about love (恋爱地图)

about love (恋爱地图)

150 150 *pradt
 
เมื่อวานนี้ได้ไปชมภาพยนตร์เรื่อง 恋爱地图 「about love / アバウト・ラブ / 関於愛」 ภาพยนตร์เรื่องนี้แบ่งออกเป็นสามส่วน กำกับโดยผู้กำกับสามคน ภาพยนตร์ส่วนที่หนึ่งกำกับโดย 下山天 (ชิโมยาม่า เท็น) จากญี่ปุ่น ภาพยนตร์ส่วนที่สองกำกับโดย 易智言 (ยีชิเย็ง) จากไต้หวัน และภาพยนตร์ส่วนที่สาม กำกับโดย 張一白 (จาง ยี่ไบ่) จากประเทศจีน

เนื้อเรื่องก็ เป็นเรื่องของหนุ่ม-สาววัย 20 กว่าๆ ที่ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม ที่บังเอิญมาพบกันแล้ว กลับต้องการพบ บางสิ่งที่ค้างคาใจ บางสิ่งที่ไม่แน่ใจ บางสิ่งที่หวานชื่น บางสิ่งที่ขมขื่น และบางสิ่ง… บางอย่างที่เกี่ยวกับความรัก…
 

เรื่องแรกเป็นเรื่องของ ชายหนุ่ม 陳柏霖 (เฉินบ่อลิน) ที่ไฝ่ฝันอยากเป็นนักวาดการ์ตูน อนิเมชั่น จึงย้ายตัวเองจากกรุงไทเป ไต้หวัน มาอยู่ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และในเมืองที่ผู้คนพลุกพล่าน แน่นขนัด เขาก็ได้พบกับภาพเขียนภาพหนึ่ง ภาพนี้วาดขึ้นโดยหญิงสาว 伊東美咲 (อิโต้ มิซากิ) ที่กำลังเฝ้ารอคนรักกลับมา :)

เรื่องที่สอง เป็นเรื่องราวของคนญี่ปุ่น 加瀬亮 (คาเซะ เรียว) ที่ไปเรียนที่ไทเป ไต้หวัน คืนหนึ่งเขาได้รับโทรศัพท์จากหญิงสาว 范曉萱 (ฟ่านเสี่ยวซีอวน) เรียกให้ไปหาที่ห้องด่วน เขาคิดไปว่า คืนนี้คงมีอะไรดีๆเกิดขึ้น แต่พอไปถึงที่หมายกลายเป็นว่า หญิงสาวต้องการให้ เขาช่วยยกตู้หนังสือที่เธอสร้างเอง แต่มันหนักจนเธอยกไม่ไหว หลังจากความช่วยเหลือครั้งนี้แล้ว หญิงสาวยังมีเรื่อง ที่ต้องการความช่วยเหลือ จากชายหนุ่มอยู่อีกหนึ่งเรื่อง :)

เรื่องสุดท้าย เป็นชายหนุ่มชาวญี่ปุ่น 塚本高史 (ทสีคาโมโต้ ทาคาชิ) ซึ่งเดินทางไปเรียนที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ตัวเขาเองมีคนรักอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และที่เซี่ยงไฮ้เขาก็ได้พบกับสาวน้อยที่น่ารัก 李小璐 (หลีเซียวลู) ที่แอบรักเขา แต่เขาก็ มองข้ามความรักของหญิงสาวไป… [cry]

เรื่องแรกผมชอบการเล่าเรื่อง การใช้ภาพโทนสีฟ้า ในกรุงโตเกียวเป็น ภาพที่สวยงามมากๆ ชอบการใช้ภาพเขียนของ หญิงสาวสื่ออามรมณ์ของเธอออกมา โดยไม่ต้องมีบทพูดใดๆ ทั้งเรื่องนี้ ชายหนุ่มและหญิงสาวไม่ได้พูดคุยอะไรกันเลย เพราะต่างฝ่ายต่างมีสังคมของตัวเอง แต่สายสัมพันธ์ที่ ไม่จำเป็นต้องอาศัยคำพูดใดๆ มันก็ก่อตัวขึ้นมาอย่างงดงาม

เรื่องที่สองก็ชอบทั้งส่วน การใช้สี และการเขียนบท การแสดง การสอดแทรกมุขตลก โดยเฉพาะทั้งสองคน พูดกันคนละภาษา ทำให้สื่อสารกันอย่างลำบาก แต่คนเขียนบทก็ใช้จุดนี้ มาสร้างความขบขัน ที่น่ารื่นรมย์ (ผมหัวเราะจนปวดท้องเลยอะ :D )

