watchmen

watchmen

150 150 *pradt

watchmen คือภาพยนตร์ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนของ dc comics ผลงานของ alan moore, dave gibbons และ john higgins ความยาวทั้งหมด 12 เล่ม ตีพิมพ์ในปี 1986-87 โดยตัวภาพยนตร์จะเล่าเรื่องราวในสมัยอดีต ช่วงระหว่างที่เกิดเหตุจลาลจล มีกลุ่มโจรใส่หน้ากาก ออกบุกปล้นชาวบ้านชาวเมือง กฏหมายไม่สามารถทำอะไร จึงได้มีการรวมตัวกันของผู้พิทักษ์คุณธรรมมาสู้กับเหล่าร้าย โดยใส่ชุดและหน้ากากอำพรางร่างที่แท้จริง เพื่อออกจัดการกับเหล่าร้ายที่ไม่สามารถปราบได้ด้วยกฏหมาย เหล่าผู้พิทักษ์คุณธรรม รู้จักกันในชื่อ the minute men

ต่อมาในปี 1985 เกิดเหตุการณ์ตึงเครียดระหว่างอเมริกาและโซเวียต ทั้งสองมหาอำนาจต่างไม่ยอมลงให้กัน และพร้อมที่จะเปิดสงครามนิวเคลียร์ได้ทุกเมื่อ หลังจากที่ the minute men รุ่นแรกก็เลิกราไป ก็มีการรวมตัวกันของกลุ่ม watchmen ซึ่งมีสมาชิกจาก the minute men ทั้งรุ่นแรกและรุ่นที่สอง ทั้งหมดก็โดนกฏหมายของประธานาธิบดี nixon กดดัน ห้ามไม่ให้ออกทำงานให้ฐานะฮีโร่สวมหน้ากาก ทุกคนก็กลับไปใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดาทั่วไป

the comedian เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม the minute men และยังคงเป็นสมาชิกปัจจุบันของ watchmen ถูกฆ่าโดยบุคคลปริศนา ทางตำรวจเชื่อว่าเป็นการฆ่าชิงทรัพย์ แต่ rorschach สมาชิกของ watchmen อีกคนเชื่อว่าเป็นการวางแผนฆ่า และ the comedian เป็นสมาชิกที่แข็งแกร่งที่สุดในกลุ่ม การที่จะล้มเขาได้ต้องไม่ใช่ผู้มีฝีมือธรรมดาแน่นอน เขาเชื่อว่ามีคนบงการอยู่เบื้องหลัง และคนนั้นต้องการกำจัด watchmen ที่เหลือทุกคน เขาจึงออกเดินทางไปเตือนสมาชิกคนอื่น คือ nite owl รุ่นสอง, silk spectre รุ่นสอง และ dr. manhattan แต่ทว่าทุกคนไม่มีใครเชื่อเขา และด้วยแผนการอันแยบยลของผู้บงการอยู่เบื้องหลัง ก็ได้ดึงเอา rorschach ไปติดกับดักในที่สุด

ฝีมือกำกับของ zack snyder ที่เพิ่งผ่านตาไปกับภาพยนตร์เรื่อง 300 และ dawn of the dead ฉบับรีเมก หนนี้เขาก็กลับมากำกับหนังได้อย่างมีพลังเช่นเคย ตัวหนังความยาวหนังเกือบ 3 ชั่วโมง แต่กลับทำได้อย่างน่าติดตามตลอดเวลา แม้ว่าจะรู้สึกว่าเน้นบทสนทนามากไปนิด โดยเฉพาะบทพูดของ dr. manhattan นี่น่ามึนงงมากครับ และด้วยเวลาที่จำกัดก็สามารถเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ และอดีตของตัวละครไปได้พร้อมกันอย่างดี

