Hot Fuzz

Hot Fuzz

150 150 *PRADT

นายตำรวจ นิโคลัส แองเจิล (Nicholas Angel) กำเนิดและศึกษาในลอนดอน จบจากมหาวิทยาลัยแคนเทอเบอรี (Canterbury) ในปี 1993 ด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง ทางด้านรัฐศาสตร์ และ สังคมวิทยา จากนั้นก็ไปเรียนต่อที่เฮนดอน (Hendon) โรงเรียนฝึกตำรวจ มีความสามารถอย่างสูง ในการฝึกภาคสนาม โดยเฉพาะการรักษาความสงบ และการควบคุมเหตุจลาจล แม้แต่ความสามารถในด้านทฤษฎีของเขา ก็จัดอยู่ในระดับยอดเยี่ยม พอจบการฝึกก็ได้รับบรรจุเข้า Metropolitan Police Service ทันที

หลังจากเริ่มงานก็แสดงผลงานเป็นที่ประจักษ์ และเป็นที่รู้จักกันในกลุ่มชุมชน อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้เขายังเข้าฝึก เพื่อพัฒนาทักษะอื่น อาทิ การขับขี่ยานพาหนะขั้นสูง, การขี่จักรยานขั้นสูง, กีฬาฟันดาบ, ยูโด, และ หมากรุก

เขายังเป็นผู้ทำสถิติวิ่ง 100 เมตรของกรมอีกด้วย ปี2001 เขาเข้าร่วมหน่วยจู่โจมติดอาวุธ และได้รับรางวัลกล้าหาญ จากการปฏิบัติงาน จนสำเร็จลุล่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายในระยะเวลา 1 ปี เขาได้รับประกาศณียบัตรยกย่อง ถึง 9 ฉบับ และเป็นครองสถิติจับกุมตัวคนร้าย ได้มากที่สุดในกรมตำรวจ

แต่เนื่องจาก ความสามารถของเขาโดดเด่น เกินหน้าเกินตาตำรวจคนอื่น จนทำให้ตำรวจคนอื่น ดูด้อยไปในสายตาประชาชน ท่านผู้มีอำนาจจึงสั่งการย้ายเขา จากกรุงลอนดอน ไปอยู่ที่แซนด์ฟอร์ด (Sandford) เมืองเล็กที่เงียบสงบ ในแถบชนบทซะ ในที่ทำงานแห่งใหม่นี้ เขาก็ได้ทำงานกับคู่หูป่วนตัวอ้วน วันวันก็เดินตราไปรอบเมือง ชีวิตผ่านไปอย่างเอื่อยเฉี่อย จนกระทั่งเขาสังเกต ถึงสิ่งผิดปกติในเมืองแห่งนี้ ว่าเป็นเมืองที่มีอัตราของอาชญากรรมต่ำมาก แต่มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุ (ที่ทำให้ถึงแก่ชีวิต) สูงมากอย่างไม่น่าเชื่อ

ผลงานจากเอดก้าร์ ไรท์ (Edgar Wright) ผู้สร้างและกำกับหนังเสียดสีซอมบี้สุดฮาอย่าง Shaun of the Dead กลับมาพร้อมกับนักเขียนคู่บุญ ไซมอน เพ็ค (Simon Pegg) ที่เป็นทั้งนักแสดงนำและคนเขียนบทของ Shaun of the Dead เรื่องนี้เขาก็กลับแสดงนำอีก เรียกว่าพลิกบทได้อย่างฮา

Hot Fuzz เป็นหนังจากประเทศอังกฤษ ที่เขียนบทได้ลงตัวอย่างยอดเยี่ยม เดาทางไม่ถูกว่าจะจบยังไง เป็นหนังแนวที่ฮอลลีวู้ดไม่สามารถผลิตออกมาได้ มีการสอดมุขตลกอย่างชาญฉลาด ที่ดูแล้วขำก๊าก อย่างไม่ต้องพึ่งมุขหยาบหรือถ่อย (อย่าง American Pie หรือ Scary Movie) อีกทั้งเป็นหนังตลก ที่สามารถตัดสลับ เปลี่ยนอารมณ์ มาเป็นหนังแอ็คชั่นทริลเลอร์ได้อย่างน่าทึ่งสุดยอด นักแสดงแต่ละคนก็สวมบทได้ดีมากมาก

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★★ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★★ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: Hot Fuzz | director: Edgar Wright | release: 2007

