บันไดเลื่อน

บันไดเลื่อน

150 150 *PRADT
เคยเจอไหมครับ เวลาที่กำลังรีบๆ แล้วต้องขึ้นบันไดเลื่อน แต่มีบุคคลยืนขวางอยู่ พอจะเข้าใจว่ามันคือบันไดเลื่อน ต้องยืนเฉยๆแล้วรอมันเลื่อนไปเรื่อยๆ แต่ในบางเวลาที่เรากำลังรีบ เราอาจจะต้องการเดินขึ้นไป พร้อมกับบันไดเลื่อน

และในเวลาที่เราต้องการทำอย่างนั้น มันก็จะต้องมีคนมายืนขวางทางอยู่บ่อยๆ ถ้าบันไดเลื่อนมันมีคนขึ้นเต็ม ก็ไม่เป็นไร แต่บางทีมันว่างมากๆ แล้วก็มีป้าสองคนคุยกัน กีดขวางทาง (เอ๊ะ นี่มันขั้นบันไดของฉัน ฉันจะยืนคุยกันสองคน ใครจะทำไม?) หรือคุณพี่ที่ชอบยืนเอาแขนเกาะราวบันไดสองข้าง เหมือนไม้กั้นทางรถไฟ เลื่อนลอย สิ้นสติ ราวกับไร้ที่ยึดเหนี่ยว [evil]

ทั้งหมดที่พูดมามันก็เป็นสิทธิส่วนบุคคลของพวกเขา แต่แค่อยากจะบ่นเฉยๆ เพราะเกิดอาการหงุดหงิด เพราะวันนี้ก็เจอแบบนี้อีกละ [evil]

แล้วก็ยังมีพวกที่ชอบเดินเอื่อยเฉื่อย บนทางเท้าแคบๆ คนพวกนี้น่าจะพยายาม ทำอะไรเร็วๆ เดินให้เร็วขึ้น คิดให้เร็วขึ้น มีจุดหมายของเส้นทางที่ตัวเองต้องการจะไป ไม่ใช่ระหว่างทางก็เหลียวซ้าย แลขวา ชมนกชมไม้ ทอดน่องสบายอารมณ์ หรือบางทีก็หยุดเดินซะเฉยๆอย่างนั้น [sick]

13 comments
 • หุหุ น้าไปขึ้นบันไดเลื่อนแถวไหนมาอะ สงสัยป้าสองคนคงตัวใหญ่มากจนไม่มีที่ให้น้าแทรกเลยอะจิ อิอิ พอดีพี่ไทยของเรามะค่อยมีมารยาทในการขึ้นบันไดเลื่อนอะ เนื่องจากบันไดเป็นของข้าพฯ ข้าพฯจะยืนที่ไหนก็ได้ ไม่หนักหัวใคร (แต่หนักหัวคนที่จะรีบไปเฟ้ย) ก่อนหนูจะไปทัศนศึกษาที่ออสเตรเลีย อาจารย์หนูบอกไว้เลยนะ ว่าเวลาพวกคุณขึ้นบันไดเลื่อนเค้าจะมีมารยาทให้ยืนชิดขวาไว้เรียงเดี่ยว เว้นที่ว่างทางซ้าย(มือคุณ)ไว้ให้สามารถแซงขึ้นไปได้ ถ้าหนูมะรู้มารยาทเรื่องนี้หนูต้องโดนฝรั่งด่าแน่ๆเยย อิอิ

 • บันไดเลื่อนใน subway นั่นแหละครับที่ผมเจอวันนี้ บันไดเลื่อนมันยาวดีแท้ // ผมคิดว่ามันเป็นสามัญสำนึกอย่างนึงนะครับ บันไดเลื่อนก็เป็นทางสาธารณะอย่างหนึ่ง ไม่ควรไปยืนกั้น กีดขวาง เอาไว้ :evil:

 • นั่นประไร บันไดใน Subway ใช่ว่าจะใกล้ๆซะมะหร่าย เท่าๆก็ตึก 2 ชั้นได้ม้างน้า อิอิ รอจนเหงือกแห้งอะ อันนี้ต้องแล้วแต่สามัญสำนึกของคนด้วยหล่ะค่ะ แหมบางคนยังทิ้งขยะหน้าตาเฉยเลยอะ กินแล้วทิ้ง เกลียดพวกนี้จริงๆ

 • คงจะไม่ใช่แค่บันไดเลื่อน เพราะรู้สึกผมจะโดนในทุกสถานที่ เศร้าจริงๆ

 • ลองเดินแทรกตัวไปซิครับ… แต่ก็อย่างว่า พวกนี้มักไม่มีจิตสำนึก ดีไม่ดี จะมาว่าเราอีก เจอแล้วก็เหนื่อยใจเหมือนกัน

