เปลี่ยนบ้านเลขที่

เปลี่ยนบ้านเลขที่

150 150 *pradt

และแล้วในที่สุดมันก็มาถึง จดหมายแจ้งเปลี่ยนแปลงบ้านเลขที่ จากกรุงเทพมหานครปรับปรุงหมายเลขประจำบ้านจากเดิมเป็นระบบหมู่ มาเป็นระบบซอย จากเลขที่ 210/245 ก็กลายเป็นเลขที่ 230 โดยอาศัยอำนาจตามข้อ 38 แห่งระเบียบสำนักทะเบียนกลาง (แต่ไม่บอกว่าไอ้ข้อ 38 เนี่ยมันมีใจความว่าอย่างไร งี้อ้างข้อที่ 75412 ก็ได้มั้ง) ว่าด้วยการจัดทำทะเบียนราษฎร พ.ศ. 2535 // ทำไปทำไมเนี่ย… ของแบบนี้น่าจะคิดได้ตั้งแต่แรกแล้วนะครับ ไม่ใช่ใช้แล้วค่อยมาเปลี่ยนทีหลัง ทำให้ผู้คนสับสนวุ่นวาย นอกจากจะต้องเดินทางไปแก้ไขสมุดทะเบียนที่เขตแล้ว ต้องไปแจ้งพวกบริษัทต่างๆที่เราใช้บริการอีกด้วย

แม้ตามข่าวบอกว่า สำนัก งานเขตมีหนังสือจะแจ้งถึงหน่วยงานสาธารณูปโภคทั้งหลาย เช่น การประปา การไฟฟ้า บริษัท ทศท คอร์เปอร์เรชั่นถึงการเปลี่ยนบ้านเลขที่ด้วย เพื่อหน่วยงานเหล่านี้จะได้นำข้อมูลไปใช้เปลี่ยนแปลงการส่งจดหมาย บิลเก็บเงินรายเดือนแก่ลูกค้าด้วย รวมทั้งแจ้งให้ บ.ไปรษณีย์ ไทยด้วยเพื่อจะได้จัดระบบรองรับการนำจดหมาย และพัสดุภัณฑ์ส่งไปยังปลายทางได้ อย่างถูกต้อง…

แต่ในความจริงแล้วมันเป็นไปได้แค่ไหนกัน ขนาดเลขที่บ้านเดิมยังส่งถึงบ้างไม่ถึงบ้าง แล้วนี่มีเลขใหม่ แล้วก็ต้องแปะเลขเก่ากับเลขใหม่คู่กันไป (ฟังดูต๊องๆ) // เฮ้อ ว่างกันมากใช่ไหมเนี่ย ไม่รู้จะเอางบประมาณไปทำอะไรดี เอาไปซื้อกระดาษมาพิมพ์แจ้งเปลี่ยนเลขที่บ้านดีกั่ว [evil]

9 comments
 • จะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่บยบ้านเลขที่ ไปรษณีย์ก็ส่งไม่ค่อยจะถูกอยู่ดี

  แปะเลขใหม่ คู่กับเลขเก่า นี่ถ้ามีเลขใหม่กว่านี้คงต้องทำกำแพงบ้านเป็นที่ติดเลขที่บ้าน

 • ใกล้เดือนกันยายนแล้วครับ ต้องรีบเบิกงบประมาณที่ขอไว้ให้หมดน่ะ อุอุ

 • บ้านเธอทำไมพึ่งมาเปลี่ยนล่ะ
  บ้านเราเปลี่ยนมาได้นานแล้วนะ มากกว่า 2 ปีแล้วมั้ง
  อิลุ บ้านนอกนิ >_<

 • ใช่ ไม่รู้จะเปลี่ยนไปทำไม ต้องแก้ไขตั้งหลายอย่าง
  แบบนี้ต้องช่วยกันติถึงคนที่เป็นคนคิดขึ้นมา
  เผื่อจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนแปลง

 • ทำไมจะต้องเปลี่ยนก็ไม่รู้เนอะ
  ยุ่งยากมากเลย และเอกสารที่เคยติดต่อไว้เราก็ต้องไปตามแก้อีก น่าเบื่อจัง!
  ทุกคนช่วยกันร้องเรียนเยอะๆ นะ จะได้ยกเลิกระเบียบแบบนี้ออกมา

 • คงจะยากนะครับ เขาบอกว่า อาศัยอำนาจตามข้อ 38 แห่งระเบียบสำนักทะเบียนกลาง และที่สำคัญเขาบอกว่าเปลี่ยนเสร็จไปกว่า 80% แล้ว :sick:

 • อยากรู้ใครเป็นคนต้นคิด เวรจริงๆ ไม่รู้ใช้อะไรคิด เปลี่ยนบ้านเลขที่ หมายถึงเรา
  ต้องไปเปลี่ยนที่อยู่ในสมุดแบงค์,บัตรเสียภาษี,บัตรเครดิต, ที่อยู่รายชื่อในสมาคมอีกเป็นร้อย,ใบขับขี่(อันนี้แหละปัญหา) เราอาจต้องถูกเปลี่ยนจากตลอดชีพมาเป็นแบบราย 5 ปี, โอ้ยอีกมาก

  ช่วยบอกไอ้คนต้นคิด กลับไปเกิดใหม่ตอน อดัมกับอีฟ เพิ่งเกิดเหอะ จะได้ทำง่ายๆ ให้สร้างสรรค์หน่อย ก็ไปทำที่หมู่บ้านใหม่ๆซิ ที่ยังไม่กำหนดบ้านเลขที่

 • แป๊ะ 2009.05.22 at 19:09

  ได้รับประกาศให้ไปเปลี่ยนบ้านเลขที่ จาก 2/10 เป็น35 อ้างกับประชาชนว่าระบบสากล คนคิดปัญญาอ่อนมากว่างมาก งบประมาณมากหรืออย่างไร บ้านพี่เราเคยโดนรุ่นแรกเลย ตอนนี้ให้ยกเลิกกลับมาใช้เลขเดิมแล้ว ขอให้ผู้ที่กำลังโดน ไปคิดดูว่าจะทำตามเขตสั่งหรือไม่ ส่วนบ้านของเราขอสละสิทธิ์ที่เลขให้มาใหม่

 • เกลียดคนคิด 2009.06.25 at 10:56

  บ้านเราเพิ่งโดน เซ็งมาก..มาก..เลย หมู่บ้านใหม่นะเพิ่งสร้างเสร็จไม่นานอยู่กันมาปีกว่า แต่ละบ้านทำป้ายสวยงามตามสมัยนิยม ส่วนบ้านเรากำลังจะติดทำมาตั้ง 800 บาท จะทำยังไงดีไม่อยากเปลี่ยนเลย อยากรู้เหมือนกันไอ้คนต้นคิดนะใคร ว่างมากรึไง ในเมื่อเค้ามีโครงการแบบนี้มาตั้ง 2-3 ปี แล้ว เราเป็นหมู่บ้านใหม่ทำไมไม่รันแต่แรกเลย พอโอนอยู่กันเรียบร้อย เสื….เปลี่ยนซะงั้น

Comments are closed.