Gainsbourg (vie héroïque)

Gainsbourg (vie héroïque)

150 150 *PRADT

Gainsbourg (vie héroïque) | Joann Sfar (2010) ★★★★★
ภาพยนตร์จากฝรั่งเศส ว่าด้วยเรื่องราวชีวิตของ นักร้อง/นักแต่งเพลง/นักแสดง/ผู้กำกับ นามว่า Serge Gainsbourg ผู้ซึ่งสร้างสรรค์งานดนตรีได้อย่างโดดเด่น มีสไตล์ และหลากหลายมากจนยากจะระบุได้ว่าแนวดนตรีของเขาเป็นแบบไหน …เขาได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในมีผู้มีอิทธิพลทางดนตรีสูงสุดคนนึงในโลก ตัวภาพยนตร์เล่าเรื่องราวของชีวิตตั้งแต่สมัยเด็ก ช่วงเวลาที่ Nazi บุกเข้าฝรั่งเศส ไปจนถึงความรุ่งโรจน์ในอาชีพ ความสัมพันธ์กับ Juliette Gréco, Brigitte Bardot และ Jane Birkin

เป็นภาพยนตร์ที่ภาพสวยมาก ชอบตัวละครที่เหมือนอีกร่างของ Gainsbourg ออกแบบมาได้ดีจริงๆ เรื่องเพลงประกอบก็ไม่ต้องพูดถึง เรียกว่าใส่กันมาแบบเต็มที่ และลื่นไหลไปกับภาพในเรื่อง ตั้งแต่ Baby Pop, Je t’aime…moi non plus, Bonnie & Clyde และอื่นๆ รวมถึง Comic Strip ด้วย

งานดนตรีของ Serge Gainsbourg มีอิทธิพลต่อวงการดนตรีอย่างมาก มีการทริบิวท์และคัฟเวอร์โดยศิลปินต่างๆ อาทิ Belinda Carlisle, Arcade Fire, Beirut, Kylie Minogue, MC Solaar นอกจากนี้ยังมีการนำไปใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ต่างๆ อีกมากมาย

อัลบัม Histoire de Melody Nelson ที่เป็นคอนเส็ปอัลบัมออกในปี 1971 เป็นหนึ่งอัลบัมที่ได้รับการยอมรับว่ามีอิทธิพลต่อแนวงานดนตรีของศิลปินอย่าง Air, Jarvis Cocker และ Beck

ในปี 2005 อัลบัมทริบิวท์พิเศษ Monsieur Gainsbourg Revisited มีการนำเพลงเพลงของ Serge Gainsbourg มาบันทึกเสียงเป็นภาษาอังกฤษ โดยมีศิลปินมาร่วมงานกันอย่างหนาแน่น ตั้งแต่ Franz Ferdinand, Portishead, Placebo, Cat Power, Jarvis Cocker, Kid Loco, Faultline, Françoise Hardy, Marianne Faithfull, Feist, Dani, Trash Palace, The Rakes, The Kills ไปจนถึง Carla Bruni

2 comments
  • มีแผ่นขายทั่วไปไหมหนอ?

  • @fridaysongs หายากนะ หนังที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ เรื่องนี้ยังไม่เคยเห็นแผ่น

Comments are closed.