academy fantasia ปี2

academy fantasia ปี2

150 150 *PRADT


 
ตอนแรกคิดว่าคงจะไม่ได้พูดถึงรายการ academy fantasia อย่างเป็นเรื่องเป็นราว จะมีก็แต่ไปร่วมให้ความเห็น กับคนอื่นๆบ้างเท่านั้น อันเนื่องมาจากปีนี้ทุกคนเข้ามาแบบ ร้องเพลงใช้ได้กันหมดทุกคน เลยไม่ค่อยเห็น ความแตกต่างกันมากเหมือนใน season แรก ที่จะเห็นพัฒนาการ ของการร้องเพลงทุกอาทิตย์ ตั้งแต่อาทิตย์แรก จนถึงอาทิตย์สุดท้าย ว่าแต่ละคน มีการเติบโตอย่างไร

หลังจากดูเฉพาะวันเสาร์ที่มีการร้องเพลงบนเวทีใหญ่มาหลายครั้ง ก็มีประทับใจอยู่หลายคน น้องเปรี้ยวนี้น่ารักที่สุด แต่งหน้าแล้ว ขึ้นกล้องมากๆ แต่การร้องเพลงยังธรรมดาอยู่ ส่วนคนที่เสียงดีสุดคือน้องพัดชา ที่มักจะมีการกระทำ และคำพูดค่อนข้าง ขัดหูขัดตาคนทั่วไป เหมือนทำอะไรไม่เกรงใจใคร แต่สัปดาห์หลังๆดูเหมือนน้องพัดชา จะมีพัฒนาการทางด้านนี้ขึ้นมาแล้ว

ทุกอาทิตย์น้องพัดชา มักจะได้เพลงยากเสมอ แต่เธอก็สามารถสะกดคนดูได้เกือบทุกครั้ง และในอาทิตย์นี้เธอก็ได้เพลง i will always love you ที่เป็นเพลงยากมหาโหด! :o

แม้ว่าต้นฉบับจะเป็นของ dolly parton แต่คนที่นำกลับมาร้องใหม่ จนโด่งดังเปรี้ยงปร้างคือ whitney houston ซึ่งใช้เป็นเพลงประกอบ ภาพยนตร์เรื่อง the bodyguard ที่เธอร้องได้อย่างสมบูรณ์แบบ จนหาที่ติไม่ได้แม้แต่น้อย โดยเพลงนี้สามารถไป ค้างอยู่บนอันดับหนึ่งของ billboard chart ติดต่อกันนานถึง 14 สัปดาห์ ประทับใจคนมากมาย จนทำให้หลายๆคนคิดว่าเพลงนี้ เป็นเพลงของ whitney houston! แต่ก็เรียกได้ว่าเพลงนี้ กลายเป็นเพลงประจำตัวของ whitney เพราะไม่ว่าไปงานไหน ก็จะมีคนขอให้เธอร้องเพลงนี้ อยู่เป็นประจำ

และในคอนเสริ์ต academy fantasia คืนนี้ พัดชาก็ออกมาพร้อมกับ i will always love you ในรูปแบบของเธอเอง ที่ทำได้อย่างน่าทึ่ง และยอดเยี่ยมอย่างเป็นที่สุด กับเทคนิคการร้องเพลงที่เป็นของพัดชา ไม่ใช่การเลียนแบบ whitney หรือ dolly :) และถ้าคิดถึง ช่วงเวลาเพียงหนึ่งอาทิตย์ สำหรับการซ้อมเพลงนี้ ผมเรียกว่ามันเป็น top form ของผู้หญิงที่ชื่อ พัดชา เอนกอายุวัฒน์ แล้ว สมควรได้รับ standing ovation

ยังเหลืออาทิตย์หน้าอีกอาทิตย์ ซึ่งผมยังมองไม่เห็นว่าน้องพัดชา จะสามารถสร้างปรากฏการณ์ beyond top form ได้หรือเปล่า แต่ถ้าลองมองย้อนกลับไปเมื่อ season แรกนั้น พี่วิทย์ก็ทำ top form ของเขาในเพลง foot loose บนเวที ก่อนอาทิตย์สุดท้ายเหมือนกัน (พออาทิตย์สุดท้าย ร้องเน่ากันทุกคน) อุอุ แบบนี้น้องพัดชาก็ต้องได้ที่หนึ่งแล้วสิ :)

