dragon quest viii

dragon quest viii

150 150 *PRADT


รู้สึกว่าช่วงปลายปีถึงต้นปีหน้า จะมีเกมที่อยากเล่น ออกมาอย่างต่อเนื่อง [sick] จริงๆผมก็ไม่ได้เล่นเกมมานานมากแล้ว คือมันไม่ค่อยมีเกมที่น่าเล่น มากพอที่จะยอมสละเวลา มานั่งเล่นอย่างเป็นจริงเป็นจัง เกมสุดท้ายที่ผมได้นั่งเล่นอย่างจริงจังคือ final fantasy x (นานมากแล้ว) หลังจากนั้นก็ไม่ได้เล่นอีกเลย (จริงๆผมซื้อเครื่องมาเพื่อเล่น final fantasy เท่านั้นล่ะครับ) เครื่อง ps2 ก็กองไว้ทิ้งไว้เฉยๆ เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า

ปลายปีนี้ ก็จะมีอีกเกม ในตำนานที่จะออกเป็นภาคภาษาอังกฤษ นั่นก็คือ dragon quest viii (ドラゴンクエストVIII) ภาคนี้ 鳥山明 (โทริยามะ อากิระ) ก็ยังคงเป็นผู้ออกแบบตัวละคอนหลักและ เหล่าสัตว์ประหลาดอยู่เช่นเคย (หน้าตาพระเอกของอาจารย์ ทำไมต้องหน้าแบบนี้ แล้วก็มีผมตั้งๆตลอดเลยนะ?)


 
ถึงแม้ว่าผมจะชอบผลงานของอาจารย์โทริยะมะ และ concept ของเกม dragon quest แต่มันก็เป็นเกม ที่ผมก็ไม่เคยเล่นจบเลยสักภาคเดียว [sick] สงสัยผมจะไม่สามารถเข้าถึงเจตนารมณ์ที่แท้จริงของผู้สร้าง รวมถึงแฟนๆเกมตระกูลนี้อีกหลายล้านคน ที่บอกว่าเกมนี้ตัดภาพการต่อสู้ทุกอย่างออกไป เหลือแต่เพียงตัวอักษร และจินตนาการของผู้เล่นเท่านั้น เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงแก่นแท้ของเกม

เอ่อ จากที่ผมเป็นแฟนตะกูล final fantasy ผมไม่สามารถเข้าใจถึงสิ่งนี้เป็นแน่ ผมต้องการ เห็นตัวละคอนฝ่ายของผมด้วยในเวลาต่อสู้ ไม่ใช่เห็นแต่หน้าศัตรู แล้วก็มีแสง แปร๊บๆ พร้อมกับเสียง ฉึกๆ จากนั้น hit point ก็ลดลงวูบๆ พร้อมกับตัวหนังสือญี่ปุ่นเลื่อนพรืดๆ [sick]

ภาคล่าสุดนี้เป็นผลงานของบริษัทภายใต้ square-enix จากที่ดูตัวอย่างแล้ว square คงเข้ามาปรับแต่งหลายๆอย่างที่ enix เคยสร้างไว้ ให้ดูดีกว่าเดิม น่าเล่นกว่าเดิม ลองไปดูตัวอย่างได้ที่ draqonquest8.com ครับ :) ผมคิดว่า น่าสนใจนะ

4 comments
 • เคยอยากเล่นมากจนหาอันภาษาญี่ปุ่นมาเล่น (จำไม่ได้ว่าบนเครื่องไหน) สุดท้ายก็ไม่รอด

  ในวีดีโอตัวอย่าง มันมีตอนนึงเหมือนแปลงเป็นซุเปอร์ไซย่าเลย

 • ผมไม่ยักจะเคยเล่นแฮะเกมนี้ แม้ว่าเพื่อนรอบข้างผมจะติดแบบงอมแง่มมันสนุกยังไงหรือ ผมชอบเกมแบบage of empire มากกว่าเล่นเรื่อยๆ ไม่ก็sim cityอ่ะสนุกดี

 • เอ่อ อย่างที่ chris ว่า… ซูเปอร์ไซย่าคงเป็นเอกลัษณ์อย่างหนึ่งของ โทริยามะ ถ้ามีฟิวชั่นด้วยนี่ จะสมบูรณ์แบบทันที :lol:

  ผมเล่น civilization นะ สนุกดี สร้างอารยธรรมของเรา สำรวจพื้นโลก แล้วก็ไปตีเมืองอื่นให้พินาศ บังคับให้ตกอยู่ใต้อำนาจ ส่งส่วยให้เรา พอตีครบหมดโลกก็จบเกม ส่วน age or emipre ยังไม่มีโอกาสได้เล่น

  sim city ผมเล่นตั้งแต่ภาคแรกสุดที่เป็น diskette 1 แผ่น จุดหมายคือทำให้เราเป็นผู้ว่าการที่ประชาชนชอบมากที่สุด (คือถึง 100% ก็จะจบเกม) ผมเล่นไปถึง 97% แล้ว แผ่นเกมดันเจ๊งซะนี่ :evil: ภาคหลังๆก็สนุก 3000 หรือ sim city 4 แต่มันจบยากแล้ว ไม่รู้ว่ามีจบหรือเปล่าด้วย // เกม the sims กับ the sims 2 ก็ได้มีโอกาสลองเล่น อย่างละ 10 ชั่วโมงรวด แล้วก็คิดได้ว่า เอ่อ ทำไรไปวะตั้ง 10 ชั่วโมง :sick: uninstall ทิ้งดีกว่า

 • ตอนแรกช่วงเครื่องแฟมิคอมกับซูเปอร์แฟมิคอม ผมก็เป็นสาวกของเกมตระกูล FF ครับ ก็คงเหมือน wät ที่อยากเห็นตัวละครที่เราเล่นบนจอ ไม่ใช่สัตว์ประหลาดกับแสงวูบวาบตอนใช้เวทมนต์

  แต่จุดเปลี่ยนมาเกิดตอนไปอยู่ญี่ปุ่น ได้เล่น DQ5 โดยมี host family ใจดีมาช่วยแปลบทสนทนาให้ ติดใจทันที เพราะเนื้อเรื่องสร้างได้เยี่ยมมาก ๆ

  อันที่จริง DQ8 ออกเป็นภาษาญี่ปุ่นานแล้ว แต่ยังไม่ได้เล่น รอเป็นภาษาอังกฤษก็ดีแฮะ

Comments are closed.