ฝนตกขึ้นฟ้า

ฝนตกขึ้นฟ้า

150 150 *pradt

“มนุษย์ทุกคนถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับความเห็นแก่ตัว ความชั่ว โดยเริ่มมาจากยีนส์ในร่างกายที่เป็นยีนส์ชั่ว …คนเราทุกวันนี้ตัดสินกันที่ความแข็งแกร่ง ใครแข็งแกร่งกว่า รวยกว่า จะอยู่รอด และคนที่อยู่รอดและแข็งแกร่งที่สุดก็มักไม่ใช่คนดี … ความยุติธรรมไม่มีอยู่จริง เป็นสิ่งที่เราต้องสร้างขึ้นมาเอง”

ฝนตกขึ้นฟ้า | เป็นเอก รัตนเรือง (2011) ★★★★☆
เรื่องราวของตำรวจปราบปรามที่โดนอำนาจมืดบีบ จนเข้าไปติดคุก ขณะที่เขาอยู่ในคุกเขาก็ได้ส่งจดหมายไปหาคุณหมอนักเขียนที่ใช้นามปากกาว่า “ปิศาจ” นักเขียนที่เชาชื่นชอบ และก็ได้รับการชักชวนให้เข้าเป็นมือปืน กำจัดพวกคนชั่วแทนกฏหมายที่เอาผิดพวกนั้นไม่ได้ ระหว่างที่เขาทำงานหนึ่งก็โดนยิงเข้าที่ศีรษะ ทำให้ประสาทการมองเห็นของเขาผิดปกติ มองเห็นภาพทุกอย่างกลับหัว

การเดินเรื่องในภาพยนตร์ไม่ได้เป็นไปตามลำดับเวลาที่เกิดเรื่อง จะตัดสลับไปมาระหว่างอดีตและปัจจุบัน (ประมาณแนว Quentin Tarantino) แล้วให้ผู้ชมไปลำดับเรื่องราวเอาเอง ตัวบทดัดแปลงมาจากหนังสือ ฝนตกขึ้นฟ้า (๒๕๕๐) ของนักเขียนเจ้าของรางวัลซีไรต์ วินทร์ เลียววาริณ เนื่องจากผมไม่ได้อ่านหนังสือมาก่อน จึงรู้สึกว่าจุดหักมุมในเรื่องทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว

การปรากฏตัวของ คริส หอวัง และ โจอี้ บอย สามารถขโมยซีนพระเอกได้ทุกครั้ง เรื่องนี้นับเป็นภาพยนตร์เรื่องที่ดูง่ายที่สุดเรื่องหนึ่งของผู้กำกับคนนี้ ส่วนที่ไม่ชอบก็คงเป็น มีภาพกลับหัวน้อยไปนิด ไม่ค่อยรู้สึกถึงโลกกลับหัวของพระเอกสักเท่าไหร่ กับเสียงเอฟเฟคปืนที่มันฟังดูป๊อกแป๊กไม่รุนแรง หรือว่าเสียงปืนจริงมันเป็นแบบนั้น แต่ฮอลลีวู้ดมันหลอกเราว่าเสียงปืนควรเป็นอย่างไร จนเราเขื่อว่าเสียงปืนมันควรเป็นแบบฮอลลีวู้ด?!

3 comments
  • อยากฟังเสียงปืนแนะนำให้อ่าน “นักเลงโกเมน” ของ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ครับ
    ปู่แกบอกว่าเราใส่เสียงปืน เปรี้ยงๆ เพราะไปเลียนแบบ แบงๆ ของฝรั่ง lol

  • ว่ากันถึงเสียงปืน นึกถึงหนังไมเคิล มานน์ ขึ้นมาทันที ยิงแต่ละทีไม่ใช่แค่เสียงสนั่นอย่างเดียว ยังมีประกายไฟจะๆทุกช็อตด้วย ซึ่งของจริงไม่มีแบบนี้

  • แล้วแต่ปืน แต่ส่วนใหญ่ ปืนพกเสียงไม่ค่อยดังหรอก

Comments are closed.