el laberinto del fauno

el laberinto del fauno

150 150 *PRADT

¿tu crees en las hadas? (do you believe in fairies?)

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ยังมีอาณาจักรใต้ภิภพ ดินแดนที่ไร้ซึ่งการหลอกลวงและความเจ็บปวดทั้งมวล ที่นั่นมีเจ้าหญิงผู้ฝันถึงโลกมนุษย์เบื้องบน เธอฝันถึงท้องฟ้าสีคราม สายลมพัดแผ่วเบา และแสงอาทิตย์ที่อบอุ่น…

วันหนึ่งเธอก็วางแผนหลบหนีไปยังโลกมนุษย์ได้สำเร็จ และเมื่อเธอได้ก้าวออกมาจากโลกใต้พิภพ แสงอาทิตย์ที่ส่องสว่างก็ทำให้เธอตาบอด ความทรงจำของเธอทั้งหมดก็พลันหายไป เธอลืมทุกสิ่ง ลืมว่าเธอเป็นใคร มาจากไหน… ร่างกายของเธอหนาวเหน็บ เธอเริ่มป่วย รู้สึกถึงความเจ็บปวด และท้ายที่สุดเธอก็ตาย

แต่พระบิดาของเธอ ผู้ซึ่งเป็นราชาแห่งโลกใต้พิภพ เชื่อมั่นว่าวิญญาณของเจ้าหญิงจะต้องกลับมา บางทีอาจจะกลับมาในรูปแบบอื่น ในสถานที่อื่น เขาก็จะเฝ้ารอเวลานั้นจนกว่าลมหายใจสุดท้ายจะหมดไป

ภาพยนตร์เรื่อง el laberinto del fauno (หรือ pan’s labyrinth) เป็นเรื่องราวของการหลีกหนีจากโลกแห่งความจริงที่โหดร้าย เพื่อไปยังโลกแห่งความเพ้อฝัน สถานที่ที่ทุกคนคิดว่า น่าจะดีกว่าโลกที่เรากำลังอยู่ แต่… โลกแห่งนั้นที่เราฝันถึง มันมีอยู่จริงหรือเปล่า? ภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยด้านมืดของสงคราม และจินตนาการเลิศล้ำ ผลงานการกำกับและเขียนบทโดย guillermo del toro (ซึ่งน่าจะเป็นผลงานที่ดีที่สุดของเขาในขณะนี้) มันไม่ใช่ภาพยนตร์แฟนตาซีสำหรับเด็กเลยแม้แต่น้อย (แต่คิดว่าพอหนังเข้าไทย ก็คงมีพ่อแม่พาเด็กๆไปดูกัน [mad] )

นอกจากภาพสิ่งมีชีวิตประหลาดสุดบรรเจิดแล้ว เพลงประกอบโดย javier navarrete ก็ยอดเยี่ยมเข้ากับเรื่องเป็นอย่างดี รวมถึงการแสดงของตัวละครหลักทั้งสาม ivana baquero ในบทเด็กสาวผู้ฝัน จะหนีออกไปจากโลกแห่งความจริง, sergi lópez กับบทกัปตัน ผู้ความคุมกองทหารที่ไร้ความปรานี และ maribel verdú ในบทแม่บ้านประจำค่ายที่มีความลับซ่อนไว้ ก็แสดงได้อย่างน่าติดตามตลอดเวลา

★★★★★ การแสดง (acting)
★★★★★ นักแสดง (actors/casting)
★★★★★ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★★ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★★ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: pan’s labyrinth | director: guillermo del toro| release: 2006 (เข้าฉายไทย 5 เมษายน 2007)
ป.ล.1 ในเว็บ official มี script หนังทั้งเรื่องให้โหลดมาอ่านได้ด้วย! หนังเรื่องอื่นควรทำตามอย่างด่วน
ป.ล.2 เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สองใน trilogy ของ guillermo del toro เรื่องแรกคือ el espinazo del diablo

6 comments
 • wow, I wanna see it. I like adult fantasy and cartoon movies.

 • อยากดูๆๆ [tongue] [tongue]

 • อยากดู อ่านจากบลีอกไหนไม่รู้ เห็นว่า
  production สวยมาก แต่สงสัยต้องรอ dvd [innocent]

 • ที่เมกาเอง ผมว่าคนเมกาหลายคนก็เข้าใจผิดว่าเป็นหนังเด็กเหมือนกันนะครับ เพราะก่อนผมไปดู เวลาเพื่อนคนอื่นๆ พูดถึงเรื่องนี้ มักจะบอก “ทีแรกนึกว่าเป็นหนังเด็ก”
  แต่ผมดูแล้วกลับเฉยๆ กับเรื่องนี้แหะ

 • ค็อตต้อน 2007.02.13 at 8:02

  ให้คะแนนซะ เหมือนต้องรีบหามาดูเลย
  เฮ้อ [ishock]

 • ดูแหล่ว โหดจริง ๆ

  ดนตรีเพราะ

Comments are closed.