สะบายดี หลวงพะบาง

สะบายดี หลวงพะบาง

150 150 *pradt

สะบายดี หลวงพะบาง ภาพยนตร์จากประเทศลาว ผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวในรอบยี่สิบปี (ถ้านับเฉพาะของเอกชนก็ 33 ปี) กำกับโดย 2 ผู้กำกับ อนุสอน สิริสักดา (ลาว) และ ศักดิ์ชาย ดีนาน (ไทย)

ตัวภาพยนตร์บอกเล่าเีรื่องราวของช่างภาพหนุ่มชื่อสอน ซึ่งถูกส่งตัวไปเก็บภาพที่ประเทศลาว โดยที่เจ้าตัวไม่เต็มใจนัก เนื่องจากรู้สึกว่าประเทศอื่นน่าสนใจกว่า อีกทั้งยังไม่มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับประเทศนี้เลย แม้ว่าเจ้าตัวจะเป็นลูกครึ่งลาว แต่ก็ไม่เคยได้ก้าวเหยียบเท้าเข้าไปในประเทศนี้เลย อันด้วยมาจากคุณพ่อที่เป็นคนลาวได้ไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย และแต่งงานกับคนออสเตรเลีย ตั้งรากปักฐานอยู่ที่นั่น ไม่ได้กลับมาประเทศเกิดอีกเลย

เมื่อสอนได้ไปถึงปากเซ ประเทศลาว เขาก็ได้ติดต่อจ้างไกด์เพื่อพาชมสถานที่ต่างต่างโดยรอบ แต่ไกด์คนที่เข้าจ้างเกิดอุบัติเหตุ ทำให้ไกด์อีกคนที่ชื่อน้อย ได้เข้ามาทำหน้าที่นำทางแทน แต่ความจริงแล้วน้อยเพิ่งมาเป็นไกด์อยู่ที่ปากเซ ได้เพียงอาทิตย์กว่าเท่านั้น แต่เดิมทำงานอยู่ที่เวียงจัน จึงไม่ค่อยรู้อะไรมาก พาหลงไปนู่นนี่ …ระหว่างการเดินทาง สอนก็ได้พบกับสิ่งใหม่ ที่อยู่นอกเหนือกำหนดการ และทำให้เขาเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับประเทศลาว

ฉากแรกที่เปิดเรื่องมา ตัดเอาตอนท้ายของเรื่องมาใส่ ซึ่งดูงงงงเล็กน้อย ไม่รู้ว่าทำไมต้องใส่มา ในเมื่อหนังทั้งเรื่องมันก็สรุปตอนจบได้อยู่แล้ว ไม่มีฉากเปิดนี้ก็ไม่มีอะไรขาดหายไปสักหน่อย ตัวหนังช่วงแรกค่อนข้างน่าเบื่อ ทำออกมาดูคล้ายสารคดีมากไปหน่อย เข้าใจว่าต้องการให้เห็นภาพทรรศนียภาพ ที่สวยงามของประเทศลาว มีเกร็ดความรู้ใส่มาให้ด้วย แต่จบเรื่องก็ลืมหมดว่า อะไรสร้างตอนไหนเลิกใช้ตอนไหน การมิกซ์เสียงเพลงประกอบยังไม่ค่อยดีเ่ท่าไหร่ หลายช่วงเสียงดนตรีประกอบค่อนข้างดังเกิน จนฟังเสียงพูดของตัวละครไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่

ส่วนที่ชอบก็คงเป็นช่วงกลางเรื่อง ที่มีการเข้าไปอยู่ร่วมกับวิถีชีวิตของคนลาวในชนบท (ชนบทแต่ก็มีกล้องโพรารอยด์นะเออ ไม่ธรรมดา) แล้วต้องขอชมนักแสดงเด็กขายของ (worachot kamlunghan) ฮาจริง เข้าใจเขียนบทแทรกมาได้ ส่วนนางเอกคำลี้ พิลาวง (khamly philavong) เป็นคนที่ยิ้มได้น่ารักมาก …อ้อ ชอบบทสรุปตอนจบด้วย แม้ว่าทางออกมันดูง่ายไปหน่อย แต่โดยรวมก็เป็นหนังที่ดูแล้วมีความสุขอย่างน่ารักเลยทีเดียว

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★½☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: สะบายดี หลวงพะบาง | director: sakchai deenan & anousone sirisackda | release: 2008

8 comments
 • ผมเพิ่้งได้ดูมาไม่นานนี้เอง ดูไปขำไป เพราะเขาตัดฉากในหลวงพระบางไปใส่ในปากเซบางตอน ฮะฮะ

 • @au8ust
  อ่า ดูไม่รู้เลย ดูคล้ายกันไปหมด [razz] แต่แอบสังเกต เห็นพาสปอร์ตที่พระเอกถือ รู้สึกจะเป็นเล่มจริงของเขาเองเลย ไม่ใช่ชื่อเดียวกับตัวละครในเรื่อง

 • EscRiBiTioNiSt® 2008.09.16 at 14:06

  ชอบเรื่องนี้.. ธรรมดาๆ แต่ประทับใจดี [razz]

 • ภาพก็ดูสวยดีนะครับ

 • ชอบบทสนทนาที่ริมน้ำมาก โดยเฉพาะเรื่องการจ่ายเงินจ้างเรือ มันอธิบายมุมมองของคน 2 ชาติได้ดีมาก : )

 • หลวงพะบาง น้อยไป
  แต่ก็ทำให้คิดถึงเมืองนั้นได้ไม่มากก็มากที่สุด
  :) จะไปอีก

 • จบแบบนี้ยังดีกว่าเรื่องหลอนๆ เรื่องนั้น

 • ประทับใจ ตอนที่น้อย เขาโทรมาบอกสอน..ตอนท้ายเรื่อง..คำพูดที่น้อยพูด..สุดที่จะบรรยาย ถ้าเป็นเหตุการณ์จริง..สอนคงจะน้ำตาไหลแล้วหละ..ดูเรื่อง สะบายดีหลวงพระบาง 5 รอบแล้วไม่เบื่อเลย หนังมีคุณภาพจริงๆ อยากให้มีภาค 2 ให้พระเอกกับนางเอก ได้จบแบบ Happy Ending สองฝั่งโขงได้เชื่อมสัมพันธ์กันอย่างแนบแน่น….ขอให้มีภาค 2 นะครับ จะติดตาม..ประทับใจ น้อย สอนไพรวัลย์ มากครับ

Comments are closed.