ที่ต้องพูดถึงเป็นพิเศษก็คงเป็นฉากแอคชั่นที่ทำออกมาได้สมจริง เนื่องจาก watchmen ไม่ได้เป็นซูเปอร์ฮีโร่มีพลังพิเศษแบบ x-men ที่สามารถดูดพลัง แปลงร่าง ปล่อยน้ำแข็ง ปล่อยไฟ หรือบังคับลมได้ (ยกเว้น dr. manhattan อันนั้นยกไว้ เพราะแกไม่ใช่คนแล้ว) การต่อสู้ก็จะเป็นทั้งใช้ martial arts และอาวุธแล้วแต่กรณีไป ส่วนเพลงประกอบกับเสียงเอฟเฟคตอนสู้กันนี่ คงต้องขอยกให้ว่าทำออกมาได้สุดยอดมากครับ ควรค่าแก่การไปรับชมกันในโรงภาพยนตร์กัน โครงเรื่องแนวนี้เป็นแบบที่ชอบมาก แต่ขอไม่เล่า ใครอยากรู้ก็ต้องไปดูเอง คือมันมาแนว dark แต่ก็ไม่ใช่รันทดเกินอย่าง spider man

*ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจไม่เหมาะสมกับเด็ก ด้วยทั้งฉากและบท จึงไม่ขอแนะนำให้พาลูกหลานเด็กเล็กไปดูกัน แต่ที่ งงมาก คือเซ็นเซอร์ฉากมีดเฉาะหัว … งงกับคนเซ็นเซอร์เหมือนกัน เพราะฉากนั้นสำหรับผมมันดูค่อนข้างธรรมดานะ
ป.ล. เอฟเฟคหน้ากาก rorschach เท่โคตร! บุคคลิกตัวละครมันก็เท่อยู่แล้วด้วย ต้องสวมหมวกตลอดเวลา

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★★☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: watchmen | director: zack snyder | release: 2009

18 comments
 • หลากหลายความคิดเห็น บ้างก็ว่าหนุก เนื้อเรื่องน่าสนใจ บ้างก็ว่าไม่หนุก แต่ยังไงก็ต้องขอพิสูจน์ด้วยตัวเองหน่อย ชอบหนังแนว Dark Dark เหมือนกัน [ismile]

 • ยังไม่ได้แก้ข้างล่างน่อ

 • สนุกดี dark ๆ

  ไปดูแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่พอดูจบ ก็เออ ไม่ควรพลาดการดูในโรงด้วยประการทั้งปวง

 • วันพฤหัส ไปดูเรื่องอื่น ไม่ได้เล็งเรื่องนี้เลย
  แต่ก็น่าลอง

  ปล. หนังบัดซบ ที่ ใหม่ เล่น มันเรื่องบ้าๆ อะไรไม่รู้ เฉาะๆ สับๆ แดกๆ มีตัวอย่างมาฉายด้วย อนาถใจ อยากจะอาเจียน

 • ไปดูมาแล้ว ถามหน่อยครับ งงนิดนึง

  – ทำไม comedian ต้องร้องให้ด้วย
  – ทำไม comedian ต้องโดนฆ่า
  – ฮีโร่พวกนี้ มีพลังมากกว่ามนุษย์ธรรมดาใช่มั้ย (แบบว่า ได้มายังไงหว่า)

  ปล.ขอโทษสำหรับคนที่ยังไม่ได้ดูนะครับ

 • ตามมารยาทพื้นฐานแล้ว ถ้ารู้ว่าไม่ดีหรือต้องมาขอโทษที่หลัง
  ก็ไม่น่าจะเขียนหรือถามรายละเอียดของหนังออกมาในที่สาธารณะนี่ครับ

 • confusionists 2009.03.08 at 10:48

  ผ่านไปสามวัน เพิ่งจะรู้สึกว่า
  อารมณ์ขันมันร้ายกาจมากถึงมากที่สุด

 • 3 ชม. เลยเรอะ!! ปวดหลัง T_T

 • เห็นเค้าว่าโหด ไม่รู้ว่าเซนเซอร์เยอะรึเปล่า
  อยากดูแบบเต็มๆตามากกว่า

 • จริงรึเปล่าครับที่หนังใช้ the time they are a-changin’ ของบ็อบ ดิแลน ในตอนเริ่มเรื่อง ผมคิดว่าเพลงออริจินัลที่หนังเรื่องนี้ใช้น่าสนในมากๆเลย ใช้เพลงของดิแลนหลายเพลงครับ โดยหลักแล้วจะเป็นเพลงยุค 60’s-70’s อย่าง ดิแลน จิมิ เฮนดริกซ์ จานิส จ็อปลิน เลียวนาร์ด โคเฮน ไซมอน&การ์ฟังเกล (อยากรู้จริงๆ ว่าหนังจะใส่เพลง sound of silence เข้ามายังไง ตอนไหน) นอกเหนือจากนี้ก็มี บิลลี่ ฮอลิเดย์ นีน่า ซีโมน ….. รู้สึกจะมี ride of the valkyries ของว๊ากเนอร์ด้วยนะ

  คือ มองดูรายชื่อเพลงพวกนี้แล้ว บรรยากาศยุคเรียกร้องสันติภาพ/เสรีภาพ สงครามเย็น และสงครามเวียดนามโชยมาเลย

 • @confutionists
  god help us all.

