El orfanato

El orfanato

150 150 *PRADT

เขียนถึงว่า อยากดูเรื่อง El orfanato ไปตั้งแต่ปีที่แล้ว
ตอนนี้หนังก็เข้าฉายที่ Scala แล้วครับ เพิ่งไปดูเมือวานรอบ 20:30

El orfanato | Juan Antonio Bayona (2007) ★★★★½
el orfanato เป็นหนังภาษาสเปน มีชื่ออังกฤษตรงตัวว่า The Orphanage หรือ สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้านั่นเอง โดยตัวภาพยนตร์จะเล่าถึงสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้าแห่งหนึ่งในอดีต มีเด็ก ๆ กำลังเล่นกัน ขณะที่ภายในห้อง ก็มีผู้ดูแลกำลังพูดถึง เด็กผู้หญิงคนหนึ่งในกลุ่มชื่อว่า Laura (เลาร่า) กำลังจะมีคนมารับเลี้ยงไป

จากนั้นฉากก็ตัดมาอีกหลายสิบปีต่อมา ซึ่งสถานรับเลี้ยงแห่งนี้ก็ปิดตัวลงไปนานแล้ว เด็กผู้หญิงคนนั้นก็เติบโตเป็นผู้ใหญ่มีครอบครัว และได้กลับมาซื้อบ้านหลังเดิม ซึ่งก็เป็นหลังที่เธอเคยอาศัยอยู่เมื่อตอนเด็ก โดยหวังว่าจะเปิดทำการเป็นสถานดูแลเด็กที่มีความผิดปกติ

เธอได้นำบุตรชายกับสามีมาด้วย ลูกชายของเธอชื่อว่า Simón (ซิโมน) เป็นเด็กผู้ชายวัยกำลังซน เขามักจะเล่าถึงเรื่องเพื่อนในจินตนาการ ซึ่งก็เป็นปกติของเด็กในวัยนี้ที่มักจะเกิดขึ้นได้ และจะหายไปเองเมื่อเขาได้พบกับเพื่อนจริงเมื่อโตขึ้น แต่แล้วเหตุการณ์แปลกประหลาดก็เริ่มเกิดขึ้น หลังจากที่เธอพาลูกชายของเธอไปเล่นที่ถ้ำแห่งหนึ่ง ที่อยู่ใกล้ชายหาด

ที่นั่น simón บอกว่าเขาได้พบเพื่อนอีกคนชื่อว่า Tomás (โทมัส) และได้เชิญให้ Tomás มาเล่นที่บ้าน ซึ่ง Laura ก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมากนัก จนกระทั่ง Simón มาชวนเธอเล่นเกมตามหาของซึ่งนำพา Simón ไปค้นเจอสิ่งที่ Laura คิดว่าเขายังไม่ควรจะได้รู้…

วันต่อมาหลังจากที่ Laura ควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ และพลั้งมือไปกับ Simón ทำให้ Simón เตลิดหนีหายไปจากบ้าน ด้าน Laura รู้สึกผิดในการกระทำของตัวเอง และพยายามตามหาลูกชายของเธอด้วยความเป็นห่วง แต่ความหวังก็เริ่มจางหายไป เมื่อเวลาผ่านไป 6 เดือน โดยไม่มีข่าวคราวอะไร นอกจากความรู้สึกว่าบ้านหลังนี้มีอะไรบางอย่างอยู่ ตามที่ Simón เคยบอกว่า Tomás อยู่ในบ้านหลังนี้และยังมีเพื่อนอีก 5 คนอยู่ด้วย ซึ่งเธอไม่เคยใส่ใจในตอนแรกที่เขาบอก แต่ตอนนี้เธอกลับเชื่ออย่างสนิทใจว่า มีใครบางคนอยู่ในบ้านหลังนี้ และพวกเขาเหล่านั้นจับตัวลูกชายของเธอไป …เธอจะทำทุกทางเพื่อให้ได้ลูกชายกลับมา

ตัวหนังเดินเรื่องได้อย่างน่าสนใจ ผลงานกำกับหนังยาวเรื่องแรกของ Juan Antonio Bayona หนังโดยรวมมาแนวเดียวกับหนังของ Guillermo del Toro (El espinazo del diablo และ El laberinto del fauno) คือเป็นหนังที่ความจริงและความจินตนาการมาซ้อนทับกัน หลอกล่อผู้ชมว่าสิ่งที่กำลังเห็นอยู่นี้ มันของจริงหรือเป็นแค่สิ่งที่สร้างขึ้นมาในจินตนาการ มีการใช้เสียงและภาพมากระตุ้นให้ผวาเป็นระยะ (บางฉากก็รู้สึกว่ามากไปนิด ยังไม่ขั้นเทพแบบ Del Toro) เพลงประกอบผลงานของ Fernando Velázquez ทำออกมาได้เข้าอารมณ์กับหนังเป็นอย่างดี ฝีมือการแสดงของนักแสดงนำอย่าง Belén Rueda ก็ยอดเยี่ยมมาก …ใครมีเวลาว่างก็ลองไปชมกันได้ คนนี่แหละ น่ากลัวว่าผีเป็นไหนไหน

7 comments
 • ตอนอยู่อังกฤษมีเพื่อนชวนไปดู ไม่ไปเพราะรู้สึกว่าไอ้เด็กคลุมหัวนี่มันหลอนมาก

 • ตอนดู el laberinto del fauno ก็ชอบนะครับ
  แต่ก็แอบกลัวมากๆ ไปด้วย
  ยิ่งเรื่องนี้เรื่องผีนะ
  เริ่มไม่มั่นใจว่าจะดูได้

 • กรี๊ดด
  อยากดู ทำไม house ไม่มี

 • plot เรื่องคุ้นจัง คล้าย ๆ หนังอะไรหว่า คุณพ่อกับลูกสาว แล้วก็มีถ้ำเหมือนกัน แต่อันนั้นเหมือนจะเป็นจินตาการณ์ของพ่อเองมั้ง

 • กัว

 • กลัวอะ แต่จะจำชื่อไว้ หาแผ่นมาดูนะ [shy]

 • I LOVE YOU SIMON [tongue] [tongue] [shy]

Comments are closed.