vacancy

vacancy

150 150 *pradt

vacancy เป็นเรื่องราวของคู่สามีภรรยา ที่เกิดระหองระแหง กำลังจะแยกทางกัน อยู่ระหว่างกาีีรเดินทาง ขับรถอยู่ดีดี รถเจ้ากรรมก็มีปัญหา เวลาก็ดึกดื่น พอดีบังเอิญว่า มีปั๊มน้ำมันอยู่ใกล้ เลยแวะไปให้เขาดูให้หน่อย พอช่างแก้ไขอะไรเสร็จก็ขับต่อไปสักพัก ก็พังอีก ทั้งสองคนเลยเดินกลับมา แต่ปรากฏว่า นายช่างกลับบ้านไปแล้ว ต้องรอถึงพรุ่งนี้ ก็เลยต้องพักค้างแรมที่โรงแรมใกล้เคียง อย่างไม่มีทางเลือก

พอทั้งสองคนเข้าห้องพัก ก็เิกิดปรากฏการณฺ์ประหลาด มีเสียงคนทุบประตู แต่เปิดไปไม่เจอใคร นึกว่าผีหลอกเล่น กลับมาที่ห้องใหม่ ว่างจัด ไม่รู้จะทำอะไร เลยหยิบม้วนวีดีโอที่เขาวางกองไว้ คิดว่าเป็นของแถมจากโรงแรม เปิดมากลายเป็นสนัฟฟิล์ม (snuff film) วีดีโอที่มือสมัครเล่นถ่าย เหตุการณ์ฆาตกรรม พระเอกพิศดูไปมา อ้าว นี่มันห้องที่ตรูอยู่นี่หว่า ก็ขนลุกเกรียว ต้องคิดหาวิํธีว่าจะหนียังไงกันดี ก่อนจะโดนแทงไส้ไหลกันในห้องนี้

kate beckinsale เรื่องนี้ทำไมดูไปดูมา บางมุมคล้าย jessica biel (ถ้าคนนี้มาแสดงอาจจะสนุกกว่านิดนึง) เล่นเป็นหญิงสาวที่ดูไร้ประโยชน์ ทำอะไรไม่ได้เลย แต่ตอนหลังเธอ อยู่ดีดีก็เก่งขึ้นมาเลย อีกทั้งตัวร้ายก็ดูโรคจิต + กระจอกไปทันที โดนหลอกซ้ำไปซ้ำมา ทั้งที่ตอนแรกนึกว่าโปร สรุปว่า ดูแล้วลุ้นแค่ช่วงแรก ที่มีเสียงทุบประตูปังปัง แค่นั้นเอง น่าจะเปลี่ยนชื่อเรื่องไปเป็น mole (ตัวตุ่น) เพราะมุดรูกันเป็นที่สนุกสนาน บันเทิงยิ่งนัก

หยิบเรื่องนี้มาดูเพราะชอบผลงานของผู้กำกับ nimród antal ที่เคยสร้างหนังแสนประทับจิต อย่างเรื่อง kontroll ที่ได้มาฉายในไทยด้วย มาถึงเรื่องใหม่นี้ งานกำกับของเขา ก็ยังคงคุณภาพอย่างเคย แบบนี้ก็คงต้องเรียกว่ามันผิดที่บท (เพราะอย่างเรื่อง kontroll เขาก็ร่วมเขียนบทด้วย) ที่เขียนโดย mark l. smith นี่แหละ

★★★☆☆ การแสดง (acting)
★★★☆☆ นักแสดง (actors/casting)
★★☆☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★☆☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: vacancy | director: nimród antal | release: 2006


เกร็ดเล็กน้อย:

motel คือชื่อของหนังเรื่องนี้ในฝรั่งเศส อันมีความหมายตรงกับเรื่องที่สุด หมายถึง ที่พักที่เป็นสิ่งปลูกสร้าง มีห้องเชื่อมต่อกัน และมีประตูห้องอยู่ในทิศทาง ที่หันไปสู่ที่จอดรถ ส่วน vacancy แปลว่าที่ว่างหรือห้องว่าง ซึ่งคืนที่คู่ตัวเอกไปพัก มันว่างหมดทุกห้องเลย

3 comments
 • ต้องลองหา kontroll มาดูบ้างซะแล้ว พูดถึงกันหลายคน

  ใน vacancy ชอบกราฟฟิคไตเติ้ลกับดนตรีประกอบเปิด/ปิดเรื่องมากที่สุด
  เนื้อเรื่องก็สนุกพอใช้ เคทเรื่องนี้สวยน้อยไปหน่อย

  ชอบ jessica biel เหมือนกัน เกือบซื้อ esquire เล่มที่ขึ้นปก
  แต่เปิดดูแล้วรูปน้อยเกิน วางไว้งั้นแหละ [itongue]
  i now pronouce you chuck and larry น้องเจสสิก้าสุดยอดเลยน้าาา ดูยัง [ooo]

 • Rerng®IT:
  ไม่ได้ดูเรื่องชัคแอนด์ลารี เนื่องด้วยไม่ชอบหน้า อดัมแซนด์เลอร์ครับ [badmood] ตอนที่ดูตัวอย่างภาพยนตร์ ก็ไม่รู้สึกว่าตลก [dead]
  แวะไปดูมะเขือเน่าให้ 13% [ouch]

 • ดูแล้วน่ากลัวอิ๊บอ๋าย เกือบลุกออกจากโรงสองครั้ง [sick]

Comments are closed.