  @bustard
  เท่าที่จำได้ มีเซ็นเซอร์แค่นิดเดียวในฉากที่เขียนไว้แล้ว

  @headache
  ใช่แล้วครับ this time they are a-changing ใช้ในตอนเปิดเรื่องเป็นเพลงประกอบภาพประวัติศาสตร์ในอีกรูปแบบหนึ่ง ส่วน sound of silence จะอยู่ในฉากงานศพ

 • น่าดูอย่างแรง หวังว่าจะมีแผ่นที่ไม่ censor ออกมาไวๆนะ [ooo]

 • เพิ่งไปดูมาครับ ผมว่าสมบูรณ์แบบเลยนะ เพียงแต่ไม่ถึงกับขึ้นหิ้งสำหรับกราบไหว้บูชาแบบ the dark knight (ว่าเข้านั่น) ช่วงที่หนังใช้ all along the watchtower ของเฮนดริกซ์(ต้นฉบับโดยดิแลน) เมื่อผนวกเข้ากับเรื่องราวในหนังแล้วมันกระชากอารมณ์ความรู้สึกมากๆเลยครับ

  แจ๊คกี้ เอิร์ล ฮาลีย์ ที่รับบทโรชาร์ก สุดยอดครับ สำหรับผมคนนี้เจ๋งที่สุดในเรื่องนะ ผู้รับบทคอมเมเดี้ยนกับไนท์อาวล์2 ก็แสดงได้ดีเอามากๆ คนอื่นโดยรวมก็เข้ากับบทได้แป๊ะๆ ถือเป็นทีมนักแสดงที่คัดมาได้สมบูรณ์แบบครับ
  แต่ผมออกจะงงๆ กับซิลค์ สเปกเตอร์2 ของมาลิน แอกเกอร์แมน เพราะแยกไม่ออกว่าชอบเพราะการแสดงที่ดีหรือเสน่ห์กับเซ็กซ์แอ็พพีลพลังงานสูงกันแน่ๆ ฮิฮิ

  แต่ฝากบ่นนิดนึง รอบที่ผมดูมีลุงกะป้าคู่หนึ่งพาหลานอายุไม่น่าจะเกิน 6 ขวบ เข้ามาดูด้วย -*- ……ผมว่า ให้บ้านเรานำระบบเรตติ้งมาใช้ให้มันมีผลจริงๆจังๆซักทีเถอะครับ จะให้ผนักงานโรงหนังเค้าใส่ใจขนาดสกรีนเด็กอายุไม่ถึงเกณฑ์ก็เห็นจะฝันกลางวัน จะหวังให้ผู้ใหญ่บางคนมีความรับผิดชอบมากกว่านี้ยิ่งฝันกลางวันเข้าไปใหญ่ เฮ้อ
  (SF โรบินสัน จันทบุรี ครับ เจอหลายครั้งแล้ว พาเด็กเข้ามาดูหนังเรตอาร์ บางคนหิ้วลูกวัยเพิ่งหย่านมมาดูเลยด้วยซ้ำ)

 • กรี๊ดด อยากดู

 • ชอบ!!

 • อ่านจบแล้วอยากไปดู คาดว่าสัปดาห์นี้คนคงเริ่มน้อยลงแล้ว จะได้ไปดูสักที

 • ตอบแบบดีเลย์เช่นเคย ผ่าเหล่าผ่ากอหรือป่าวเรา แต่ดูแล้วไม่ชอบอะ แต่ฉากเลิฟซีนสวยดีนะ พอมาอ่านว่าเป็น ผกก 300 เลยเก็ท อีตาไนต์ โอว์ หน้าตาเนิร์ดมาก ๆ แต่หุ่นนี่สะบึมล่ะฮึ่ม [shy]

 • อยากซื้อการ์ตูนมาอ่านมาก

Comments are closed.