Drive

Drive

150 150 *PRADT

Drive | Nicolas Winding Refn (2011) ★★★★★
ผลงานจากผู้กำกับชาวเดนมาร์กที่เพิ่งไปคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก Le Festival de Cannes ครั้งที่ 64 ประจำปี 2011 ที่ผ่านมาด้วยภาพยนตร์เรื่อง Drive ที่ไปฉายรอบพรีเมียร์ที่นั่น

Drive เป็นภาพยนตร์แนวอาชญากรรมดราม่า ว่าด้วยเรื่องราวของ ช่างซ่อมรถที่รับงานเป็นสตันท์แมนขับรถผาดโผนในภาพยนตร์ต่างๆ และนอกจากนี้เขายังรับงานเป็นนักขับรถพาอาชญากรหลบหนีอีกด้วย โดยกฏของเขามีอยู่ง่ายๆ คือกำหนดสถานที่ เขาจะจอดรถเป็นเวลา 5 นาที และขับพาไปส่งที่จุดหมายที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ถ้ามีเหตุการณ์นอกเหนือจากข้อตกลงนี้ผู้จ้างจะต้องช่วยเหลือตัวเอง

เขาใช้ชีวิตอย่างเงียบๆ จนกระทั่งเขาพบกับสาวห้องและลูกชายตัวน้อยของเธอ และได้ให้ความช่วยเหลือต่างๆ จนกลายเป็นความรัก แต่แล้วเมื่อสามีของเธอก็ออกจากคุก ก็ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ต้องหยุดลง

หลังจากที่สามีของสาวข้างห้องกลับมา ก็เกิดเรื่องขึ้น เมื่อมีคนมาทวงเงินค่าคุ้มครองระหว่างที่อยู่ในคุก ทำให้พระเอกต้องให้ความช่วยเหลือในด้านที่เขาถนัด แต่การทำงานครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งไหนที่เขาเคยทำมาก่อน สถานการณ์กลับเลยเถิดไปจนไม่มีใครสามารถคาดเดาหรือหยุดมันได้อีกต่อไป

เป็นหนังที่มีองค์ประกอบภาพเยี่ยมมาก บทเขียนดีมาก ไรอันกอสลิงเท่ระเบิด ไลท์ติ้งที่เป็นแสงวูบไปมา กับช่วงการถ่ายภาพแบบไฮสปีด และบทเพลงที่เลือกมาใส่ ต้องบอกว่าโดนกันทุกช็อตทุกเพลงเลยทีเดียว ต้องยกให้เป็นอันดับ 1 ของ 10 อันดับหนังที่ชอบที่สุดของปีนี้ไปโดยพลัน

ตอนนี้กลายเป็นแฟนของผู้กำกับ Nicolas Winding Refn ไปแล้ว ถ้ามีโอกาสจะไปหาหนังเรื่องก่อนๆ ของผู้กำกับคนนี้มาชมเพื่อซึมซับต่อไป ช่วงนี้เปิดเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Drive ฟังตลอดเลย ไพเราะทุกเพลงจริงๆ

ภาพยนตร์เรื่อง Drive เข้าฉายแล้วตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมาที่โรงภาพยนตร์ House RCA และ โรงภาพยนคร์ในเครือเมเจอร์ …ถ้าไปชมที่ House ได้ก็ไปที่ House เถอะครับ 100 บาทเท่านั้น ส่วนพี่เมเจอร์แกคิดค่าบัตร 190 บาท เพราะฉายแต่โรงดิจิทัลครับ (เพื่อ?!)

2 comments

Comments are closed.