watchmen คือภาพยนตร์ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนของ dc comics ผลงานของ alan moore, dave gibbons และ john higgins ความยาวทั้งหมด 12 เล่ม ตีพิมพ์ในปี 1986-87 โดยตัวภาพยนตร์จะเล่าเรื่องราวในสมัยอดีต ช่วงระหว่างที่เกิดเหตุจลาลจล มีกลุ่มโจรใส่หน้ากาก ออกบุกปล้นชาวบ้านชาวเมือง กฏหมายไม่สามารถทำอะไร จึงได้มีการรวมตัวกันของผู้พิทักษ์คุณธรรมมาสู้กับเหล่าร้าย โดยใส่ชุดและหน้ากากอำพรางร่างที่แท้จริง เพื่อออกจัดการกับเหล่าร้ายที่ไม่สามารถปราบได้ด้วยกฏหมาย เหล่าผู้พิทักษ์คุณธรรม รู้จักกันในชื่อ the minute men

ต่อมาในปี 1985 เกิดเหตุการณ์ตึงเครียดระหว่างอเมริกาและโซเวียต ทั้งสองมหาอำนาจต่างไม่ยอมลงให้กัน และพร้อมที่จะเปิดสงครามนิวเคลียร์ได้ทุกเมื่อ หลังจากที่ the minute men รุ่นแรกก็เลิกราไป ก็มีการรวมตัวกันของกลุ่ม watchmen ซึ่งมีสมาชิกจาก the minute men ทั้งรุ่นแรกและรุ่นที่สอง ทั้งหมดก็โดนกฏหมายของประธานาธิบดี nixon กดดัน ห้ามไม่ให้ออกทำงานให้ฐานะฮีโร่สวมหน้ากาก ทุกคนก็กลับไปใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดาทั่วไป

the comedian เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม the minute men และยังคงเป็นสมาชิกปัจจุบันของ watchmen ถูกฆ่าโดยบุคคลปริศนา ทางตำรวจเชื่อว่าเป็นการฆ่าชิงทรัพย์ แต่ rorschach สมาชิกของ watchmen อีกคนเชื่อว่าเป็นการวางแผนฆ่า และ the comedian เป็นสมาชิกที่แข็งแกร่งที่สุดในกลุ่ม การที่จะล้มเขาได้ต้องไม่ใช่ผู้มีฝีมือธรรมดาแน่นอน เขาเชื่อว่ามีคนบงการอยู่เบื้องหลัง และคนนั้นต้องการกำจัด watchmen ที่เหลือทุกคน เขาจึงออกเดินทางไปเตือนสมาชิกคนอื่น คือ nite owl รุ่นสอง, silk spectre รุ่นสอง และ dr. manhattan แต่ทว่าทุกคนไม่มีใครเชื่อเขา และด้วยแผนการอันแยบยลของผู้บงการอยู่เบื้องหลัง ก็ได้ดึงเอา rorschach ไปติดกับดักในที่สุด

ฝีมือกำกับของ zack snyder ที่เพิ่งผ่านตาไปกับภาพยนตร์เรื่อง 300 และ dawn of the dead ฉบับรีเมก หนนี้เขาก็กลับมากำกับหนังได้อย่างมีพลังเช่นเคย ตัวหนังความยาวหนังเกือบ 3 ชั่วโมง แต่กลับทำได้อย่างน่าติดตามตลอดเวลา แม้ว่าจะรู้สึกว่าเน้นบทสนทนามากไปนิด โดยเฉพาะบทพูดของ dr. manhattan นี่น่ามึนงงมากครับ และด้วยเวลาที่จำกัดก็สามารถเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ และอดีตของตัวละครไปได้พร้อมกันอย่างดี

ที่ต้องพูดถึงเป็นพิเศษก็คงเป็นฉากแอคชั่นที่ทำออกมาได้สมจริง เนื่องจาก watchmen ไม่ได้เป็นซูเปอร์ฮีโร่มีพลังพิเศษแบบ x-men ที่สามารถดูดพลัง แปลงร่าง ปล่อยน้ำแข็ง ปล่อยไฟ หรือบังคับลมได้ (ยกเว้น dr. manhattan อันนั้นยกไว้ เพราะแกไม่ใช่คนแล้ว) การต่อสู้ก็จะเป็นทั้งใช้ martial arts และอาวุธแล้วแต่กรณีไป ส่วนเพลงประกอบกับเสียงเอฟเฟคตอนสู้กันนี่ คงต้องขอยกให้ว่าทำออกมาได้สุดยอดมากครับ ควรค่าแก่การไปรับชมกันในโรงภาพยนตร์กัน โครงเรื่องแนวนี้เป็นแบบที่ชอบมาก แต่ขอไม่เล่า ใครอยากรู้ก็ต้องไปดูเอง คือมันมาแนว dark แต่ก็ไม่ใช่รันทดเกินอย่าง spider man

*ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจไม่เหมาะสมกับเด็ก ด้วยทั้งฉากและบท จึงไม่ขอแนะนำให้พาลูกหลานเด็กเล็กไปดูกัน แต่ที่ งงมาก คือเซ็นเซอร์ฉากมีดเฉาะหัว … งงกับคนเซ็นเซอร์เหมือนกัน เพราะฉากนั้นสำหรับผมมันดูค่อนข้างธรรมดานะ
ป.ล. เอฟเฟคหน้ากาก rorschach เท่โคตร! บุคคลิกตัวละครมันก็เท่อยู่แล้วด้วย ต้องสวมหมวกตลอดเวลา

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★★☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★★ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★★☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★★☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: watchmen | director: zack snyder | release: 2009

2009.03.07