ไปนั่งฟังมาเมื่อวานกับ udomdog และ pün ใน หอประชุมใหญ่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ท้อคโชว์ – คอนเสิร์ท พี่ตู้ จรัสพงษ์ สุรัสวดี ตอนแผนลอบสังหารท่านผู้นำของผมที่ล้มเหลวและน่ารำคาญ
แต่เนื่องจากท่านผู้นำหนีไปแล้ว ทำให้พี่ตู้ต้องเปลี่ยนหัวข้อคุยกัน กร๊าก [lol]

ไทยทิคเกตบอกผมว่า ปกติตั๋วคอนเสิร์ตมักจะมีที่ฟันแหว่ง คือมีที่นั่งว่างเดี่ยวๆ อยู่ประปราย แต่ของพี่ตู้นี่ไม่มีเลย เพราะส่วนใหญ่คนที่ซื้อบัตร ซื้อมาดูคนเดียว ซึ่งก็เป็นพวกที่ไ่ม่มีเพื่อน คุยคนอื่นไม่รู้เรื่อง หาคนคุยเรื่องเดียวกันไม่ได้ ใครๆไม่เข้าใจ มารวมอยู่กันที่นี่กว่าสองพันคน (พี่ตู้)

ฮา… [lol]
ในโชว์ครั้งนี้พี่ตู้ก็ขนเรื่องฮาๆที่คาบเกี่ยวกับการเมือง มาคุยอย่างออกรสสนุกสนาน ถูกใจยิ่งนัก แขกรับเชิญก็มีหลาย ทั้ง รศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร (อาจารย์รัฐศาสตร์จุฬาฯ), พี่ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง (ช่วงนี้ยอดมาก กับเบื้องหลังเล็กน้อย ของท่านผู้นำ), พี่ปั๋ง (ชื่อจริงชื่ออะไรหว่า เรียกแต่พี่ปั๋งๆ), นวลผ่อง ณ ถลาง, ไปจนถึง สินเจริญ บราเธอร์ส”… มีน้องปิ่น (ใช่ชื่อนี้หรือเปล่าหว่า ชื่อจริงลืมไปละ) มาร้องเพลง if you love me (really love me) ซึ่งเป็นเพลงดัดแปลงมาจากเพลง hymne à l’amour ใน version ของ brenda lee… น้องเขาสวยน่ารัก และเสียงดีจริงๆเลย [shy]

เรื่องที่พูดถึงก็มีตั้งแต่เรื่องบ้านเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ ดนตรี โทรทัศน์ สถานการณ์ในอดีต รวมถึงเพลงเพราะๆ ส่วนแขกรับเชิญ ก็มาเล่นเรื่องราวน่าสนใจ สำหรับผู้ที่เลือกที่จะไปดูพี่ตู้ ก็ึคงได้รับทั้งความรู้และความสนุก กันไปถ้วนหน้า

ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ออกมาแบบที่เป็นอย่างที่เ็ห็น เพราะว่าเขาใช้วิศวะกรออกแบบ ไม่ได้ใช้สถาปนิก มันเลยออกมา ดูแข็งแรง โครงสร้างเยี่ยม แต่แห้งแล้ง ไร้ชีวิต… ก็ดันไปจ้างเยอรมันออกแบบ ทั้งๆที่สนามบินที่สวยและดังติดอันดับโลก ก็ี่เป็นฝีมือของสถาปนิกไทย… ป้ายบอกทางก็สับสน สนามบินสุวรรณภูมิ (คลังสินค้า) สนามบินสุวรรณภูมิ (อาคาร…) ผู้โดยสารก็ขับรถเหาะขึ้นสะพาน วนลงไปคลังสินค้ากัน ลงไปยังเจอป้าย ที่จอดรถ (ไกล-ใกล้-บลาๆๆ) (พี่ตู้)

มีคนถามพี่ตู้ว่า ทำไมพี่ตู้ไม่ร้องเพลงไทย เป็นอะไร ไม่รักเพลงไทย ไม่รักชาติไทยหรอ… ผมไม่เข้าใจ คอร์ดดนตรีก็เป็นของฝรั่งคิดขึ้นมา เครื่องดนตรีก็ของฝรั่ง แค่ใส่เนื้อเพลงไทย ก็เรียกว่าเป็นเพลงของไทยหรือ? ถุย! ถ้าเป็นพวกดนตรีไทยเดิมก็ว่าไปอย่าง (พี่ตู้)

คนไทยไม่เข้าใจ นึกว่าแค่หยิบคอร์ดหรือระบอบที่ชาติที่เจริญแล้วเขากำหนดขึ้น มาใช้บ้าง ใส่เนื้อไทย ก็คิดว่าตัวเองนั้น เท่าเีทียมกับชาติที่เจริญแล้ว (บอย สินเจริญ บราเธอร์ส)

สุดท้ายพี่ตู้ก็ฝากเรื่อง พรรคถวายจริง ไว้ด้วย
ป.ล.1 ได้ฟังบรรเลงเปีัยโนสดเพลง ballade pour adeline (ของ richard clayderman) ด้วย ชอบมานานแล้วเพลงนี้
ป.ล.2 ชอบทุนพี่ตู้นะครับ ที่มอบให้น้องๆนักศึกษา ผู้มีจิตใจช่วยเหลือสังคม ไม่จำเป็นต้องเรียนดีเด่น

2006.09.25