bionic woman

bionic woman

150 150 *pradt

เห็นตัวอย่างซีรีส์เรื่อง bionic woman ของ nbc แล้วเกิดรู้สึกอยากดู เลยไปหามาดูมั่ง ตอนแรกเพิ่งฉายไป เมื่อวันที่ 26 กันยนยนที่ผ่านมานี่เอง

ไบโอนิค วูเมิน เป็นเรื่องของ หญิงสาวที่ชื่อ เจมี (jaime) ทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์ช่วงกลางคืน เธออาศัยอยู่กับน้องสาวอีกคน และมีแฟนเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ชื่อวิล (will) ซึ่งความจริงแล้วเขาทำงานราชการลับ เป็นที่ปรึกษาและผู้ปฏิบัติการเกี่ยวกับ การทดแทนชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์

วันหนึ่งขณะที่เํธอกำลังนั่งรถกลับบ้านกับแฟนหนุ่ม ก็มีรถบรรทุกสิบล้อขับมาชนกลางคันฟากที่เธอนั่งพอดี ทำให้รถกลิ้งกระเด็นไปประมาณห้าสิบตลบได้ อันเป็นเหตุทำให้เธอได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก (เพราะนั่งข้างคนขับ หรือที่เรียกว่า death seat) ส่วนแฟนหนุ่มมีแค่แผลถลอก!

จากนั้นแฟนของเํธอไม่อยากให้เธอตาย จึงใช้อำนาจในทางมิชอบ หลังจากที่ออกมาจากซากรถแล้ว เขาก็สามารถลุกขึ้นมาทำการผ่าตัดได้ทันที เขา ได้ปลูกชิ้นส่วนร่างกายทดแทน ส่วนที่เสียหาย จนเธอกลายเป็น bionic woman เมื่อเธอตื่นขึ้นมาก็ตกใจ หวีดร้อง โกรธแฟนตัวเอง ประมาณว่าทำไมทำอย่างนี้กับฉันได้ (เออ น่าจะปล่อยให้ตายไปนะ จะได้จบซีซันเลย)

bionic woman ไม่ใช่แค่เปลียนชิ้นส่วนร่างกายเท่านั้น ประสิทธิภาพของร่างกายทุกส่วนก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก กลายเป็นยอดมนุษย์ (super human) ไป สามารถกระโดดข้ามตึกได้เหมือนใน the matrix วิ่งได้เร็วกว่ารถด่วน ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย อีกทั้งสมองยังมีการแลกเปลี่ยนข้อมูล กับคอมพิวเตอร์ออนไลน์ ได้ด้วย ในกระแสเลือดก็มีหุ่น nanomachine ที่เรียกว่า anthrocytes ซึ่งจะทำการกรองสิ่งสกปรกทั้งหลาย ให้บริสุทธิ์ผุดผ่อง พวกนิโคติน ควันบุหรีก็กรองได้หมด ก่อนจะลงไปถึงปอดอีก

เท่าที่ดูจากพล็อตเรื่อง ก็”เกือบ”จะสนุกละ แต่ยังไม่รู้ว่าผู้หญิงไบโอนิคคนแรกมันต้องการอะไร และพฤติกรรมของตัวละครในเรื่อง ก็ประหลาด ผิดมนุษย์ธรรมดามากเกินไป บทก็แปลกดีแท้ นางเอกรู้สึกไม่ยินดี ที่ตัวเองยังมีชีวิตรอดอยู่ ส่วนน้องสาวนางเอก ก็ทำตัวไม่ถูกกับนางเอก นางเอกหายไปหลายวัน ไม่ได้ทะเลาะกัน พอนางเอกกลับมาก็โกรธกันอีก เอาเข้าไป พอเปลี่ยนเป็น bionic woman นางเอกก็เก่งเลย ไม่ต้องฝึกอะไรทั้งนั้น คาดว่าคงดูแค่หนึ่งตอนก็พอละ สำหรับเรื่องนี้…


เกร็ดเล็กน้อย:

bionic woman เดิมทีเป็นซีรีส์ที่สปินออฟ (spin off) ออกมาจากซีรีส์ the six million dollar man (1974 – 1978) ซึ่งเป็นละครดัดแปลง จากนิยายเรื่อง cyborg ของ martin caidin ฉายในช่วงปี (1976 – 1978) รวม 58 ตอน ทางช่อง abc และโดนถอดออกไปที ตอนช่วงปี 1977 เพราะอัตราการรับชมต่ำ ก่อนที่ nbc จะหยิบมาฉายต่อ ล่าสุดปี 2007 ก็เอามาสร้างใหม่ แต่เทคนิคภาพและพล็อตเรื่องบางส่วน ก็ถูกเปลี่ยนแปลงให้ดูดีขึ้นมากมาก ไม่เหมือนละครไทย ที่ชอบหยิบเรื่องเก่ามาสร้างซ้ำไปซ้ำมา สร้างกี่ครั้งก็เหมือนเดิม เปลี่ยนแค่หน้าคนแสดง

3 comments
  • เท่าทีทราบยุคก่อน Bionic Woman ก็ดังมากนะครับ จัดเป็นซุปเปอร์ฮีโร่หญิงยุคแรกๆ ซึ่งเวลาจัดการโหวต ก็ติดอันดับอยู่บ่อยๆครับ

  • รู้สึกซีซั่นนี้ดูตรงกันทุกเรื่องเลย :)
    (แต่แอบมีดูซีรี่ไร้สติเช่น gossip girl ด้วย ซึ่งคิดว่าจะเลิกดูละ เพราะมันเวลาเดียวกะ bionic woman)

  • เมืองไทยก็ฮิทครับ
    ช่องสามเอามาฉาย พร้อมกับซีรีส์ดีๆอื่นๆอีกมากมาย นับเป็นยุคสว่างไสวทางทีวี ผิดกับยุคละครน้ำเน่าครองจอทุกช่องแบบทุกวันนี้

Comments are closed.