life aquatic

life aquatic

150 150 *pradt

ภาพยนตร์เรื่อง the life aquatic with steve zissou เป็นผลงานเขียนบทและกำกับ ลำดับที่สี่ จากผู้กำกับ เวส แอนเดอร์สัน (wes anderson) จากที่ฝากผลงานเรื่องก่อน อย่าง the royal tenenbaums ในปี 2001 ซึ่งสำหรับเรื่องนั้น ผมก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่ยังไม่เข็ดฮะ จำได้ว่าเห็นใบปิดของเรื่องนี้ แล้วเกิดความรู้สึกอยากดูมาก …กว่าจะได้ดูก็ผ่านมาหลายปี [sick] ขอบคุณพี่ pagga ที่เอาแผ่นมาให้ดู

the life aquatic เป็นภาพยนตร์ ที่เล่าเรื่องราวการผจญภัย และชีวิตของ กลุ่มนักวิจัยและทำสารคดี เกี่ยวกับชีวิตในมหาสมุทร ชื่อว่า zissou นำโดย steve (bill murray) และกลุ่มซิสซู มีแฟนที่ชื่นชมและสนุบสนุนอย่างเหนียวแน่น แต่ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนไป เมื่อสารคดีเรื่องล่าสุดของกลุ่มซิสซู ต้องพบกับการจากไปของ เพื่อนคนสำคัญคนหนึ่ง ที่จากปากคำของสตีฟ คนเดียวซึ่งเห็นสิ่งมีชีวิตนั้น เขมือบเพื่อนของเขาเข้าไป

เขาจึงตั้งใจว่า การเดินทางครั้งต่อไป จะต้องตามล่าหา เจ้าฉลามประหลาด ที่เขมือบเพื่อนของเขาเข้าไป ท่ามกลางเสียงผู้คนที่ไม่แน่ใจว่า สัตว์ดังกล่าวนั่น มีอยู่จริงหรือเปล่า หรือว่าเป็นเรื่องที่เขาแต่งขึ้นเอง การเดินทางครั้งใหม่ของกลุ่มซิสซู ก็เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง

การถ่ายทำ ทำได้น่าสนใจดี มีการตัดเป็นช่วงช่วง คล้ายภาพยนตร์กึ่งสารคดี แต่บทบางอันก็ดูแปลก เหมือนพยายามยัดเยียด ให้มันต้องเกิดอะไรสักอย่างขึ้น ไม่งั้นหนังจะดูเรียบจนน่าเบื่อเกิน แต่พอใส่เข้ามามันกลับทำให้หนังดูไม่ต่อเนื่องแฮะ เอฟเฟคทำได้ดีพอสมควร ชอบตอนช่วงแรก กับตอนที่แนะนำส่วนห้องของเรือเบลาฟอนเต้ (belafonte) นักแสดงก็แสดงได้ดีกันทุกคน แม้ว่าผมจะไม่ค่อยชอบหน้า bill เท่าไหร่ แต่ชอบ anjelica huston กับ cate blanchett มาก

เทคนิคด้านภาพ ตอนไคลแม็กซ์ของเรื่องดูน่าผิดหวังไปหน่อย แต่ด้วยภาพบวกกับสีหน้านักแสดง รวมกับเพลงประกอบ starálfur ของ sigur rós สามารถทำให้ฉากนั้น กลายเป็นฉากน่าประทับใจสุดฉากนึงไปเลย

★★★★☆ การแสดง (acting)
★★★★☆ นักแสดง (actors/casting)
★★★☆☆ เนื้อเรื่อง (story)
★★★★☆ ดนตรีประกอบ (music/sound effect)
★★★☆☆ การถ่ายทำ (direction/composition)
★★★½☆ ความชอบโดยรวม (overall)

movie: the life aquatic with steve zissou | director: wes anderson | release: 2004

4 comments
 • ผมชอบหนังเรื่องนี้ครับ ชอบสไตล์ของ ผกก.เวส แอนเดอร์สัน เป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว เรื่องที่ชอบที่สุดก็ The Royal Tenenbaums ผมคิดว่าเอกลักษณ์ของผกก.คนนี้ชัดเจนมาก และแปลกแยกมาก ความคิดคำนึงเรื่องในวัยเด็ก และอิทธิพลของครอบครัวจะมีให้เห็นในหนังทุกๆเรื่องของเขา การตัดต่อแบบไม่เน้นความต่อเนื่อง และเล่าเรื่องไปทางโน้นทีทางนี้ทีก็เป็นแนวทางของเขาละครับ ถ้าไม่คิดมาก หรือเปิดใจให้กว้างหน่อยก็จะไม่เป็นอุปสรรคในการชมแต่อย่างใด การเลือกใช้เพลงประกอบก็เป็นจุดแข็งอย่างหนึ่งครับ

  ผมชอบฉากที่สตีฟแกของขึ้นตอนโดนโจรสลัด(เป็นโจรสลัดประหลาดโลกสุดๆ)ยึดเรือละครับ ฉากนี้พอตาสตีฟแกสาวหมัด แย่งปืนได้แล้วกระหน่ำยิง เสียงก็จะถูกตัดออก ใช้ภาพสโลว์อีกนิดหน่อย และใส่เพลง Search and Destroy ของ Ippy Pop & the Stooges เข้ามา ฉากนี้เจ๋งสุดๆครับ บ้าทั้งการถ่ายทำ นักแสดง และเพลงประกอบ

  ส่วนเพลงที่ผมประทับใจที่สุดในเรื่องนี้ ก็ Queen Bitch ของเดวิด โบวี่ ครับ อยู่ในฉากจบ เพลงของโบวี่เป็นพระเอกในเรื่องนี้ครับ ผกก.ใช้หลายเพลงของโบวี่ แต่ส่วนใหญ่จะร้องคัฟเวอร์โดยลูกเรือผิวสีด้วยภาษา… ภาษาสเปนละมั้ง ผมว่า เพลงของเดวิด โบวี่ ด้วยภาษาสเปน [itongue]

 • PatSonic|Com 2008.02.24 at 13:56

  หาดูได้ที่ไหนบ้างครับเนี่ย อยากดูแฮะ

 • PatSonic|Com
  แผ่นโซนสามมีนะฮะ ร้านบูมเมอแรงก็มี

 • ไปหาเช่ามาดูดีกว่า รู้สึกเห็นที่ร้านเช่าใกล้หอแว้บๆ

Comments are closed.