Jiro Dreams of Sushi

Jiro Dreams of Sushi

150 150 *PRADT

Jiro Dreams of Sushi | David Gelb (2011) ★★★★★
ภาพยนตร์สารคดีของพ่อครัวซูชิระดับโลก Jiro Ono วัย 85 ปี ผลงานของผู้กำกับชาวอเมริกัน David Gelb โดยผู้ชมจะได้ติดตามการทำซูชิ และมุมมองชีวิตที่ทำให้เขาได้รับการยอมรับในดับประเทศและน่าจะเป็นที่หนึี่งในโลกอีกด้วย

Jiro Ono ต้องออกมาทำงานเลี้ยงตัวเองตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ปัจจุบันเขาเป็นเจ้าของร้านซูชิใน Ginza ชื่อ すきやばし次郎 (Sukiyabashi Jirō) ร้านอาหารระดับ Michelin 3 ดาว ซึ่งเป็นร้านเล็กๆ ที่มีที่นั่งเพียง 10 ที่ และต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือน ด้วยราคาอาหารเริ่มต้นที่ 30,000 เยน (ประมาณ 13,000 บาท) ราคาอาจขึ้นตาวัตถุดิบในขณะนั้น โดยจะมีซูชิใน course ที่จัดโดยเชฟ คือ ひらめ (Hirame), すみいか (Sumi-ika), しまあじ (Shima-aji), あかみ (Akami), ちゅうとろ (Chu-toro), おおとろ (Oo-toro), こはだ (Kohada), はまぐり (Hamaguri), あじ (Aji), くるまえび (Kurami-ebi), さより (Sayori), たこ (Tako), さば (Saba), あかがい (Akagi), うに (Uni), こばしら (Kabashira), いくら (Kura), あなご (Anago), たまご (Tamago) บางรายการอาจเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบในฤดูกาลนั้น

ภาพยนตร์จะนำผู้ขมไปดูวิถีแห่งการทำซูชิ ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบที่สุดยอด กรรมวิธีเบื้องหลังของอาหารที่หน้าตาดูเรียบง่ายที่สุดในโลกแต่รสชาติสลับซับซ้อนเกินจินตนาการ อาชีพพ่อครัวซูชิที่ต้องใช้เวลาในการฝึกฝนถึง 10 ปี กว่าจะได้ออกมาปั้นซูชิสักชิ้น ทุกคนต้องผ่านการทำซูชิที่ดูง่ายที่สุดอย่าง たまご焼き (Tamagoyaki) หรือไข่หวานย่าง ที่ต้องใช้เวลาเป็นปีกว่าจะทำออกได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ทุกวันคุณ Jiro ยังคงไปทำงานด้วยการลงรถไฟใต้ดินในเวลาเดิม ตำแหน่งเดิม ทำงานแบบเดิมซ้ำๆ กันจนเป็นระดับมาสเตอร์ และแม้ในในวัย 85 ปี คุณ Jiro ก็ยังไม่หยุดทำซูชิ เขาต้องการไปให้ถึงจุดสูงสุด แต่ไม่มีใครรู้ว่าจุดสูงสุดอยู่ที่ไหน เขาจึงต้องฝึกฝนพัฒนาฝีมือขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อค้นหาวิธีการทำซูชิที่ดีกว่า อร่อยกว่าที่เคยทำเมื่อวาน!

นับเป็นภาพยนตร์ที่สนุกอย่างไม่น่าเชื่อ กับวิถีชีวิตของคุณ Jiro Ono และอาหารที่ดูเรียบง่ายแต่ซับซ้อน Jiro Dreams of Sushi เข้าฉายแล้วที่ House RCA นับเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปีที่ไม่ควรพลาดชม

2 comments
  • เอื๊อก! อยากดู & อยากกินด้วย [itongue]

  • ไปดูมาเรียบร้อย เดินออกมาจากโรง อยากกิน Sushi ของคุณลุง Jiro ในทันที
    ไม่นึกถึงว่า Sushi อะไรมันจะมันลึกซึ้งได้ขนาดนี้

Comments are closed.