จิ้งจอกเพลิง

จิ้งจอกเพลิง

150 150 *PRADT
ไม่ได้ใช้จิ้งจอกเพลิง firefox มาตั้งนาน เนื่องจากมันชอบมีปัญหาเวลาแสดงผล layer ต่างๆ นอกจากนี้ยังตัดคำไทยได้ไม่สละสลวยเท่ากับ ie

ซึ่งความจริงแล้วผมก็ทราบมาว่า firefox นั้นมีการพัฒนาโดยฝีมือคนไทย ให้มีความสามารถมากขึ้น ทั้งที่ตัดคำไทยได้ดีขึ้น แต่ยังไม่มีโอกาสทดสอบดูอย่างจริงจัง เพราะมีความรู้สึกว่าไอ้เจ้าส่วนนี้ มันควรจะพัฒนาเข้าไปกับ ตัวโปรแกรมหลักที่ปล่อยให้ download กันทั่วโลก ไม่ใช่เพียงแต่ compile ใช้กันในระบบ local เท่านั้น ผมรู้สึกว่าการแสดงผล การตัดคำ เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่ง ถึงแม้ภาษาจะอ่านไม่ออกแต่ เราก็สามารถรู้ได้ด้วยสามัญสำนึก ของการจัดระเบียบของตัวอักษร ว่าภาษานั้น ภาษานี้ จัดเรียงรูปแบบอย่างไรให้ดูง่าย สบายตา เป็นระเบียบ :)

 
ในที่สุดก็ได้ทดลองลง firefox 1.0.6.1 จาก thai community edtion ที่พัฒนามาจาก firefox 1.0.6 โดยคุณ สัมพันธ์ ระรื่นรมย์ เพิ่มความสามารถในการตัดคำไทยด้วย icu (international component for unicode)

ภายหลังการทดลองใช้ version นี้ก็พบว่าการตัดคำไทยทำได้ค่อนข้างสมบูรณ์ทีเดียว ติดอยู่ตรงที่เดียวคือ thai user interface (โดยคุณ อิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ) จากที่ผมใช้แต่ english user interface มาโดยตลอด พบว่ามันไม่ค่อยสะดวกนัก น่าจะเหมาะกับบุคคลที่ใช้ menu ในภาษาไทยเป็นประจำมากกว่า (เขาทำดีแล้วแต่ ปัญหาของผมมันไม่ได้อยู่ตรงนั้น) และดูเหมือนว่า version ไม่สามารถเปลี่ยนภาษาของ user interface ให้เป็นภาษาอังกฤษได้แล้ว นอกจากนี้ผมยังพบปัญหาในการลง plugin ต่างๆของ version นี้โดยไม่ทราบสาเหตุ [sick]

ใช้ไปได้สักพัก ผมก็ขอ uninstall ทิ้งไปแล้ว ลง version 1.0.4.2 ที่พัฒนามาจาก 1.0.4 แทน เนื่องจากใน version นี้ยังคงความสามารถในการใช้ user interface เป็นภาษาอังกฤษได้ครับ :D

สิ่งที่ไม่ชอบอีกอย่างก็คือ icon ลูกโลกสีน้ำเงินของ firefox thai community edition ครับ [sick] คิดว่าอาจจะติดปัญหาเรื่อง patch โปรแกรมด้วย icu ทำให้ไม่สามารถใช้ original logo ได้หรือเปล่า อันนี้ก็ไม่ทราบ

icon จริงของ firefox ที่เป็นรูปสุนัขจิ้งจอกรัดลูกโลกนั้น ออกแบบโดย jon hicks (ผมชอบตัวสุนัขจิ้งจอกโค้งจริงๆ ผมคิดว่ามันเป็นการออกแบบที่ลงตัวและเจ๋งโคตรๆ :cool:) ส่วน icon ที่เห็นด้านบนซ้ายนั้น ผมทดลองปรับแต่งจากของเดิมเล่นๆดูครับ :) มีที่ทำไว้เป็น xp icon ขนาด 128×128 pixels ด้วย แต่เก็บไว้ก่อน เนื่องจากทำเร็ว แล้วมันดูไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่ แต่ก็ไม่รู้จะมีเวลามาปรับแต่งอีกเมื่อไหร่ ใครอยากได้ไปเล่นค่อย comment ขอก็แล้วกัน [roll]

3 comments
  • เราเคยเอามาลงแล้วเหมือนกัน แต่ก็เจอปัญหาคล้ายๆ กับที่ท่านเจอนั่นล่ะครับ T_T … ตอนนี้เลยใช้ตัว original อยู่เป็นปกติ

    ป.ล. ผมชอบรูปสุดท้ายจริงๆ ง่ะ … ได้อารมณ์มั่กๆ ^_^

  • ผมใช้ firefox ครับ ชอบมาก โดยเฉพาะส่วน Extensions แม้ว่าการแสดงผลภาษาไทยยังไม่ดี แต่ก็ยอมรับได้(สำหรับผม)ในระดับหนึ่ง

    ชอบรูป “Time for the hunted to be the hunter.” เหมือนกันครับ :)

  • ใช้ด้วย เรื่องตัดคำ นี่เฉยๆ ไม่ค่อยส่งผล
    เพราะเจอค่อนข้างน้อย

Comments are closed.