เรื่องราวต่อจาก สิบสอง ซึ่งเกริ่นไปแล้วกับปริศนาที่ลึกลับ โดยใน 13 (สิบสาม) นี้ก็จะเปิดเผยออกมาเลย ว่ามันคือเกม… เกมที่มีเงินรางวัลถึง หนึ่งร้อยล้านบาท โดยหลักการของเกมนี้ก็ไม่มีอะไรวุ่นวาย เพียงคุณทำภารกิจ ที่ได้รับมอบหมาย ให้สำเร็จ คุณก็จะได้เงินรางวัล ทบไปเรื่อยๆ และเมื่อคุณทำครบทั้ง 13 ข้อ เงินรางวัลก้อนใหญ่ ก็จะเป็นของคุณ

“ชิต” ชายหนุ่มพนักงานขายเครื่องดนตรี ที่ถูกปลดให้ออกจากงาน เขาถูกแฟนทิ้ง มีหนี้บัตรเครดิต ต้องผ่อนรถ และยังมีปัญหาจากทางบ้านอีก ในภาวะที่สิ้นหวังนั้น เขาได้รับการติดต่อ จากรายการเกมโชว์ ที่เสนอให้เขาทำอะไรบางอย่าง เพื่อแลกกับเงินจำนวน หนึ่งหมื่นบาท ซึ่งก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร เมื่อเขาทำสำเร็จ ทางรายการก็ติดต่อมา เพื่อบอกภารกิจข้อต่อไป แถมด้วยเงินรางวัลที่ มากกว่าเดิมหลายเท่า

เขาเริ่มถลำลึกเข้ามาในเกม ที่ไม่สามารถถอยหลังได้ เพราะถ้าเขาหยุด ก็หมายความว่า ที่เขาทำมาตั้งแต่แรก ก็จะสูญเปล่าทันที เงินที่สะสมมาก็จะหายวับไป เขาจึงไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากลุยต่อไปข้างหน้า

ทั้งบทและเรื่องทำได้น่าสนใจมากครับ การหยิบเอาชีวิตมาทำเป็นเกม ซึ่งเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว ยิ่งปัจจุบัน คนที่ชอบดู reality show ก็ดูเหมือนจะเพิ่ิมมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น amazing race, next top model, big brothers, และอื่นๆอีกมากมาย ก็ช่วยทำให้ภาพยนตร์ดูสมจริง มากขึ้นไปอีก กับด้านมืดของมนุษย์

จะบอกว่าผมชอบตอนจบมากเลย เสียอย่างเดียวตอนเฉลย คนควบคุมเกม มันดูไ่ม่มีพลังพอ ที่จะทำให้ผมเชื่อว่าเขาเป็นคนสร้าง หรือว่าต้องรอบทสรุป กับเรื่อง 14 หว่า?

★★★☆☆ การแสดง (acting)
★★★½☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★½☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★☆☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★½☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★½☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: 13 | director: มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล | release: 2006

2006.10.06