เรื่องที่สามเป็นเรื่องเศร้า ของความรักที่ไม่ได้รับการตอบรับ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมชอบน้อยที่สุดในสามเรื่อง แต่ก็เป็นเรื่องที่ดีมากๆอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว แม้ว่าจะไม่ได้รับการตอบรับ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าความรักจะสิ้นสุดลง แต่อย่างใด มันอาจจะได้รับการตอบรับในอนาคตก็ได้ ใครจะรู้ :)

ที่ชอบที่สุด คือ ภาพยนตร์ไม่ได้กำหนดจุดจบของตัวละคอนให้ผู้ชม แต่เปิดกว้างให้กับจินตนาการและความคิด ผู้ชมต่างก็มีความคิดของตัวเองว่า การเดินทางของตัวละคอนเหล่านี้ จะไปสิ้นสุดลงที่ใด strongly recommended เลยครับเรื่องนี้ เป็น ภาพยนตร์ที่ดูแล้ว มีความสุขอีกเรื่องหนึ่ง สำหรับปีนี้ // ขณะที่ความรักครั้งหนึ่งจบลง ความรักครั้งใหม่ก็ก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ :)
 

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★½ นักแสดง (actors/casting)
★★★★½ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: 関於愛 (1) | 関於愛 (2) | 関於愛 (3) director: 下山天, 易智言, 張一白 | release: 2005

* ชื่อในภาษาจีนของเรื่องนี้คือ 恋爱地图 (อ่านว่า เลี่ยนอ้ายตี้ถู) แปลว่า แผนที่ของความรัก
* ถ้าเป็นไปได้ ควรชมแบบ soundtrack นะครับ
* 李小璐 น่ารักมากๆครับ :) :) :)

13 comments
 • เห็นโปสเตอร์และ น่าดูเหมือนกันแฮะ

 • อยากดู ๆ ๆ ๆ ๆ

  ทำไมรอบพิเศษของเรื่องนี้ไม่ยอมฉายวันที่ผมว่าง สงสัยต้องตีตั๋วไปดูรอบปกติเสียแล้ว แต่จะมีเวลาไหมเนี่ย เครียด -_-“

 • หุหุ มันก็ฉายตาม schedule ของมันนะท่านซันนี่
  ท่านต่างหากล่ะ ทำไมไม่รู้จักทำตัวให้ว่าง ในวันที่มันฉาย [lol]

 • คอมเจ๊งกาบ๊ง ออนไลน์ไม่ได้ทั้งอาทิตย์ ไวรัสกิน แง่งแง่งแง่ง
  เพิ่งรู้ว่าทำไมลูเข้า space ฉาน ไม่ได้ เพราะว่าดันไปทำ permission เอาไว้ แล้วตอนนี้ก็เอาออกไม่ได้
  แล้วทำไม postcard ฉานส่งไปให้เธอถึงไม่ถึงเธอฟะ

  -“- หงุดหงิดๆ

 • ชิ ชิ ชิ

 • เออ โปสการ์ดได้แล้วฟ่ะ มันอยู่ในกองจดหมาย ไม่ได้ไปรื้อดูอะ [roll]
  ว่าแต่ตัวหนังสือในโปสการ์ดนั่นใช้ “มือ” เขียนจริงๆหรือนี่ [sick]

 • เรื่องลายมือเห็นด้วยกับท่านความเห็นข้างบนครับ555

 • อ่านแล้วอยากดูมาก แต่ว่ายังไม่ได้ออกไปหาซื้อเลย ถามเพื่อนคนจีน มันก็บอกไม่รู้จัก ที่นี่อะๆไรก็พูดถึง หนังขับรถของ เจ โชว อีกวันสองวันนี่แหละว่าจะไปค้นๆที่ร้านดู

 • วันหลังไม่ส่งไปแระ เชอะ ^^”

 • อ้าว -_-“

 • โป่ง ไม่เห็นส่งให้พี่ดูลายมือโบราณมั่งอ่ะคับ ^^ น้อยใจนิ :P

 • ดูแบบพากย์จีน ซับญี่ปุ่น … เฮ่อ

  แต่ก็ดีใช้ได้
  ชอบตอนแรกกะตอนสาม

 • about love ชอบเรื่องที่สาม :)

Comments are closed.