Café de flore: Rendez-vous à saint-germain-des-prés

Café de flore: Rendez-vous à saint-germain-des-prés

150 150 *PRADT

ปกติผมไม่ค่อยซื้อแผ่นอัลบัมเพลงรวม (compilation) สักเท่าไหร่นัก เนื่องจากนิยมฟังอัลบัมของศิลปินเป็นคนไปมากกว่า มันได้อารมณ์ของการเรียบเรียง กว่าอัลบัมที่มีคนเอามาจับยำรวมกัน แต่ถ้าจะพูดถึงอัลบัมเพลงรวม ผมยกให้อัลบัม café de flore rendez-vous à saint-germain-des-prés อยู่อันดับหนึ่งในใจเลย


[audio:senor.mp3][audio:plusjetembrasse.mp3][audio:tomorrowismyturn.mp3]

café de flore rendez-vous à saint-germain-des-prés | various artists (2002) ★★★★★
หลายคนพอได้ยินชื่ออัลบัมขึ้นว่า café ก็พลันไปนึกว่าเป็นพวกเพลงแนว chill out แบบ café del mar ที่โด่งดังและได้ยินกันบ่อย ก็ต้องขอบอกว่า café de flore นี้ไม่ได้เป็นเพลงแนวนั้น หากแต่เป็นเพลงแนวที่เรียกว่า nu jazz เป็นดนตรีฝรั่งเศสที่ผสมผสานเอาความเป็น jazz แบบเบา ๆ ผสมกับกลิ่นของดนตรีละตินนิดหน่อย ให้เข้ากันอย่างพอเหมาะกลมกล่อมพอดี

café de flore เป็นอัลบัมรวมเพลงช่วงเวลารวมกว่า 50 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 1950 มาจนถึงปี 2002 ได้อย่างลงตัวมาก ตัวชื่ออัลบัมนั้นก็มาจาก café ที่มีชื่อเสียงดังตั้งอยู่ในนคร paris ตัว package เป็นแบบ digipack ที่ถูกออกแบบมาอย่างดี เรียกได้ว่านอกจากเพลงจะดีแล้ว package ยังสวยงาม

เพลงที่นำมารวมอยู่ในอัลบัม ก็เป็นเพลงที่ออกแนวโรแมนติกและลุ่มลึก ในแบบฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็นน้ำเสียงของนักร้องคุณภาพในสมัยยุค 50s – 70s อย่าง serge gainsbourg, brigitte bardot, nana mouskouri, nicoletta, eartha kitt, anna karina, และ nina simone หรือแม้แต่นักร้องใหม่ ๆ อย่าง paris combo และ diana krall ก็ถูกนำมาผสมรวมกันอย่างกลมกลืน

เพลงในอัลบัมนี้ส่วนใหญ่ จะมีท่องทำนองที่คุ้นหู ราวกับว่ามันฝังอยู่ในส่วนลึกของอารมณ์ อาจเป็นได้ว่าเพลงเล่านี้ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยทำนองที่เป็นเอกลักษณ์ จนถูกนำไปประกอบในสื่อต่าง ๆ และซึมซาบเข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว

เพลงในอัลบัมมีทั้งหมด 21 แทร็ค ถูกนำมาเรียงร้อยต่อกันอย่างดีเยี่ยม
i feel blue ของ lakasha (2002) เพลงเปิดอัลบัมนำพาผู้ฟังเข้าสู่ café de flore แต่งโดย alex altain เพลงนี้มีการใช้แซมเพิ้ลทำนองจากเพลง le cinema ให้อารมณ์แบบความมึนงง มีเสียงกีตาร์ไฟฟ้าผสานกับเสียงร้องที่ฟังดูล่องลอย ในช่วงท้ายจะมีเสียงแซกโซโฟนเข้ามาร่วมด้วย ให้ความรู้สึกสมกับชื่อเพลงจริง ๆ señor ของ paris combo หยิบมาจากอัลบัม living-room (1999) เป็นเพลงฟังครั้งแรกก็ติดหูทันที จังหวะออกแนวละตินด้วยเสียงกลองตัดกับเสียงร้อง โดยเฉพาะช่วงที่ร้องเป็นทำนองว่า tum ta be dum ta be dum ta be dum tum black trombone นำมาจากอัลบัม n°4 (1962) ของ serge gainsbourg เสียงนุ่มลึกให้ความรู้สึกแบบ jazz ผสานกับเสียงเชลโลและเครื่องเป่า

besame mucho เวอร์ชั่นของ diana krall นำมาจากอัลบัม the look of love (2001) สำหรับเสียงคนนนี้คงไม่ต้องพูดอะไรกันมาก ทุกคนคงจะทราบกันอยู่แล้ว l’eau à la bouche เวอร์ชั่นของ yuri buenaventura ที่หยิบเอาเพลงของ serge gainsbourg มาึคัฟเวอร์สำหรับอัลบัมนี้โดยเฉพาะ ให้อารมณ์แบบละติน เป็นเพลงเก่าที่ฟังกี่ครั้งก็มีความสุข petite lola ขับร้องโดย anna karina หยิบมาจากอัลบัม une histoire d’amour (2000) เพลงจังหวะน่ารัก ด้วยจังหวะ เสียงร้อง และเสียงเคาะต่อกแต่ก!

