เพิ่งลง windows live messenger ครั้งที่สอง หลังจากที่ลงตัว beta แล้วเอาออกไปเมื่อนานมาแล้ว ขนาด file 15mb ซึ่งใหญ่มาก แต่ก็เป็นปกติของ m$ ที่นิยมทำโปรแกรม version ถัดๆมาให้ตัวอ้วนใหญ่ขึ้นเรื่อยไป หลังจากลงแล้วรู้สึกว่า หน้าตาของโปรแกรมดูดีขึ้น มีช่องสำหรับ search หาชื่อ contact ที่อยู่ใน list หรือจะใส่ email address เพื่อเพิ่มรายชื่อใหม่ก็ได้ ดูแล้วเกะกะมากกว่าสะดวก

  • ในที่สุดก็มี offline message! เอาไว้ส่งข้อความหาคนที่ offline ไปแล้ว สิ่งที่ icq มีใช้มาตั้งแต่โบราณกาล
  • สามารถตั้ง share folder เพื่อ share files ระหว่างกันได้ โดย file ที่หย่อนลงไปใน share จะ sync กับเครื่องของฝ่ายที่เรา share ด้วย ข้อเสียก็คือถ้า share file ใหญ่มันจะเสียเวลามาก เพราะต้อง sync นาน และเป็นการเปลืองเนื้อที่ของเราด้วย เนื่องจากมันจะ copy file ที่เราต้องการ share มาไว้ี่ใน local settings folder แ่ต่ก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่า direct transfer ซี่งมักจะหลุดบ่อยๆ
  • offline ก็ส่งข้อความได้ ต่างจากรุ่นเก่า ที่มันจะไม่ยอมให้เราส่งข้อความ ถ้า status เราเป็น appear offline
  • เปลี่ยนชื่อ contact ได้แล้ว (สิ่งที่ icq ทำได้มาตั้งแต่โบราณกาล) เหมาะสำหรับใช้กับเพื่อนโรคจิต ที่ชอบเปลี่ยน display name ทุกวัน ต้องมาคอยกดดู email ว่าคือใครกันแน่
  • มี option ให้แสดง timestamps ของข้อความที่ได้รับ ทำให้สามารถรู้ได้ว่าข้อความนั้น ส่งมาเมื่อสักครู่หรือ ส่งมาตั้งแต่ชาติก่อน
     
2006.06.29