  พวกเดินกินลมชมวิวเป็นหน้ากระดานขวางทางเท้านี่ก็เบื่อเหมือนกันครับ เจอบ่อยมาก ๆ ต้องอาศัยการเดินเร็ว ๆแล้วพุ่งชนซะเลย

 • ไปบอกเค้าเลยซิว่า “รีบอยู่ขอทางหน่อย” ถ้าคนที่ขวางอยู่มีมารยาทเค้าก็คงหลบไปแหละนะ -_- เคยเจอแบบนี้อยู่บ่อยครั้งถ้ารีบอยู่ก็พูดแบบนี้หละนะ

 • เอ่อ ถ้าเป็นเวลาที่รีบสุดๆ ก็จะทำอย่างนั้นนะครับ แบบว่าแทรกตัวหรือขอทางอย่างเร็ว แต่หลายครั้งเราต้องการรีบ แต่มันยังไม่สุดๆขนาดที่ต้องไปสัมผัสตัวพวกนั้น หรือเอ่ยปากขอทางเขา มันก็ทำให้รู้สึกหงุดหงิดทีเดียว :evil: คิดว่าเขาคงเข้าใจและเปิดทางให้ แต่ในใจคงคิดว่า “มึงจะรีบไปไหนฟะ?” อุอุ หรือไม่ก็กลายเป็นว่า เรากลายเป็นคนไม่มีมารยาท ไปเดินชนเขาทำไม :sick:

 • อุอุ … ผมเจอทุกวันเลยล่ะค้าบเวลาไปลงรถไฟใต้ดินเนี่ย … เพราะปลายทางนี่มีรถตู้รับส่งพนักงานให้ทันน่ะครับ … ส่วนใหญ่ผมจะบอกว่า “ขอทางหน่อยครับ” พร้อมกับเดินไปด้วยเลยง่ะ

 • เบื่อพวกจับกลุ่มคุยกันตรงที่ขึ้นที่ล่างบันได้เลื่อน ด้วย ไม่รู้จะยืนขวางทำ แป๊ะอะไร อยากกระโดด drop kick แล้วเอาตดอัดหน้า จริงๆพวกนี้

 • อืม ที่ยืนคุยมีตั้งเยอะ ชอบมาเกาะกลุ่มจิ๊จ๊ะกันตรงตีนบันไดเลื่อนเนี่ย มันวอนจริงๆด้วย สงสัยต้องมีการถก อภิปราย กันก่อนว่าขึ้นไปแล้วจะเลี้ยวซ้ายหรือขวา จะได้ทำเหมือนๆกัน // วันไหนจุ้ยตั้งใจจะกระโดด drop kick ขอตามไปด้วยนะ จะได้ถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก :)

 • จริงๆน่าให้ความรู้กับทุกคนเหมือนกันน่ะ เรื่องมารยาทพื้นฐานวสากลในการใช้บันไดเลื่อน หรือทางเท้าแคบๆ

  ว่า ถ้ายืนเฉยๆให้ชิดด้านขวา ถ้าอยากไปเร็ว ให้เดินทางซ้าย ใครหยุดยืนทางซ้ายเฉยๆ คนอื่นมีสิทธิเดินเหยียบหัวมันข้ามไปได้เลย

  เคยเจอเด็กนักเรียน(เท่ห์ๆ) เดินขนานขวางทางกันบนสะพานลอยแบบเป๋ไปเป๋มา จะแซงก็ไม่ได้ จะเดินตามก็ช้ามาก
  เราเลยเดินแทรกผ่านไปเลย เพราะรีบมาก มันตะโกนด่าตามหลังมาอีกแหน่ะ เฮ้อ บ้านป่าเมืองเถื่อนจริงๆ

 • แต่ปกติต่อให้นายรีบแค่ไหน นายก็ไม่เอื้อนเอ่ยปากบอกเค้านิว่า “ขอทางป๋มหน่อยสองหน่อยฮับ” ได้แต่นิ่งสนิทแล้วก็งึมงัม งึมงัม

 • จำพฤติกรรมตัวเองตอนขึ้นบันไดเลื่อนไม่ได้
  แต่เวลาขึ้นบันไดลอยเรามีระเบียบนะ
  ชิดขวาตลอด แล้วคนลงก็ชิดซ้าย
  ปล. รูปทำเองใช่มะ เห็นมีหนวดปลาดุกโผล่มาด้วย

Comments are closed.