TRON Legacy

TRON Legacy

150 150 *pradt

TRON Legacy ที่ทางสตูดิโอเขาว่าเป็นภาคต่อของ TRON ปี 1982 ซึ่งไม่รู้ว่าต่อกันยังไง หรือว่าแค่ช่วงเวลามันหลังจากนั้นก็ถือว่าต่อกันแล้ว เนื้อเรื่องในภาคนี้ก็จบในตัวของมันเองโดยไม่จำเป็นต้องไปหา TRON 1982 มาดูแต่อย่างใด

ภาพยนตร์ว่าด้วยเรื่องของคนที่สร้างโลกใหม่ในคอมพิวเตอร์​ ซึ่งเขาเรียกมันว่า กริด (Grid) แต่ไม่ใช่แค่นั้น เขายังสามารถเทเลพอร์ตตัวเองเข้าไปในโลกคอมพิวเตอร์ได้ด้วย ปรากฏว่ามีเหตุการณ์ที่นอกเหนือการควบคุม ทำให้เขากลับออกมาไม่ได้ จนอีก 20 ปีต่อมา ลูกชายของเขาได้ค้นพบ TRON และสามารถเทเลพอร์ตตัวเองเข้าไปใน Grid ได้โดยบังเอิญ

เนื้อเรื่อง… เอ่อ ไม่มีอะไรใหม่เลยครับ น่าเบื่อมากถึงมากที่สุด ตัวละครต่างๆ เป็นหุ่นไร้อารมณ์ใดๆ ซึ่งก็เข้าใจได้ว่า เกือบทุกตัวละครใน Grid จะเป็นโปรแกรมครับ จึงต้องมีบทพูดแข็งๆ ที่ราบเรียบ

ออกแบบฉากสวย (สิ่งเดียวที่ดีในภาพยนตร์เรื่องนี้) ที่ไปดูเรื่องนี้เพราะ คนทำเพลงให้คือ Daft Punk แต่ก็ต้องพบกับความผิดหวัง ที่ท่านทำเพลงออกมาราวกับเป็นเวอร์ชั่น อิเลครอนิคของ Han Zimmers… ถ้าไปดูฉาก 3D อย่างเดียวก็โอนะ แต่คงไม่รู้สึกคุ้มค่าตั๋วเท่าใดนัก

★★☆☆☆ acting
★★☆☆☆ actors/casting
★☆☆☆☆ story
★★☆☆☆ music/sound effect
★★☆☆☆ direction/composition
★★☆☆☆ overall

movie: TRON Legacy | director: Joseph Kosinski | release: 2010

2 comments
  • รอมานาน น่าผิดหวังสินะ…

  • ดูไปสองรอบครับ ชอบมากๆ ผมว่างานของ Daft Punk ก็ยังสุดยอดอยู่นะครับ และหนังเรื่องนี้ก็ใช้มันได้อย่างคุ้มค่าที่สุดแล้วละ
    …ส่วนตัวแล้วสนใจสาระและนัยยะของ tron legacy มากครับ ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดยึดติดกับความสมบูรณ์แบบของเควินที่ดูเหมือนหนังจะใช้มันเป็นตัวแทนของความคิดแบบตะวันตก ขณะที่แทนความคิดปล่อยวาง ยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบ(ความไม่สมบูรณ์แบบคือความสมบูรณ์แบบ ซึ่งสำหรับเควิน แซมและควอร์ร่าก็คือตัวแทนความสมบูรณ์แบบ )คือความคิดแบบตะวันออก เหมือนหนังจะบอกว่าความทะเยอทะยานสุดโต่งแบบเก่าๆ มันสมควรจะถูกทบทวนได้แล้ว (และหันมาหาแนวคิดปล่อยวางแบบตะวันออก)

Comments are closed.