ป.ล.1 เห็นคุณไซมอนใส่แว่นกันแดด แล้วนึกถึงคุณพี่เชสเตอร์ แห่งวงลินคินพาร์ค โดยพลัน! (ฮา)
ป.ล.2 Lovefool ในเรื่อง… ช่างทำไปได้นะ ฮากันท้องแข็ง


เกร็ดเล็กน้อย:

Metropolitan Police Service คือกองตำรวจของอังกฤษ มีชื่อเรียกอย่างย่อว่าเม็ท (met) ตั้งอยู่ที่ New Scotland Yard, Broadway, London SW1H 0BG

Hendon Police College เฺฮนดอน คือโรงเรียนฝึกตำรวจ ที่มีอยู่จริง ตั้งอยู่ที่ Peel Centre, Aerodrome road, London, NW4 คนส่วนมากจะรู้จักกันในชื่อ”พีลเซ็นเทอร์”มากกว่า สถานที่แห่งนี้ฝึกตำรวจกว่าพันห้าร้อยคนในแต่ละปี ให้กับ MET

Canterbury University มีชื่อเต็มว่า Canterbury Christ Church University แต่ไม่ได้อยู่ในลอนดอนนะ ตั้งอยู่ที่เคนท์ …North Holmes road, Canterbury, Kent, CT1 1QU และมีอีกอันอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ ชื่อว่า University of Canterbury

11 comments
 • Rerng®IT™ 2007.10.02 at 9:15

  แหม มาไวจริงๆ เห็นมี request กันไปแป๊บๆ [hihi]

  เรื่องนี้เป็นสุดยอดหนังประทับใจแห่งปีของผมเลยจริงๆ
  ชอบใน flimmax เขียนว่า ชื่อเหมือนหนังโป๊
  ภาพเหมือนหนังแอ็คชั่น แต่พอดูหน้าดารา
  เหลือบไปมองชื่อผู้กำกับ จะพบว่า นี่มันหนังตลกนี่หว่า [lol]

 • อยากดูอีกแล้ว ~~~

 • ติดใจตั้งแต่ shaun of the dead แล้ว

 • ทำให้ต้องโหลดมาโดยพลัน ยังไม่มีเวลาดูทั้งเรื่อง เปิดดูแค่ช่วงแรกก็ฮาแล้ว ดาราหน้าคุ้นๆจาก Love Actually หลายคนเชียว :D

 • โอ้
  น่าดูจริง

 • แหม มาไวจริงๆ เห็นมี request กันไปแป๊บๆ

  เรื่องนี้เป็นสุดยอดหนังประทับใจแห่งปีของผมเลยจริงๆ
  ชอบใน flimmax เขียนว่า ชื่อเหมือนหนังโป๊
  ภาพเหมือนหนังแอ็คชั่น แต่พอดูหน้าดารา
  เหลือบไปมองชื่อผู้กำกับ จะพบว่า นี่มันหนังตลกนี่หว่า
  ^
  ^
  ^
  เข้าใจผิดแล้วครับ นั่นมัน ไบโอสโคป เขียน Filmax ไม่ได้เขียนแบบที่ว่าแน่ๆ เพราะผมเขียนเอง

 • Rerng®IT™ 2007.10.03 at 14:31

  จ๊ากกกส์ หน้าแตกสุดริด
  bioscope จริงๆ ด้วยครับ
  พอดีเพิ่งอ้างถึง filmax ไปเรื่อง นีล ไกแมน
  ซื้อไล่ๆ กัน เลยมั่วเล่มซะงั้น [dead]

  ไม่แก้ละ ทิ้งประจานไว้งี้แหละ [itongue]
  ต้องขอโทษคุณยัติภังค์ด้วยจริงๆ ครับ

 • confusionists 2007.12.04 at 23:12

  กรี๊ดดด
  ดีจัยอ่ะ ได้ดาวเต็มเหลืองทองอร่ามเลย

  god bless you นะคับ [tongue]

 • ดรีม 2008.06.05 at 16:18

  เคยดูแล้วค่ะสนุกมากๆแตไม่รู้ว่ามีภาค2อะป่าวอยากให้มีจังอยากดูๆๆๆๆๆ

 • เพิ่งได้ดูหนังเรื่องนี้จาก TrueVision ประทับใจมาก คนเขียนบทเก่งจริงๆ .. นักแสดงก็น่าประทับใจ จนต้องมา Search ดู ว่ามีคนชอบหนังแนวนี้เหมือนเรารึเปล่า .. มีคนชอบหลายๆ คนจริง ๆ [lol]

  สนุกมาก อยากดูอีก! :D

 • เพิ่งได้ดูเหมือนกัน
  สนุกมากๆจริงค่ะ

Comments are closed.