andrew lloyd webber

andrew lloyd webber

150 150 *pradt
แผ่น dvd บันทึกงานฉลองครบรอบอายุ 50 ปีของนักแต่งเพลงที่โด่งดังที่สุด ของอังกฤษ Andrew Lloyd Webber จัดขึ้นที่ Royal Albert Hall ในงานนี้ได้มีการนำบทเพลงไพเราะ ที่โด่งดังสร้างชื่อ และทุกๆคนรู้จักกัน อาทิเช่น บทเพลงจากละคอนเพลง The Phantom of the Opera, Cats, Evita, Sunset Boulevard, และเพลงพิเศษ พร้อมแขกรับเชิญพิเศษมากมาย

ศิลปินคนแรกที่ออกมาคือ Tina Arena นักร้องสาวชาวออสเตรเลีย ที่โด่งดังมาจากเพลง Chain มาขับร้องเพลง Whistle Down The Wind จากละครเพลงชื่อเดียวกัน ซึ่งก็สามารถขับร้องได้อย่างดีทีเดียว (ดีกว่าใน cd นิดหน่อย )

ต่อมา Donny Osmond ออกมาขับร้องเพลง Any Dream Will Do จาก Joseph & The Amazing Technicolor Dreamcoat (เพลงจากเรื่องนี้กระผมก็ไม่เคยฟังมาก่อน แต่ทำนองเพลงมันคุ้นๆอยู่นา อย่างกะเพลง Lion King) ในเพลงนี้ก็มีเด็กๆวิ่งถือลูกโป่งออกมานั่งล้อมเป็นวงกลมแล้วก็ยังทำหน้าที่ร้องเป็น chorus อีกด้วย หลังจากนี้ Donny ก็ได้ร้องอีกเพลงคือ Close Every Door // ถัดมาเป็นการแสดง Chello โดย Julian Lloyd Webber (ใครก็ไม่รู้ ถ้าให้เดาคงเป็นลูกชายหรือญาติ) ในบทเพลง Variations I – IV

งานนี้มีดารารับเชิญพิเศษ Antonio Banderas มาร้องหลายเพลงเลยทีดียว เพลงแรกที่ร้องคือ Oh What A Circus จากเรื่อง Evita ซึ่งก็ร้องได้ดี แถมด้วยสำเนียงของเขาที่ไม่เหมือนใครทำให้เพลงฟังดูพิเศษขึ้นมา (เคยได้ยินมาว่า Antonio ก็แสดงละครเวทีอยู่แล้ว ล่าสุดนี่เป็นละครเพลงหรือเปล่าไม่แน่ใจที่ใช้ชื่อว่า Nine ที่สร้างจากเรื่อง 8 1/2 ในสมัยก่อน) // เจ้าคุณป้า Elain Paige ออกมาขับขานในเพลง Don’t Cry For Me Argentina จากเรื่อง Evita เจ้าป้าร้องได้ดีจริงๆ สีหน้าแสดงอารมณ์ เสียงดีไม่มีตก

Ray Shell ศิลปินผิวสีไถลตัวออกมากับร้องเท้าสเก็ตซ์และเสียงที่ไม่ธรรมดา ร้องเพลง There’s A Light At The End of The Tunnel จาก Starlight Express และพวก chorus dancer ในเพลงนี้ก็สวมร้องเท้าสเก็ตซ์กันทุกคนเลย แล้วก็ยังเต้นหมุนตัวในพร้อมเพรียงกันหมด น่าทึ่งๆ // Dennis O’neill มากับเพลง Hosanna จาก Requiem

หนึ่งในเพลงที่อยากดูอยากฟัง Pie Jesu จาก Requiem ขับร้องโดย Sarah Brightman และ Ben De’ath ร้องได้ดีมั่กๆ หนุ่มน้อยนามสกุลแปลก Ben De’ath เสียงใสปิ๊งก็ทำได้ดีจริงๆ

Michael Ball บุรุษเสียงนุ่มมาขับร้องเพลง Gethsemane จาก Jesus Christ Superstar // Marcus Lovette ก็มาร้องเพลงดังอีกเพลงจากเรื่อง Jesus Christ Superstar ชื่อเพลงว่า Superstar

