il y a longtemps que je t’aime

il y a longtemps que je t’aime

150 150 *PRADT

il y a longtemps que je t’aime เป็นภาพยนตร์จากประเทศฝรั่งเศส เขียนบทและกำกับโดย philippe claudel ซึ่งแต่เดิมเขาก็เป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียงพอเป็นที่รู้จักกันจากผลงานเขียนที่ชื่อ les âmes grises ในปี 2005 อันเป็นผลงานที่ได้รางวัล และถูกแปลไปหลายภาษารวมถึงภาษาอังกฤษในชื่อ grey souls สำหรับฉบับอังกฤษ และ by a slow river ในฉบับอเมริกัน ต่อมาก็ได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในปีเดียวกัน กำกับโดย yves angelo

สำหรับเรื่อง il y a longtemps que je t’aime นี้ก็มีชื่อภาษาอังกฤษอย่างเป็นทางการว่า i’ve love you so long ซึ่งนอกจาก philippe claudel จะเขียนบทแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ยังเป็นภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกที่เขากำกับอีกด้วย

ตัวภาพยนตร์เปิดตัวด้วยการพบกันของ juliette fontaine และ léa ซึ่งเป็นน้องสาวของ juliette หลังจากที่ไม่ได้พบกันนานถึง 15 ปี โดย léa ได้เชิญให้ juliette มาพักที่บ้านกับครอบครัวของเธอ ระหว่างที่ juliette ยังไม่มีที่ไปและยังหางานไม่ได้ แม้ว่า luc สามีของ léa จะไม่เห็นด้วยที่จะให้ juliette มาพักที่บ้าน อนึ่งก็ด้วยสาเหตุที่แท้จริงที่ว่า juliette นั้นเพิ่งออกมาจากคุก จากความผิดที่เธอก่อไว้ แต่ léa ก็ยังคงยืนกรานที่จะช่วยเหลือพี่สาวของเธอที่จากกันไปนาน

มันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนที่ติดคุกแล้วจะออกมาใช้ชีวิตปกติ และหางานทำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ juliette ซึ่งโดนข้อหาหนักที่ทำให้เธอต้องอยู่ในคุกนานถึง 15 ปี แน่นอนว่าไม่มีใครเข้าใจว่าเหตุการณ์ที่แท้จริงเป็นอย่างไร และ juliette ก็ไม่ใช่คนที่จะมาเล่าถึงอดีตที่ผ่านมาแล้วให้ใครต่อใครฟัง ตัวภาพยนตร์เดินเรื่องได้อย่างน่าติดตาม ด้วยการผูกเรื่องจากสิ่งธรรมดาในชีวิตประจำวัน ออกมาได้อย่างดูเรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยพลังที่น่าดึงดูดอย่างประหลาด ทำให้ผู้ชมต้องคอยเฝ้าดูเหตุการณ์ที่ดูเหมือนธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา รวมถึงการคลี่คลายเหตุการณ์ที่แท้จริงที่เกิดขึ้นเมื่อ 15 ปีก่อน เหตุการณ์ที่คนทั่วไปเห็นและตัดสินเพียงผิวเผิน แต่ทว่าเบื้องหลังนั้นมันเจ็บปวดและทรมานเกินกว่าที่ใครจะจินตนาการได้

การแสดงของ kristin scott thomas นั้นยอดเยี่ยมอย่างไร้ที่ติ กับการรับบท juliette fontaine ได้อย่างสมบทบาทเป็นที่สุด นอกจากนี้นักแสดงสมทบคนอื่นก็แสดงได้เข้ากันอย่างเป็นธรรมชาติมาก

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★★ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★★ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: il y a longtemps que je t’aime | director: philippe claudel | release: 2008

5 comments
  • เสพไม่ทันแล้ว
    มีแต่ของคุณภาพ 5 ดาว ให้เสพ [itongue]

  • This is in my to-watch list.

  • ดูแล้วเหมือนกันครับ หนังสะท้อนสังคมฝรั่งเศสได้ดีทีเดียว เห็นด้วยกับรีวิวครับ

  • เห็นเรื่องนี้ในไบโอสโคป มาอ่านในบล็อกนี้ น่าสนอะ แต่คงรอแผ่นอะ น่าจะออกแผ่นเนาะ [huh]

  • Just had a chance to watch it. This is really a master-piece! Kristin Scott Thomas is fantastic.

Comments are closed.