クニミツの政

クニミツの政

150 150 *PRADT
เมื่อเช้านั่งอ่านนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ kc weekly ไปตามปกติ เรื่อง エア・ギア (air gear) ของผู้วาด 大暮維人 (ito ogure ปกติจะใช้ชื่อว่า oh! great ซึ่งเป็นการเล่นคำจากชื่อจริงของเขา) ยังคงเป็นเรื่องโปรดอยู่เช่นเดิม ลายเส้นระดับเทพแบบนี้คงไม่มีใครสู้ได้อีกแล้วบนโลกนี้

วันนี้เขียนถึงเพราะว่าชอบใจการ์ตูนเรื่อง クニミツの政 (kunimitsu no matsuri) ตอนล่าสุดเป็นพิเศษ เรื่องนี้เป็นผลงานของ 安童夕馬 (ando yuma) และ 朝基まさし (asaki masashi) โดยตัวละคอนหลัก 武藤国光 (mutou kunimitsu) เป็นตัวละคอนที่แตกมาจากเรื่องก่อนหน้านี้คือเรื่อง サイコメトラーEIJI (psychometrer eiji) // ในเรื่องของ クニミツの政 นี้มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับการเมืองที่เข้มข้น อ่านแล้วได้ความรู้ในหลายแขนงระหว่างการเดินทางสู่การเป็นนักการเมืองอย่างเต็มตัวของ มุโต้ คุนิมิทสึ


เรื่องราวตอนล่าสุดนี้ดำเนินมาใกล้ถึงระยะเวลาสุดท้ายของการเลือกตั้งผู้ว่า มีการใช้กลวิธีต่างๆนานาเพื่อดึงคะแนนเสียง จากประชาชน มาสนับสนุนให้ได้มากที่สุด โดยในตอนนี้เน้นที่ความมุ่งมั่น และจุดหมายของ อ.ฟูวะ คู่แข่งคนสำคัญของ อ. ซากากามิ (คนที่คุนิมิทสึเป็นเลขาอยู่) ชอบการให้คำจำกัดความ ของการเมือง ในปัจจุบันที่กล่าวว่า

“ประเทศนี้ (ญี่ปุ่น) คนที่มีอิทธิพล ก็ยิ่งมีอำนาจเพิ่มมากขึ้น โอกาสที่ผู้อ่อนแอกว่า จะก้าวขึ้นสู่ระดับสูง เกือบจะไม่มีเลย ประชาชนส่วนใหญ่ พอใจกับคำว่า ชนชั้นกลาง ซึ่งเป็นคำลวงที่ฟังดูดี โดยไม่ได้รู้ตัวเลยว่า ตัวเองกลายเป็นทาส ให้กับผู้มีอิทธิพลกลุ่มหนึ่ง ต้องจ่ายภาษีแพงลิบ โดยไม่มีข้อสงสัย สุดท้ายก็จบชีวิตลงตามวาระ ช่างเป็นชีวิตที่น่าเวทนาอะไร เช่นนี้…”

เอื๊อกๆ จริงเหมือนกันนะเนี่ย อยากอ่านตอนต่อไปเร็วๆจัง :)

3 comments
  • เรื่องนี้ไม่เคยอ่านครับ แต่จากที่เล่ามาก็น่าสนใจดีครับ โดยเฉพาะคำพูดที่ยกมาให้อ่าน ไม่รู้ว่าคนแปลต้นฉบับภาษาไทย แปลตรงกับของญี่ปุ่นหรือเปล่า ถ้าตรงกันก็คงสะท้อนแนวความคิดทางการเมืองของญี่ปุ่น กับไทยได้ดีทีเดียว

  • แวะมาทักทายครับ อ่านมะค่อยออก มีภาษต่างด้าวเยอะ 555

  • oh! great วาดสวย แต่เรื่องห่วยจริงห่วยจัง

    Quote ที่ยกมา
    เหมือนประเทศสารขัณฑ์แถวๆ นี้เลยแฮะ

Comments are closed.