entre les murs

entre les murs

150 150 *pradt

entre les murs (between the walls) เป็นภาพยนตร์สัญชาติฝรั่งเศส มีชื่อภาษาอังกฤษอย่างเป็นทางการคือ the class สร้างจากหนังสือของ françois bégaudeau ตีพิมพ์ในปี 2006 และได้รางวัล prix france culture/télérama ซึ่งเขียนจากประสบการณ์ของเขาเอง ขณะที่เป็นครูสอนวิชาวรรณกรรม ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน paris

ตัวภาพยนตร์ก็จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเรียนการสอนในโรงเรียน ที่เต็มไปด้วยนักเรียนหลายหลาย มารวมกันอยู่ในห้องเรียนปกติ นำเสนอเกี่ยวกับมุมมองของเด็กและผู้ใหญ่ได้อย่างน่าทึ่ง ผู้ชมจะได้เห็นมุมมองของเด็กต่อการเรียนการศึกษา และมุมมองของผู้ใหญ่ผ่านคุณครู ซึ่งหลายอย่างคนทั่วไปไม่มีทางจินตนาการได้ จนกว่าจะได้ไปอยู่และได้ไปทำตรงจุดนั้น

การถ่ายทำก็ใช้วิธีถ่ายทำคล้ายสารคดี ได้ความรู้สึกราวกับว่าผู้ชมได้เข้าไปนั่งสังเกตการณ์ในโรงเรียน ได้ไปอยู่ในห้องเรียนเดียวกันกับพวกเขา นักแสดงแต่ละคนแสดงได้เป็นธรรมชาติมาก จนไม่รู้สึกว่านี่คือการแสดง แต่เป็นห้องเรียนจริง และที่พิเศษคือคุณ françois bégaudeau มารับบทเป็น françois marin ซึ่งเป็นคุณครูสอนวิชาภาษาอังกฤษ ตัวหลักของเรื่องเองด้วย

ที่น่าแปลกคือภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีเพลงประกอบเลย แต่นั่นก็ไม่ใช่สิ่งสำคัญเพราะ การเดินเรื่องที่ทำให้ผู้ชมต้องตั้งสมาธิไปกับการเฝ้าดูเหตุการณ์นั้นทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม (กว่าผมจะรู้สึกตัวว่ามันไม่มีเพลงประกอบ ก็ผ่านไปเกินครึ่งเรื่องแล้ว)

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ตัวหนังไม่ได้เสนอทางให้กับผู้ชมว่า อนาคตต่อไปจากนี้จะเป็นหรือเปลี่ยนไปอย่างไร ตัวหนังแค่บอกเล่าเรื่องราวว่าสิ่งนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้น และสิ่งนี้ก็อาจจะกำลังเกิดอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ก็เป็นได้

entre les murs ได้รางวัล palme d’or ในปี 2008 นับเป็นครั้งแรกในรอบ 21 ปีที่ ภาพยนตร์จากฝรั่งเศสได้รางวัลนี้ และยังได้เสนอเข้าชิง academy awards ครั้งที่ 81 ที่ผ่านมา ในสาขา best foreign language film of the year

entre les murs ตอนนี้กำลังฉายอยู่ที่ house
สมควรไปสนับสนุนบัตรชมกัน บัตรราคาเพียง 100 บาท!

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★★ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★★ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: entre les murs | director: laurent cantet | release: 2008

5 comments
 • ผมก็เพิ่งไปดูมาเมื่อวาน มันเยี่ยมมากเลย
  แต่ผมคิดว่าคนดูแต่ละคนตีความไม่เหมือนกันนะ
  ฉากห้องว่าง ๆ ตอนสุดท้าย ผมรู้สึกว่าเขาจะบอกว่ามันสิ้นหวัง

 • fridaysongs 2009.03.01 at 8:59

  อยากดูม๊าก [ouch]

  ps. ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกับที่คุณ tewson พูดไหม
  แต่เราอ่านบทความเร็ว ๆ นี้ว่าต่อไปนี้บทบาทของครู
  อาจจะเหลือเพียงแค่คนที่คอยดูแลเด็ก ๆ
  ให้ผู้ปกครองตอนกลางวัน
  เพราะครูก้าวตามความรู้ที่อยู่นอกห้องเรียนไม่ทัน

 • @tewson
  ไปดูมาวันศุกร์รอบสี่ทุ่ม
  เอ๊ะ หรือเราไปดูด้วยกัน (ฮา)

 • speechless, deserved The best picture award this year.

 • ผมไปดูเมื่อวันเสาร์นี้เอง

Comments are closed.