memory (รักหลอน)

memory (รักหลอน)

150 150 *PRADT

memory รักหลอน เป็นเรื่องราวเกี่ยวพันตัวละครสามคน คืออิงอร สาวหม้ายลูกติด, เด็กน้อยแพร ลูกสาวของอิงอร และ กฤช จิตแพทย์หนุ่ม ที่ก้าวบังเอิญได้รับเรื่องจากเพื่อนซึ่งเป็นตำรวจ เกี่ยวกับเด็กที่ส่งเสียงหวีดร้องยามค่ำคืน ทำให้ชาวบ้านแจ้งมา สงสัยว่าอาจะเป็นการทำร้ายเด็ก แต่จากการสอบเบื้องต้น เด็กให้การปฏิเสธเรื่องถูกทำร้าย จึงทำให้จิตแพทย์ ต้องมามีส่วนร่วมค้นหาความจริงด้วย

อิงอรยืนกราน ที่จะไม่ให้ลูกของเธอ เข้ารักษาในโรงพยาบาล เนื่องจากเธอไม่ต้องการ ให้คนอื่นคิดว่าลูกของเธอเป็นบ้า ขณะที่จิตแพทย์หนุ่ม พยายามแทรกตัว เข้าไปในโลกของแพร เพื่อช่วยเหลือ เนื่องจากแพรก็มีอายุ ใกล้เคียงกับลูกสาวของเขาที่จากไป แต่เมื่อเขาสืบลึกลงไป เขาเริ่มไม่แน่ใจว่า สื่งที่เขารู้มันเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องที่ถูกสร้างขึ้นกันแน่

เรื่องนี้ไม่ใช่หนังผี แต่เป็นหนังแนวจิตวิทยา ที่พล็อตเรื่องน่าสนใจดี อีกทั้งการถ่ายภาพก็จัดแสงได้สวยงามและการเลือกใช้เพลงประกอบ ก็ทำได้กลมกลืนเป็นอย่างดี น่าเสียดายที่การเล่าเรื่องยังทำได้ไม่ค่อยดี เหมือนพยายามเอาเรื่องปมซ้อนปม ซ้อนไปซ้อนมา ให้คนดูเดาทางไม่ออก ว่าอันไหนเรื่องจริงหรืออันไหนเป็นเรื่องที่คิดไปเอง …ซ้อนกันมากไปหน่อยจนเกินพอดี นอกจากนี้ยังมีการใช้เสียงเหมือนหนังผีหลอกเป็นระยะ การแสดงของอิงอรกับคุณลูกเด่นมาก ตัวละครจิตแพทย์ดูด้อยไปทันที อีกทั้งคุณภรรยาก็ไม่ค่อยมีบทเท่าไหร่ แต่อันนี้โอเค เพราะมันเป็นห้วงความคิดของจิตแพย์เอง

สรุปว่าเป็นภาพยนตร์ที่ผู้ใหญ่ดูได้ เด็กดูไม่ดี! น้องซัน คัมภิรานนท์ แสดงดีมากมาก ดีเกือบเท่าน้อง 은서우 (eun seo-woo) ในเรื่อง (phone) เลยนะ (ปกติจะเรียกว่า น้องหวีดออสก้าร์ ถ้าใครไม่เคยดูเรื่อง phone ลองไปหาดูกัน สีหน้ากับอารมณ์หวีด ให้ออสก้าร์ไปเลย) อ๊ะ ย้ำอีกทีว่าเรื่องนี้ไม่ใช่หนังผี

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★☆☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★½☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: memory รักหลอน | director: ต่อพงศ์ ตันกำแหง | release: 2008

6 comments
 • ไม่ชอบ “เจ๊อวบ” ที่ผันตัวเป็นอีหนูครับ ของอดีต นาย…
  คาดว่าคงไม่ดูครับ [shy]

 • @golf
  เรื่องนั้นไม่ทราบครับ
  ในความคิดของผมคือ ทุกคนมีเหตุผลของตัวเองครับ การเอาบรรทัดฐานของตนเองหรือสังคมไปตัดสินคนหนึ่งคน ผมว่าไม่ถูกต้องนัก ส่วนเรื่องความชอบหรือไม่ชอบนั้นเป็นความเห็นส่วนบุคคล

 • หนังหลอนๆ ขอผ่านนะ ตอนนี้งานหลอนเต็มโต๊ะง่ะ อยากดู Indy 4 [twisted]

 • ไม่ชอบ “เจ๊อวบ” ที่ผันตัวเป็นอีหนูครับ ของอดีต นาย…
  คาดว่าคงไม่ดูครับ
  ^
  ^
  ^
  เรื่องพวกนี้ถ้าไม่ได้เห็นชิดติดขอบเตียงอย่าเพิ่งไปเชื่อมากครับ

 • มาอ่านเอา เพราะคงไม่ดู แต่ไม่ใช่ด้วยเหตุผลอย่างคนที่หนึ่ง (ชอบคำตอบที่ wat ตอบคนที่หนึ่ง)

  แต่ด้วยเหตุผลที่ว่า หนังเข้าเยอะจังช่วงนี้ เลยเลือกเอาว่าจะดูเรื่องไหนในโรง

  -_-

 • ตอนแรกคิดว่าหนังผี [mad]

Comments are closed.