10 comments
 • ขอบคุณมากๆ ครับสำหรับลิ้งค์ไฟล์เพลง นี่เค้าอัดมายังไงเนี่ยชัดขนาดนี้

 • ผมรู้สึกว่าสิ่งที่แย่ที่สุดในคอนเสิร์ทวันเสาร์ คือเศรษฐานะ

 • ผมรู้สึกว่าป้าพาสมี fc ที่แรงมากๆครับ เอื๊อก

 • ยอมรับว่าไม่เคยสนใจดู AF เลยนิ … คงเพราะอย่างที่ป๋า wat บอกไว้ล่ะมั้ง ปีนี้ได้ดูครั้งแรกก็ดูกันสดๆ เลยง่ะ (ติดขอบเวที Thunder Dome) อุอุ :D ตลอดสองชั่วโมงเศษๆ ผมก็ได้พบกับพลังที่สะกดให้คนดูในสถานที่ขนลุก และนิ่งเงียบไป …. ยอมรับว่า สุดยอดมั่กๆ เลยค้าบสำหรับน้องพัช …

  อาทิตย์หน้าเชียร์ให้ได้แชมป์ไปเลยนิ … :)

 • ซีซั่นแรก สัปดาห์สุดท้าย อ๊อฟร้องดีออก

 • กว่าจะจบ…บ.มือถือ ก็รวยกันอื้อเลยค่า sms อ่ะ…

 • แกรมมี่กะ ubc ก็คงได้เงินมากกว่าออกเทปอีกมั๊งเนี่ย

 • อืม… จริงๆ แล้วมิค่อยสนใจ รายการแนวนี้เท่าไหร่ คือ เหมือนจะมีการกำหนดอะไรไว้ จากข่าวคราวที่ได้ยินมา อีกอย่าง งานนนี้บริษัท มือถือ รวยเห็นๆ เข้าใจคิดเนอะ
  แต่ก็ชอบนะ ที่ถ้าหากเป็นการเฟ้นหา คนที่สีความสามารถจริงๆ เพราะกรรมการ ก็คือ คนที่จะฟังเค้าร้องต่อไป แต่ก็อย่างว่า มีหลากหลายแนวทางในการโหวตจริงๆ อ่า ชอบคนนี้ คนนี้เป็นเพื่อน คนนี้น่ารัก จะโหวตให้คนเก่งๆ และร้องเพราะจริงๆ มีกี่คนกันน้า ผมเองก็ไม่ได้ตามเลย แม้แต่น้อย
  แต่หลังจากฟังเพลงนี้ เล่นเอาขนลุกเลย ฟังจบ ฟังต่อทันที แบบนี้ละมั้ง ที่เค้าเรียกว่าร้องแบบมั่นใจ ตอนแรกกะฟังผ่านๆ แต่ก็ต้องกลับมาฟังแบบละเอียดๆ อีกครั้ง เก่งจังเลย ขอชื่นชมด้วยคนครับ และขอให้เธอประสบความสำเร็จ บนเส้นทางของดนตรี ไม่ว่าจะเป็นทางด้านไหนก็ตาม เยี่ยม !!

 • ไม่ชอบพัดชาเลยซักกะนิด หน้าไม่ถูกโฉลก พฤติกรรมยิ่งแล้วหย่ายยยยย

  เชียร์เปรี้ยว กะ ออฟ

  ส่วนบอย หลังๆ พี่แกจะมั่นใจเกินเหตุ ร่าเริงเกินขอบเขต เลยเฉยๆ ไม่เชียร์ละ

  สุดท้าย ยัยทอม จิตแตก (เพื่อนมันเรียกไว้) เฉยๆ นะ

 • ไม่ค่อยชอบนิสัย 2005.10.04 at 1:32

  นิสัยหลายๆ อย่างของเขาแปลกๆ
  หน้าตาดูเหมือนน่ารัก แต่พอแต่ง ญ แล้ว เหมือนกระเทยแต่ง ญ เอวไม่มี ล่ำๆ

  แต่เพลงที่ได้ฟัง นี่ เขาเจ๋งจิงๆ ง่ะ
  และเพลงมันนานหลายปีแล้ว พัด เลยใส่สไตล์การร้อง แบบใหม่ๆ เข้าไป ที่ชอบทำเสียงหายๆ ในบางช่วงของคำ ก็ได้อะไรที่แปลก ร่วมสมัย และไม่ซ้ำใคร เก่งครับ

Comments are closed.