les amants ของ néry จากอัลบัม la vie c’est de la viende qul pense… (1999) เข้าสู่ทำนองเนือยเอื่อย และเสียงพูดทุ้ม เสียงหวานของไวโอลิน และเสียงกีต้าร์ไฟฟ้า ประกอบกับเสียง background ที่เป็นเหมือนเสียงรินเหล้าลงในแก้ว où es-tu passé mon saint-germain-des-prés? ของ nicoletta หยิบมาจากอัลบัม 30 ans de passion (1969) อารมณ์เพลงที่สื่อถึงการไขว่คว้า หรือรอคอยบางสิ่ง เป็นเพลงช้าที่เพราะมากอีกอีกเพลง 5 pm at café de flore โดย lakasha เป็น interlude ที่ฟังดูเหมือนความยุ่งเหยิง ในช่วงเวลาเย็นที่มีคนพลุกพล่าน

je cherche un home ขับร้องโดย eartha kitt หยิบมาจากอัลบัม eagle masters (1958) ทำนอง jazz กับเสียงอันไพเราะ เพลงนี้จะมีช่วงที่เป็นภาษาอังกฤษด้วยหนึ่งท่อน ainsi soit-elle โดย chet (2001) เปิดมาด้วยเสียงของหญิงสาวฮัมทำนองเพลง สักพักก็ตัดเข้าเสียงร้องของผู้ชาย ทำนอกเพลงฟังดูแปลกแต่ก็เพราะไปอีกแบบ les hommes endormis ของ brigitte bardot จากอัลบัม bubble gum (1965) เสียงร้องตามสไตล์ bardot เข้ากับท่วงทำนอง เสียงเปียโน และแซกโซโฟน jazzy มาก

la folie douce ของ julien baer จากอัลบัม julien baer (1997) เพลงสั้น ที่มีช่วงที่เน้นเสียง violin ได้อารมน์ยอดเยี่ยมมาก il n’y a plus d’abonné au numéro que vous avez demandé โดย isabelle aubret นำมาจากอัลบัม collection chanson française (1963) ช่วงแรกเป็นทำนองช้า เนิบนาบ หลังจากนั้นก็เข้าสู้จังหวะดนตรีที่หนักแน่น quand on s’aime โดย nana mouskouri และ michel legrand หยิบมาจากอัลบัม le meilleur de michel legrand (1965) เพลง duet เพลงเดียวในอัลบัมนี้ การร้องคู่ของ nana และ michel นั้นไพเราะไร้ที่ติ เป็นเพลงที่ฟังแล้วได้อารมณ์สุขสนุกสนาน

tomorrow is my turn ของ nina simone (1965) เพลงนี้ชอบมาก tomorrow is my turn, no more doubt no more fear! about love in saint-germain-des-prés ของ lakasha (2002) เพลงนี้จังหวะคล้ายกับเพลงแรก ให้ความรู้สึกแออัดเสียงอึกทึกคนพูดคุย plus je t’embrasse โดย blossom dearie หยิบมาจากอัลบัม give him the ooh-la-la (1957) เป็นเพลงที่ทั้งจังหวะ ทำนอง เสียงร้อง น่ารักมาก

strip tease เวอร์ชั่นคัฟเวอร์โดน nico หยิบมาจากอัลบัม le cinéma de searge gainsbourg – musique de films 1959/1990 (2001) เป็นอีกเพลงของ gainsbourg ที่เอามาคัฟเวอร์ได้อย่างไพเราะ j’suis ton mec โดย marc gauvin หยิบมาจากอัลบัม la femme legére (2001) เพลงนี้เป็นเพลงโปรด ทั้งเสียงร้อง ทำนอง คอรัส sormiou โดย lakasha (2001) เป็น instrumental track และเป็นเพลงสุดท้าย ปิดอัลบัมได้อย่างสวยงาม

7 comments
 • เหมาะอย่างยิ่งกับบรรยากาศช่วงนี้ :)
  เคยเห็นอีกปกหนึ่งที่เว็บไหนสักแห่ง แต่ปกนี้สวยกว่าแฮะ

 • เป็นอัลบัมที่กลิ้งไปกลิ้งมาในร้านป้าโดเรมี ไม่่เคยตั้งใจฟังสักที

  ไว้ไปหาฟังแน่นๆ.

 • lol บังเอิญ บังเอิญ บังเอิญ
  เพราะชุดนี้เราชอบมาก ตอนเป็นครีเอทีพใหม่ๆ
  เพื่อนร่วมงานที่เป็นคนแปลกประหลาดเอามาปล่อย
  เป็นอีกแผ่นที่บอกความเป็นตัวตนเราได้ดีเลยล่ะ
  ตอนทำร้านกาแฟก็เปิดบ้าง เปิดบ่อยมากไม่ได้
  แต่ทุกทีที่เปิดมักมีคนถาม..ว่าเพลงใคร
  แผ่นหายไปตอนทำร้านกาแฟนี่แหล่ะ

  เพิ่มดาวไปอีกดวง ><! [oops]

 • แต่ก็มีเหมือนกันที่เปิดให้หลายคนฟัง
  แล้วเค้าอยากอ๊วกบ้าง เวียนหัวบ้าง
  ไม่เข้าใจ x 5

 • เป็นชื่อร้านกาแฟเก่าแก่ที่ชุมนุมนักคิดนักเขียนหัวก้าวหน้าในปารีสอย่าง Jean Paul Sartre เคยมานั่ง
  เพลงน่ารักดีค่ะ

 • คิกคิก
  กลับมาเอาข้อมูลไปเขียนหนังสือวุ๊ย

 • ดิฉันขออนุญาติลากหน้านี้ไปแปะไว้เป็นลิงค์ในบล็อคดิฉันน่ะค่ะ(ให้ลิงค์มาหน้านี้) เพราะดิฉันเขียนถึงอัลบั้มนี้เหมือนกัน มาเจอบล็อคนี้เพราะขี้เกียจสแกนหน้าปกแผ่นนี้(เพราะดำมาก [sick] ) เลยเสิร์ทหารูปปก..เลยมาเจอที่นี่ค่ะ

Comments are closed.