่เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ ที่ชอบที่สุดของปีนี้ไปเรียบร้อยแล้ว ผลงานประพันธ์เพลงประกอบของ ilan eshkeri ไม่น่าจะเรียกว่าเป็นความแปลกใหม่ หรือมีแนวทางของตัวเองแต่อย่างใด เมโลดี้และการใช้เครื่องดนตรีในหลายเพลง ก็ไปละม้ายคล้ายกับที่เคยได้ยิน ในภาพยนตร์เรื่องอื่น อีกทั้งยังมีการหยิบ เอาทำนองดนตรีที่คุ้นเคย เอามาปรับเปลี่ยนใช้อีก แต่ผลที่ได้นั้นไม่ธรรมดาเลย เพราะมันกลายเป็นเพลงประกอบ ที่เข้ากับเรื่องสุดสุดไปเลย เรียกว่าหลับตาฟังอัลบัมนี้แล้ว ภาพในหนังก็ปรากฏขึ้นมาในความคิด เป็นฉากฉากทันที

ส่วนเพลง rule the world ของ take that ที่ได้ยินตอนจบของเรื่อง แต่เดิมไม่ได้มีการกำหนดไว้แต่แรกอยู่แล้ว ทางวงเสนอที่จะเขียนเพลงนั้น และนำมาประกอบภายหลัง จึงได้ไม่ได้รวมอยู่ในอัลบัมเพลงประกอบครับ ซึ่งผมก็เห็นว่าดีอยู่แล้ว เพราะเพลงมันโดดออกมาคนละแนวกันเลย

breach | mychael danna (2007) ★★★★★
breach นอกจากจะเป็นหนังเกี่ยวกับสายลับที่ยอดเยี่ยมแล้ว ยังมีเพลงประกอบที่ไพเราะมากมากอีกด้วย ผลงานของ mychael danna ที่เคยฝากผลงานให้เป็นที่รู้จักกัน ในภาพยนตร์เรื่อง shattered glass กลับมานี้เขาก็มา พร้อมกับงานดนตรี ที่เรียบเนียน แต่ทรงพลังเหลือเกิน เวิ้งว้างด้วยเมโลดี้จากเปียโน ห่อหุ้มด้วยเสียงจากเครื่องสาย ให้อารมณ์มืดหม่่นอันสุนทรีย์อย่างแท้จริง

5 comments
 • ถือว่าเป็น review แบบ 2 in 1 ได้ป่าวเนี่ย
  ุหนังก็เยี่ยม เพลงก็เพราะ :D

 • :) บังเอิญ Google คำว่า Aqualung Matt Hales แล้วมาเจอบล็อกนี้ โดนเข้าให้ 55 ชอบเพลงที่เอามาเปิดจังเลย ไว้ว่างๆจะแวะมาอ่าน เป็นความบังเอิญที่โชคดีจัง

 • siamesekid:
  ขอบคุณที่แวะมาครับ aqualung เคยเขียนถึงใน music review 042 [ismile]

 • อิอิ มาคราวนี้แจกห้าดาวกระหน่ำกันเลยทีเดียว ไว้จะหาลองมาฟังกันสักหน่อยนะครับ

  เรื่องเพลงประกอบหนังตอนนี้ชอบเพลงประกอบของ Elizabeth: The Golden Age ทีได้่ Craig Armstrong & A.R. Rahman มาทำให้ ผมชอบเลยทีเดียวไม่เกี่ยวกะคนทำนะครับ ฮาๆ

 • ลองฟังแล้ว
  ยังไม่ได้ดูสักเรื่อง
  ขอบคุณนะ จะไปหามาฟังล่ะ
  ถ้าหาได้ [shy]

Comments are closed.