lights out london

lights out london

150 150 *PRADT

lights out london เป็นการโปรโมตการประหยัดพลังงาน และเพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงสภาวะโลกร้อน (global warming) โดยในวันพฤหัสที่ 21 มิถุนายน ระหว่างเวลา 21.00 – 22.00น. จะมีการดับไฟตามสถานที่สำคัญต่างๆ ในลอนดอน อาทิ buckingham palace, clarence house, canary wharf, bt tower และอื่นๆ …งานนี้ก็มีหน่วยงานเอกชนมากมาย ให้ความสนใจและสมัครเข้าร่วมด้วย โดยสามารถดูรายชื่อได้ที่นี่

โครงการแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้ว ใน sydney, paris และ hong kong โดยครั้งของ syndey เพิ่งจัดขึ้น ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมปฏิบัติการกว่า 2.2 ล้านคน และมีรายงานว่าในช่วงเวลาดังกล่าว (sydney ปิดไฟ 19.30 – 20.30น.) การใช้พลังงานไฟฟ้าลดลงไป 10.2% ซึ่งสามารถหยุดการปล่อย co2 ปริมาณ 24.86 ตัน ขึ้นไปในอากาศ

ทาง london ก็คาดหวังว่าจะสามารถทำลายสถิติ ลดการใช้พลังงานของ sydney ลงได้

6 comments
 • เดือนที่แล้วกรุงเทพก็มีนะครับ วันที่ 9 พฤษภาคม ตอนทุ่มนึง ปิดไฟกัน 15 นาที แต่รู้สึกว่าโปรโมทไม่พอ คนเลยไม่ค่อยรู้

 • Australia มีการประชาสัมพันธ์อย่างแพร่หลาย ทั้ง TV วิทยุ หนังสือพิมพ์ หรือถึง ผู้คนพูดกันปากต่อปาก มีผู้เข้าร่วม 2.2 ล้านคน เท่ากับราวๆครึ่งของประชากร ที่อยู่อาศัยในเมือง Sydney (http://en.wikipedia.org/wiki/Sydney) แต่ถึงกระนั้นมันเป็นสิ่งที่ฉาบฉวย

  David Suzuki (http://www.davidsuzuki.org/) ผู้เป็นตัวตั้งตัวตีในเรื่อง climate change และ global warming มาพูดที่นี้ตามมหาลัยวิทยาต่างๆทั่วออสเตรเลีย (ฟังฟรีไม่เสียเงิน-ส่วนมาก) ืทำให้บุคคลคนทั่วไปได้ตระหนักถึงผลกระทบต่างๆ

  อุตหกรรมใน Australia จะพบว่า มีการส่งออก natural resources อย่างมากมาย ราวๆ 5% ของ GDP ทั้งประเทศ การส่้งออกแร่ ถือเป็นอุตหกรรมหลักของประเทศ (http://en.wikipedia.org/wiki/Mining_in_Australia)

  2 ใน 10 Australian billionaires ทำธุรกิจถ่านหินและ อุตหกรรมที่เติบโตเร็วที่ของปี 2006 ก็เป็นแก๊สธรรมชาติ
  ทั้งหมดนี้มันสร้างมลวภาวะขนาดไหน???

  แต่รัฐบาล Australia ก็ไม่ยอมตกลงใน Kyoto Protocol (http://en.wikipedia.org/wiki/Kyoto_Protocol) ซะที (ใครๆก็บอกว่า Howard เป็นลูกน้อง Bush ถึงขนาดมี MV ออกมาล้อเลียน) ประเทศที่พัฒนาแล้วเค้าตกลงกันไปหมดแล้ว ยกเว้น สองท่านนี้

 • พิมพ์ผิดหลายคำจัง คนไทยเปล่านี่ [furious]

 • เดือนที่แล้วกรุงเทพก็มีนะครับ วันที่ 9 พฤษภาคม ตอนทุ่มนึง ปิดไฟกัน 15 นาที แต่รู้สึกว่าโปรโมทไม่พอ คนเลยไม่ค่อยรู้
  ^
  ^
  ^
  รู้ก็เท่านั้นแหละครับ โครงการประหลาดๆ ประหยัดพลังงาน แต่ถ่ายทอดงานโดยฉายโปรเจ็คเตอร์ 4 มุมเมือง…มันคงจะประหยัดให้อยู่หรอกนะ

 • EscRiBiTioNiSt* 2007.06.22 at 8:25

  กำลังจะมาบอกว่า เมืองไทยก็มี แต่แค่ ๑๕ นาที.. เห็นความเห็นข้างบน แล้วถอยเลย ๕๕ จริงๆ โปรโมทน้อยค่ะ ฉันเอง ยังไม่รู้เลย มารู้เอาตอน เขาปิดกันไปถึงไหนแล้ว หมดเวลา

  แล้ว ๑๕ นาที ก็น้อยไป

  [mad]

  ปล. ตัวการ์ตูนข้างล่าง น่ารักอ่ะ

 • เรื่องโลกร้อนเป็นเรื่องที่ประชากรโลกต้องช่วยกันทุกคน
  แบบเหมือนเป็นภารกิจโลก
  แต่ว่าบางครั้งก็รู้สึกว่าบางที่อาจมองเหมือนเป็นแฟชั่น
  แต่ว่ามองเป็นแฟชั่นก็ดีเหมือนกัน เพราะว่าก็ยังดีกว่าไม่สนใจเลย

  อืมมมม อ่านที่คุณ lee เขียนแล้ว ก็ใช่แหละที่ว่า มีสองประเทศไม่ยอมลงสนธิสัญญาเกียวโตหรือ Kyoto Protocal นั่นคือ อเมริกาและออสเตรเลีย

  แบบว่าตอนที่เคยได้ไปออสเตรเลียก็ได้ลองอ่านพวกบทความเกี่ยวกับโลกร้อนและสนธิสัญญาที่ว่ามา ประมาณว่าเหตุผลที่อเมริกาไม่ยอมลงเพราะว่า กลัวว่าเศรษฐกิจที่เติบโตจะลงลงไป และก็มีข้ออ้างว่าทำไมประเทศเล็กๆหรือประเทศกำลังพัฒนาอย่างเราๆไม่มามีส่วนร่วมด้วย ประมาณไม่ยุติธรรมกับพวกเขา แต่บางทีพี่ท่านอาจลืมไปว่า คนที่ทำให้โลกร้อนในอัตราส่วนที่มากกว่าที่อื่นๆแล้วก็คือมาจากอเมริกานิ จากที่ดู”ความจริงอันไม่สะดวกสบาย” น่ะ [itongue]

Comments are closed.