医龍 team medical dragon

医龍 team medical dragon

150 150 *PRADT

ดูซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง 医龍 (いりゅう) iryu team medical dragon จบไปเมื่อประมาณสามอาทิตย์ก่อน เนื้อเรื่องก็ไม่มีอะไรมาก มีหมอฝีมือเทพเจ้า 朝田龍太郎 (อาซาดะ ริวทาโร่) หลังจากตกอับ ถูกกลั่นแกล้ง ไม่มีโรงพยาบาลไหนยอมจ้าง จนหมอ 加藤晶 (คาโต้ อากิ) ไปคุ้ยจนเจอตัว และหว่านล้อมจ้างมาทำงานด้วย หวังจะใช้ฝีมือของอาซาดะ เพื่อให้งานวิจัย การผ่าตัวหัวใจด้วยวิธีบาทิสต้า (batista procedure อันเป็นเทคนิคที่ randas josé vilela batista ใช้เป็นคนแรก) สำเร็จเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น และตัวเองจะได้ก้าวไปสู่ตำแหน่ง ศาสตราจารย์ ทั้งที่ตัวเธอเองก็มีฝีมือสูงอยู่แล้ว แต่การผ่าตัดที่มีเปอร์เซนต์สำเร็จต่ำ เธอก็ไม่อยากเอามือไปเลอะซะอย่างนั้น

หมออาซาดะจึงได้มาเริ่มงานใน โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเมชิน เพื่อสร้างทีมผ่าตัดใหม่ โดยเขาให้ความเห็นว่า การผ่าตัดสุดยอด ก็ต้องมีทีมที่สุดยอดด้วย การเข้ามาของหมออาซาดะ ก็เริ่มก่อให้เกิด การเปลี่ยนแปลง ในโครงสร้างศักดินา ของโรงพยาบาลแห่งนี้ และเปลี่ยนแปลงความคิดของใครอีกหลายคน

หมออาซาดะนี่ก็ฝีมือระดับน้องน้องดอกเตอร์ k นับเป็นละครที่ดูได้เพลินเพลิน ไม่ได้สนุกน่าติดตามอะไรมาก รู้สึกแต่ว่าผู้กำกับชอบถ่ายภาพสโลว์เยอะเหลือเกิน สิ้นเปลืองฟิล์มดีแท้ เวลาเห็นมันเดินช้า ผมก็กด fast forward มันจะได้เดินไปเร็วเร็ว อีกทั้งดนตรีที่ชอบประโคมกันเข้ามาตึงตัง ยิ่งตอนช่วงสำคัญ ฟังแล้วปวดโสตประสาท หมอหัวเถิกผมยาว ที่ชอบพูดเพ้อเจ้อก็น่ารำคาญ ออกมาทีไรก็กด ff ผ่านไปเลย

คนที่สวยสุดในเรื่องก็ึคือ นางพยาบาล 里原ミキ (ซาโตฮาระ มิกิ) รับบทโดย 水川あさみ (มิซูคาว่า อาซามิ) คนนี้ก็เแปลก สวยเป็นบางตอน บางตอนแต่งหน้าแล้ว สวยมาก พอมาดูอีกตอน …อ้าว ทำไมหน้าไม่สวยเหมือนตอนโน้นล่ะ

ละครเรื่องนี้ สร้างมาจากการ์ตูน ชื่อเดียวกันคือ 医龍 (いりゅう) iryu team medical dragon ปัจจุบันออกไปถึงเล่ม 14 แล้ว เมืองไทยยังไ่ม่เห็นมีลิขสิทธิ์ คาดว่าอาจจะไม่มี เพราะหลายภาพคงไม่ผ่านกองเซ็นเซอร์ ในภาคละครคนแสดง ก็ดัดแปลงไปหลายจุด เพื่อให้ได้ภาพเหมาะสมกับผู้ชม

หมอ 鬼頭笙子 (คิโต้ โชโกะ) รับบทโดย 夏木マリ (นัตสึกิ มาริ) เท่สุดแล้วในเรื่องนี้ บทก็เท่ระเบิด การแสดงก็กินขาด ออกมาทีไร ก็เปล่งรัศมีกลบคนอื่นหมด เธอคนนี้คือคนให้เสียง 湯婆婆 (ยูบาบะ) และ 銭婆 (เซนิบะ) ในภาพยนตร์อนิเมชั่นสุดโปรดเรื่อง 千と千尋の神隠 (เซ็นโตะชิฮิโระโนะคามิคาคุชิ / spirited away)

5 comments
 • รู้สึกจะมีบางแห่งได้ลิขสิทธิ์ไปแล้ว
  แต่ยังไม่ได้พิมพ์ (อาจจะแปลยาก)

 • แห้ว 2008.11.01 at 23:41

  [surprise] วิจารณ์ ซะลบสุดกู่ เลยนะพี่ท่าน เหอๆ

 • ผมกลับไม่เห็นด้วยกับเ้จ้าของกระทู้นะ ผมว่าเป็นละครที่ดีและน่าติดตามมากๆ มีคติสอนใจมากมาย

 • เราว่าหนังเค้าออกจะดีนะ….ดูแล้วสอนอะไรได้หลายอย่างเลยด้วย…ถ้าไม่ชอบก็อย่าวิจารณ์ให้เสียหายเลย….เพราะเรื่องนี้สร้างมาจากการ์ตูน…มันก็จำเป็นบ้างที่จะต้องมีตัวละครไร้สาระ…หรือว่ามีบางตอนที่อาจจะไม่สมจริงสมจัง…

  ปล.ถ้าจะดูเอาหน้าตาคนแสดงอย่างเดียวแนะนำว่าไปดูพวกไอดอลเหอะ….

 • @tai
  ตรงไหนวิจารณ์เสียหายครับ? บทความนี้มาจากความเห็นส่วนตัว …สร้างมาจากการ์ตูนแล้วเป็นยังไงครับ ละครญี่ปุ่นที่สร้างมาจากการ์ตูนมีตั้งเยอะ ไม่ได้มีเรื่องนี้เรื่องเดียว คนเราดูอะไรมันก็ต้องมีสิ่งที่ชอบและไม่ชอบ เนื่องจากพื้นฐานที่ต่างกัน ไม่ชอบแล้วจะให้เขียนชม? หรือว่าจะให้ทุกคนในโลกนี้ชอบเหมือนกัน?

Comments are closed.