十三人の刺客

十三人の刺客

1920 1280 *PRADT

★★★★★
2010 | 三池崇史 (Miike Takashi)

ภาพยนตร์ย้อนยุคฉบับรีเมคจากภาพยนตร์ขาวดำปี 1963 ขื่อเดียวกัน (13 Assassins) ว่าด้วยยุคมืดของซามูไรในช่วงปี 1840 ในประเทศญี่ปุ่น มีผู้ปกครองนามว่า 松平斉承 (Matsudaira Naritsugu) ที่ผู้คนต่างหวาดกลัว เนื่องจากเขาเป็นบุตรชายของโชกุนองค์ก่อน และเป็นน้องชายของโชกุนองค์ปัจจุบัน เขาจึงมีอำนาจเหนือทุกสิ่งรวมทั้งกฏหมาย ฆ่าคนและข่มขืนผู้หญิงตามที่ใจต้องการโดยไม่สนใจผู้ใด และไม่มีใครกล้าขัด คนที่ขวางก็ต้องตายเท่านั้น

เพื่อหยุดยั้งกลียุคที่อาจจะมาถึง หลังจากที่ 松平斉承 มีอำนาจทางการเมืองมากขึ้นเรื่อยๆ ชินซาเอม่อน จึงได้ว่าจ้างซามูไร 11 คน รวมทั้งหลานชายของเขาเองเป็น 12 คน วางแผนการเพื่อลอบฆ่า นาริทสึกุ ระหว่างการเดินทาง เป็นการต่อสู้ระหว่างซามูไร 12 คนกับ ซามูไรฝ่ายตรงข้าม 70 คน

ผลงานการกำกับของ 三池崇史 (Miike Takashi) ที่มีชื่อเสียงจากความรุนแรงสั่นประสาท จากภาพยนตร์หลายเรื่องของเขา อาทิ 殺し屋1 (Ichi the Killer), 着信アリ (One Missed Call) และละครเวที 座頭市 (Zatoichi) แน่นอนว่าเรื่องนี้ก็เต็มไปด้วยฉากฟาดฟันอย่างไม่ยั้ง การกำกับภาพแบบโบราณในฉากเนิบนาบ รวมกับเทคนิคสมัยใหม่ในฉากแอคชั่น ทำให้ตัวภาพยนตร์มีพลังดึงดูดและน่าติดตามอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อเรื่องดำเนินไปถึงจุดไคลแม็กซ์ในฉากต่อสู้ที่ยาวต่อเนื่องเกือบ 40 นาที! สมควรแก่การขึ้นหิ้งเป็นภาพยนตร์คลาสสิคโดยพลัน

5 comments
 • Zatōichi มันทาเคชิ คิตาโน่เล่นเองกำกับเอง บ่ไจ้มิอิเกะนี่ครับ – -?

 • @rerngrit
  เขียนตกไป [surrender] ไม่ใช่ภาพยนตร์ปี 2003 แต่เป็นละครเวทีปี 2007

 • โอ้ว เพิ่งรู้ว่ามีเวอร์ชั่นละครเวทีของมิอิเกะด้วย O_o

  13 Assassins นี่มีแบบซับไทยแล้วเหรอฮะ จะได้เสาะหามาดูบ้าง ^_^

 • @rerngrit
  มีขายด้วยนะ ที่ SamuraiDVD ส่วน 13 Assassins ที่เห็นมีอยู่คือซับอังกฤษ กับพูดอังกฤษนะ ยังไม่เห็นซับไทย [surrender]

 • ชาบูมิอิเกะมาตั้งแต่ Audition(1999)แล้วครับ ช่วงหลายๆปีมานี้ดูเหมือนมิอิเกะจะบรรลุอะไรสักอย่าง งานออกมาหลากหลายแนวมาก แต่มาตรฐานสูงทุกเรื่อง อย่าง Crow zero I-II นี่ผมว่ายกระดับหนังแก๊งสเตอร์-วัยรุ่นของญี่ปุ่นได้สบายๆ หลังจากยกระดับหนังทริลเลอร์-ไซโค ไปแล้ว
  13 Assassins นี่ไม่มีทางดูแค่รอบเดียวแน่นอนครับ ดูจบแล้วอารมณ์มันคุกรุ่นมาก ชอบคุโรนางะ ซาเฮตะ ครับ คนที่อาวุโสรองจากหัวหน้ากลุ่มนักฆ่า ทีเป็นอาจารย์ของซามูไรที่ใช้ดาบสองมือน่ะ นอกจากแสดงสุดยอดแล้ว ทักษะการใช้ดาบดูจะเซียนไม่ใช่น้อย ต้องผ่านมาเยอะที่สุดในเรื่องแน่ๆ

Comments are closed.