Hightlight ของงานนี้อีกช่วงคือ ช่วง Phantom of the Opera ที่ Sarah Brightman และ Antoni Banderas ออกมาร้องร่วมกันในเพลง The Phantom of the Opera (เสียง Antonio ในเพลงนี้ไม่สามารถเทียบกับเสียงของ Michael Crawford ผู้เป็น Original Cast ได้) ต่อกันด้วย All I Ask of You ร้องโดย Sarah Brightman และ Michael Ball และ Music of The Night โดย Sarah Brightman อีกครั้ง (โดยส่วนตัวแล้วกระผมชอบ version ที่ Phantom ร้องมากกว่า)

Bonnie Tylor มากับมอเตร์ไซด์คันใหญ่และเพลง Tire Tracks & Broken Hearts จากเรื่อง Whistle Down The Wind // Boyzone สมัยยังมีตัวมีตนกันอยู่ มาบีบเสียงร้องเพลงดัง No Matter What จากเรื่อง Whistle Down The Wind เช่นกัน

Surprise อีกอันหนึ่งของงานนี้ Glenn Close (ต้องบอกก่อนว่าตอนตรั้งแรกที่หยิบมาดูไม่ได้ดูด้านหลังปกเลยว่ามีใครร้องบ้าง รู้แต่ว่ามี Sarah Brightman ส่วนคนอื่นๆมารู้ตอนดูไปเรื่อยๆ) แม้ว่าใน Interview เธอจะบอกว่า เธอรู้ตัวว่าเสียงของเธอนับว่าด้อยที่สุดในงานนี้ เพราะคนอื่นๆเป็นระดับ superstar ในละครเพลงกันทั้งนั้น แต่พอถึงช่วงที่เธอออกมาแค่มายืนเฉยๆก็เรียกเสียงร้องปรบมือจากผู้ชมทั้ง Hall ได้แล้ว เสียงร้องก็ไม่ได้เป็นรองใครเลย นอกจากนี้การแสดงออกมางสีหน้าและท่าทางแววตาก็กินขาดเหนือกว่าทุกคนที่มาทั้งหมดเสียอีก Glenn Close มาในบทของ Norman Desmond ตัวละครจากเรื่อง Sunset Boulevard ขับร้องเพลง Once Upon A Time, With One Look และ As If We Never Said Goodbye

นักร้อง Surprise อีกคน นักร้อง Opera เสียง Soprano ที่โด่งดัง Kiri Te Kanawa กับเพลง The Heart is Slow to Learn // ปิดท้ายกับเพลง Whistle Down The Wind โดย Lottie Mayor และ Andrew Lloyd Webber

Song List
Whistle Down The Wind / Tina Arena
Any Dream Will Do / Osmond
Close Every Door / Donny Osmond
Intro and Variations I-IV / Julian Lloyd Webber
Requiem For Evita / Orchestra And Chorus
Oh What A Circus / Antonio Banderas
High Flying Adored / Antonio Banderas
Don’t Cry For Me Argentina / Elaine Paige
There’s A Light at The End Of The Tunnel / Ray Shell
Hosanna / Dennis O’neill
Pie Jesu / Sarah Brightman & Ben De’ath
Gethsemane / Michael Ball
Superstar / Marcus Lovett
The Phantom of The Opera / Sarah Brightman & Antonio Banderas
All I Ask of You / Sarah Brightman & Michael Ball
The Music of The Night / Sarah Brightman
Tire Tracks & Broken Hearts / Bonnie Tyler
No Matter What / Boyzone
Vaults of Heaven / Michael Ball
Once Upon A Time / Glenn Close & Marcus Lovett
With One Look / Glenn Close
As If We Never Said Goodbye / Glenn Close
Love Changes Everything / Michael Ball
Memory / Elaine Paige
The Heart Is Slow To Learn / Kiri Te Kanawa
Whistle Down The Wind / Lottie Mayor With Andrew Lloyd Webber
The Jellicle Ball / Orchestra