In Time

In Time

150 150 *PRADT

In Time | Andrew Niccol (2011) ★★★☆☆
ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ Andrew Niccol ผู้กำกับ Gattaca ที่โด่งดัง สำหรับ In Time เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกอนาคต ที่มนุษย์สามารถกำหนดให้ยีนส์ที่ควบคุมความแก่ชราหยุดตัวเองเมื่ออายุครบ 25 ปี แต่เพื่อควบคุมประชากรไม่ให้ล้นโลก เนื่องจากจะไม่มีใครแก่ตายอีกต่อไป เมื่ออายุครบ 25 ปี ทุกคนจะมีนาฬิกาชีวิตปรากฏขึ้นมาที่แขน ซึ่งจะบอกเวลาที่เหลืออยู่ของบุคคลผู้นั้น

เงินตราไม่มีความหมายอีกต่อไป ทุกคนใช้จ่ายแลกเปลี่ยนกันด้วยเวลาชีวิตของตัวเอง คนจนก็จะต้องทำงานหาเวลามาต่อชีวิตแบบวันต่อวัน เวลาหมดเมื่อไหร่ก็ตาย ส่วนคนรวยก็จะมีเวลาอยู่ได้ชั่วนิรันดร์

ตัวเอกของเรื่อง Will Salas มาจากโซนเสื่อมโทรม (ในโลกอนาคตทุกคนจะอยู่ในโซนที่กำหนดไว้ คนที่จะข้ามโซนต้องใช้เวลาในการผ่านทาง โซนล่างสุดจะขึ้นมาบนสุดต้องใช้เวลาแลกรวมกันประมาณ 1 ปี) ที่ได้เวลาจากชายคนหนึ่งที่บอกว่าเขาอยู่มานานเกินไปแล้ว และไม่อยากมีชีวิตอีกต่อไป จากนั้น Will Salas จึงได้ใช้เวลาย้ายตัวเองเข้าไปในโซนสูงสุด หมายจะแย่งชิงเวลากลับมาจากพวกคนรวย

พล็อตเรื่องมันก็คือ Robin Hood + Bonnie & Clyde ที่เปลี่ยนจากแย่งเงินเป็นเวลาแทน ในเรื่องพระเอกกับนางเอกจะวิ่งเยอะมากครับ วิ่งกันเกือบทั้งเรื่อง ขนาดนั่งดูยังเหนื่อยแทน โดยรวมก็เป็นภาพยนตร์ที่ดูได้เพลินๆ ไม่ได้มีอะไรประทับใจมากนัก (ถ้าเทียบกับ Gattaca ก็ยิ่งห่างกันไกล) ตอนหลังเริ่มเลอะเทอะ แบบหาเหตุผลมารองรับไม่ได้ สมควรได้ประมาณ 2 ดาว แต่เพราะมี Cillian Murphy จึงเพิ่มให้อีก 1!

6 comments
 • เห็นด้วย In Time ยังห่างจาก Gattaca อีกห่างไกล,
  Gattaca ดูจบแล้ว เรายังรู้สึกเฮิร์ทกับเนื้อเรื่องอีกหลายวัน

  ดู In Time เอาแก้เครียด ก็ดีเหมือนกันนะ. [shy]

 • ฮาร์ดคอ-เลือดท่วม(และดาร์ค)อย่าง Repo Men ยังจะสนุกกว่าอีกมั๊ยอ่ะ … in time นี่ผมคิดว่ามันออกจะแป๊กตั้งแต่ตัวอย่างหนังแล้วนะ อย่าว่าแต่ Gattaca – Lord of war ยังดีกว่าเลย

 • ตอนแรกกะว่าจะได้ดู real steel ซะอีก มันเลื่อนหนีน้ำท่วมเหรอครับ?

 • อ่านเรื่องย่อแล้วทำไมนึกถึงการ์ตูนในบาคุแมนไปได้น้า
  [drool]

 • @headache In Time นี่อยากไปดูเพราะชอบ Gattaca และ Cillian Murphy เล่นด้วย …ส่วน Real Steel เลื่อนฉายไปวันที่ 1 ธันวาคมละครับ เรื่องนี้ผมดูตัวอย่างแล้วก็เฉยๆ นะ ไม่ชอบหน้า Hugh Jackman ฮ่าๆ

 • นาฬิกานี่มีตั้งแต่เกิดนะ ทุกคนจะมีเวลาติดตัวเป็นทุนอยู่ แล้วพออายุครบ 25 มันถึงจะนับถอยหลัง

  ดูแล้วก็สนุกดี เหมาะสำหรับคนกรุงเทพฯ ที่กำลังยื้อเวลารอน้ำท่วมแล้วก็ต้องไปแย่งเวลาของจังหวัดอื่นๆมา

Comments are closed.